Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Thứ Năm, 09/08/2018, 01:58:28

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, vùng áp thấp trên Biển Ðông tiếp tục di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được 5 đến 10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP Hà Nội phun nước rửa đường làng tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Ảnh: MẠNH THẮNG

Dự báo đến 13 giờ ngày hôm nay (9-8), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 17,5 - 18,5 độ vĩ bắc; 111,5 - 112,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 đến 150 km về phía bắc. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ở khu vực bắc và giữa Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh cấp 8.

Khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: cấp 1.

* Sáng 8-8, một số nơi ở vùng núi phía bắc đã có mưa to, với lượng mưa đo được ở Lào Cai là 78mm, Bắc Quang (Hà Giang) là 138mm. Dự báo mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng sẽ tăng, và đỉnh lũ ở mức báo động (BÐ)1 - BÐ2. Mực nước trên sông Chảy tại Bảo Yên tiếp tục dao động theo điều tiết của thủy điện tuyến trên và duy trì ở mức cao, trên BÐ1. Mực nước hạ lưu sông Lô tại Tuyên Quang dao động theo điều tiết của thủy điện tuyến trên.

* Tại Hà Nội, mực nước trên sông Hồng tiếp tục lên, sau đó biến đổi chậm. Dự báo đến 7 giờ ngày 10-8, mực nước tại Hà Nội có khả năng ở mức 5,60 m. Còn mực nước hạ lưu các sông trên hệ thống sông Thái Bình tiếp tục lên và chịu ảnh hưởng của thủy triều. Ðến 19 giờ ngày hôm nay (9-8), mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại có khả năng ở mức 2,60 m.

* Sáng 8-8, một số nơi thuộc các tỉnh Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai và Ðác Nông đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa tại một số trạm ở Gia Lai như Thủy điện Sê San 4 là 87,4 mm, Làng Mít Kom II, Ia O là 26,4 mm; xã Ia Tơi (Kon Tum) là 28 mm; Ðăk Ru, Ðăk Sin (Ðác Nông) từ 40 đến 52 mm; Na Loi, Cốc Nà (Nghệ An) là 24-33mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông, suối nhỏ vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp tại các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum và Ðác Nông.

* Ðài Khí tượng - Thủy văn Nam Bộ cho biết, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo đến ngày 10-8, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,55m, trên sông Hậu tại Châu Ðốc lên mức 2,9m. Ðến ngày 15-8, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 3,8m, tại Châu Ðốc lên mức 3,2m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Ðồng Tháp, Long An.

* Ðể chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhất là đề phòng lũ lớn có thể xảy ra, chiều 8-8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư PCTT - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đã ban hành Công điện số 31/CÐ-TW điện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh An Giang, Ðồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Long An. Theo đó, những địa phương nêu trên phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch chủ động các biện pháp phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn…

* Tranh thủ nước đầu nguồn đang đổ về, tỉnh Ðồng Tháp chủ trương xả lũ để lấy phù sa cho đồng ruộng, giảm áp lực lũ và vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho mùa vụ tới. Dự kiến tổng diện tích xả lũ toàn tỉnh khoảng 82.000 ha.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, mưa lớn kéo dài từ đêm 7-8 đến ngày 8-8 gây sạt lở đất đá, làm 17 hộ dân ở TP Lào Cai bị hư hỏng nhà cửa. Trong đó, đã có năm hộ trên địa bàn các xã, phường phải sơ tán.

Tại huyện Bảo Thắng, đêm 6-8 và sáng 7-8, mưa lớn trên diện rộng khiến ba hộ dân bị sạt lở đất vào nhà, một nhà gỗ bốn gian sập hoàn toàn; 97,25 ha lúa bị ngập; 4,8 ha ngô và rau màu bị ngập úng và làm thiệt hại nhiều công trình xây dựng, giao thông. Huyện đã trích từ nguồn bảo đảm xã hội của huyện 20 triệu đồng để hỗ trợ cho hộ dân có nhà ở bị sập hoàn toàn. Huyện Si Ma Cai cũng có ba ngôi nhà dân bị hư hỏng do sạt lở đất (ước thiệt hại 90 triệu đồng); một số điểm trên quốc lộ 4D và tuyến đường giao thông các xã Si Ma Cai, Thào Chư Phìn, Lùng Sui bị sạt lở; 2 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch tại xã Cán Hồ bị úng ngập.

* Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Yên Bái, những ngày qua, một số nơi trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa đo được tại Yên Thế (Lục Yên) là 37,2 mm; Yên Bình 51,0 mm; Mậu A (Văn Yên) 49,4 mm; Cổ Phúc (Trấn Yên) 91,6 mm; Tân Ðồng (Trấn Yên) 62,8 mm; Ðồng Tâm (TP Yên Bái) 49,8 mm; Nguyễn Phúc (TP Yên Bái) 65,0 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

* Báo cáo nhanh của Công ty Ðiện lực các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Ðiện Biên cho biết, tính đến 20 giờ ngày 7-8, công tác khắc phục hậu quả sự cố lưới điện bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão đã hoàn thành. Tất cả sự cố lưới điện đã được xử lý, khắc phục kịp thời và cấp điện trở lại để góp phần ổn định đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

* Ngày 8-8, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, đoàn công tác của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (đơn vị thành viên của Petrolimex) đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ người dân huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) khắc phục hậu quả lũ lụt .

* Công ty cổ phần Ðầu tư và Xây dựng Phúc Khang phối hợp Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đóng góp hơn 7,5 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Yên Bái xây dựng lại Trường THPT Mù Cang Chải - Phân hiệu Púng Luông, bị sạt lở ta-luy dương khoảng 500 m3, gây hư hỏng nặng.

VNA hủy hai chuyến bay đi Nhật bản do bão Shanshan

Ngày 8-8, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, do ảnh hưởng bão Shanshan đổ bộ vào Nhật Bản, hãng hủy hai chuyến ngày 9-8 trên đường bay giữa Ðà Nẵng - Narita gồm VN6318, VN6319. Hành khách sẽ được chuyển sang chuyến bay VN318, VN319 cùng ngày, khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350. Hãng cũng lùi thời gian khởi hành từ 6 tiếng đến 9 tiếng 30 phút đối với sáu chuyến bay giữa Hà Nội/TP Hồ Chí Minh/Ðà Nẵng và Narita ngày 9-8. Việc điều chỉnh này cũng ảnh hưởng dây chuyền đến một số chuyến bay nội địa.

PV và CTV