Hanoi Food Rescue - Nhịp cầu nối liền những trái tim

Thứ Năm, 09/08/2018, 09:32:48

NDĐT - Tận dụng nguồn đồ ăn không sử dụng còn nguyên chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình… để chia sẻ đến những người khó khăn là hoạt động từ thiện mà các bạn trẻ (phần lớn là học sinh) thuộc tổ chức tình nguyện Hanoi Food Rescue (HFR) thực hiện trong năm năm qua.

Hanoi Food Rescue - Nhịp cầu nối liền những trái tim

Những suất ăn được đóng gói cẩn thận trước khi mang đi.

Tổ chức tình nguyện HFR chính thức được thành lập vào tháng 6-2013, với nền tảng từ cuộc thi Dash For Impact - Kiến tạo ảnh hưởng của Tổ chức sinh viên quốc tế (AIESEC).

Trước thực trạng số lượng thức ăn bị lãng phí đang ở mức báo động, trong khi còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, nhóm học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, gồm: Hà Nội - Amsterdam, chuyên Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội), Chu Văn An… đã kết nối lại với ý tưởng “giải cứu” thức ăn dư thừa. Mục tiêu của nhóm là nâng cao ý thức của cộng đồng về tiết kiệm lương thực, thực phẩm, HFR mong muốn nối tiếp thành công của Dash For Impact (cuộc thi chạy dự án về các vấn đề xã hội đương thời) và tạo được nhiều ảnh hưởng hơn nữa trong xã hội. Đồng thời, HFR cũng mong muốn tạo ra và duy trì môi trường lý tưởng với bầu không khí ấm áp, thân thiện, hướng các thành viên tới các hoạt động có ích cho xã hội.

Những hành động nối liền những trái tim.

Để triển khai ý tưởng được hiệu quả trong thực tế, những vấn đề như hồ sơ xin tài trợ, nguồn cung cấp đồ ăn, tìm những mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ đến nhân lực thực hiện… được đưa ra bàn bạc. Trong số đó, việc tìm tài trợ thật sự là bài toán khó. Khó vì đây là tổ chức hoạt động liên quan tới lương thực đầu tiên ở Việt Nam, lại do các bạn học sinh tuổi đời còn rất trẻ thực hiện nên mức độ tin tưởng của đối tác không cao. Bên cạnh đó, nhân lực để thực hiện rất hạn chế bởi các bạn còn đi học, có ít thời gian rảnh.

Chủ tịch Tổ chức tình nguyện Hanoi Food Rescue Trần Ánh Dương chia sẻ: “Những ngày đầu tìm nguồn thức ăn thừa nhưng phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, HFR đã gặp rất nhiều khó khăn. Có nơi BTC liên hệ được nhưng lại không đáp ứng được nguồn đồ ăn hằng ngày cho việc làm từ thiện. Song, dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng các thành viên của HFR vẫn luôn cố gắng hết sức để tìm nguồn thức ăn đạt tiêu chuẩn”.

Với quyết tâm cao, tháng 6-2013, HFR chính thức ra đời và đi vào hoạt động dưới sự bảo trợ của REACH - một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giúp đỡ việc làm cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, sau ba tháng khẩn trương chuẩn bị, tháng 9-2013, những suất đồ ăn miễn phí đầu tiên đã được đưa tới tay những mảnh đời kém may mắn.

