Dân chặn xe chở quặng vì bùn thải lấp ruộng lúa

Thứ Năm, 09/08/2018, 16:19:21

NDĐT - Ngày 8-8, tại thôn Phương Đạo, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái), nhiều người dân đã dựng chướng ngại vật ra đường, kiên quyết không cho sáu xe chở quặng sắt ra khỏi địa bàn với lý do, đơn vị khai thác không thực hiện cam kết đền bù thiệt hại do tràn bùn thải xuống ruộng lúa của dân.

Dân chặn xe chở quặng vì bùn thải lấp ruộng lúa

Các ô-tô bị dân chặn lại không cho chở quặng sắt ra khỏi thôn.

Đây là khu vực mỏ khai thác quặng sắt của Công ty CP khoáng sản Hưng Phát, có trụ sở và nhà máy tuyển quặng đóng tại địa bàn xã Lương Thịnh, hoạt động khoảng vài năm trở lại đây.

Ông Ngô Bá Nam, thôn Phương Đạo 2 cho biết, sáng 20-7, do mưa kéo dài đã làm một lượng lớn bùn thải của nhà máy tuyển quặng sắt tràn ra ngoài, vùi lấp 2,3 ha ruộng của 31 hộ dân thôn Phương Đạo 2, lượng bùn lấp sâu khoảng 60cm, riêng các kênh mương thì lên đến gần 2m.

Sau gần 20 ngày xảy ra sự việc, cả chính quyền xã và phía Công ty Hưng Phát không có động thái kiểm đếm thiệt hại, đền bù cho dân. Nên người dân mới bất đắc dĩ chặn xe, mục đích buộc chủ mỏ phải đứng ra giải quyết thỏa đáng thiệt hại cho bà con.

Sáng 9-8, Sở TN-MT tỉnh Yên Bái phối hợp chính quyền xã Lương Thịnh, yêu cầu chủ mỏ gặp gỡ dân để thỏa thuận, kiểm đếm diện tích thiệt hại, ổn định tình hình tại chỗ.

Ông Đinh Trọng Quang, Giám đốc Công ty CP khoáng sản Hưng Phát đã chấp nhận bồi thường cho các hộ dân thiệt hại về đất nông nghiệp với giá 45 triệu đồng/một sào bắc bộ (360m2) đối với diện tích mất trắng không còn khả năng phục hồi sản xuất. Với diện tích ảnh hưởng thấp hơn, có các mức giá bồi thường thỏa đáng theo thực tế thiệt hại. Phương thức thanh toán được chia làm hai lần, có sự giám sát của chính quyền xã nhằm công khai, không gây thắc mắc trong dân.

Hiện, trên địa bàn xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên có ba mỏ khai thác, chế biến quặng sắt: Công ty TNHH Á Châu, Công ty TNHH Tân Tiến, Công ty CP khoáng sản Hưng Phát đang tiến hành khai thác, tuyển quặng sắt.

Các hồ chứa thải của các công ty này là bờ đất, khi có mưa lớn đều tràn thải ra ngoài, gây ảnh hưởng sản xuất của người dân địa phương. Đề nghị UBND tỉnh Yên Bái sớm có giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, ổn định an ninh trật tự khu vực nông thôn miền núi, không để xảy ra các trường hợp tương tự như trên.

Một diện tích ruộng lúa bị bùn thải vùi lấp.

THANH SƠN