Sau hơn năm năm hoạt động, từ 15 thành viên và 50 tình nguyện viên khởi xướng ban đầu. Đến nay, mỗi năm HFR có thêm khoảng 30 thành viên trong ban điều hành và 80 tình nguyện viên. Từ ngày thành lập, HFR đã mang đến cho hơn 16 nghìn người nghèo, bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, trẻ mồ côi… với hơn 50 nghìn suất ăn miễn phí, lấy từ 30 nhà hàng, khách sạn và tiệm bánh ngọt… nhưng tất cả đều thơm ngon, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện, thực phẩm khi đưa về đều được đóng gói cẩn thận vào hộp xốp mới, đặt trong túi nilon để tránh bụi bặm khi vận chuyển. Điều thú vị hơn, do các thành viên của nhóm vẫn đang là học sinh nên khi đi liên hệ, đến lấy đồ và quá trình vận chuyển đồ ăn đến bệnh nhân, người nghèo đều di chuyển bằng xe buýt, dù nhiều lúc khá bất tiện. Hoạt động từ thiện thường diễn ra vào buổi chiều, trong khoảng 45-60 phút nên các thành viên của HFR luôn bảo đảm không để ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Những suất ăn ấm nóng được vận chuyển bằng xe buýt.

Với Đặng Thanh Lâm, cựu học sinh Hóa 1 1518 THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, HFR đã giúp Lâm nhận ra nhiều điều chỉ sau một năm đồng hành. Lâm không chỉ ý thức hơn về tầm quan trọng của việc tiết kiệm và sử dụng nguồn thực phẩm hợp lý, mà hơn cả đã hiểu được ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống cũng như cảm nhận được niềm vui khi giúp đỡ người khác.

Lâm biết đến HFR một cách khá tình cờ và ngay lập tức đã bị thu hút bởi hướng hoạt động mới lạ của HFR, với mô hình “cứu trợ thực phẩm”, vốn còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Lựa chọn đồng hành cùng HFR ban đầu là vì mong muốn trải nghiệm những điều mới lạ, nhưng qua thời gian, Lâm bị cuốn vào niềm vui, niềm hạnh phúc khi được trao suất ăn yêu thương tới những người có hoàn cảnh khó khăn. Lâm chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của mọi người chính là động lực để em và HFR tiếp tục những công việc của mình. Nhóm chúng em sẽ không ngừng cố gắng để duy trì HFR thật hiệu quả”.

Khác với Lâm, Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 11 Anh 1, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lại biết đến HFR qua một người bạn. Lúc đó, Vân Anh được mời tham dự The Hunger Games 2017. Đội của Vân Anh đã may mắn lọt vào vòng chung kết và được trải nghiệm hoạt động xã hội mới mẻ, chuyên nghiệp và hiệu quả. Vân Anh chia sẻ: “Là học sinh, cũng nhờ hoạt động của HFR ra đời mà em được dùng sức trẻ của mình để mang món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ấm áp đến những người kém may mắn hơn em”.

Những suất quà tuy nhỏ bé nhưng ấm áp của HFR trao đến tay các em nhỏ tại làng Hữu Nghị (Hà Nội).

Bên cạnh hoạt động thường xuyên, được tổ chức năm lần/tuần là đi gom thức ăn để gửi tặng cho người nghèo, bệnh nhân… hằng năm, HFR còn tổ chức chương trình có quy mô lớn hơn mang tên "Tet Donation". Tết Giáp Ngọ 2014 là lần đầu tiên chương trình được tổ chức, với 185 túi bánh kẹo các loại mang đến trao cho các em học sinh Trường tiểu học Vừ A Dính (xã Đông Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Số lượng đồ quyên góp tăng dần theo các năm, đến Tết Mậu Tuất 2018 đã lập kỷ lục với hơn bảy nghìn suất bánh kẹo trao đến tay các em nhỏ Trường San Sả Hồ 1, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai.

Trần Ánh Dương khẳng định, hoạt động “giải cứu” thức ăn dư thừa là hoạt động nòng cốt của HFR từ khi thành lập. Vì vậy, dưới vai trò Chủ tịch HFR, Dương luôn hy vọng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển sứ mệnh ấy.

“Tôi mong rằng, việc các thành viên HFR đang làm sẽ truyền đi thông điệp ý nghĩa về tình trạng lãng phí thực phẩm ngày nay và sự sẻ chia đối với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội”, Ánh Dương chia sẻ.

PHÙNG TRANG