“Con đường đau khổ” ở Bến Tre

Thứ Tư, 08/08/2018, 16:31:02

NDĐT - Mấy năm nay, người dân đi trên đường huyện 08, thuộc địa bàn xã Thạnh Trị (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường bị hư hỏng nặng. Mới đây, cây cầu Sáu Chiếm trên đường huyện 08 bị sập, giao thông qua lại trên đoạn đường này bị tê liệt hoàn toàn.

 “Con đường đau khổ” ở Bến Tre

Các phương tiện gặp nhiều khó khăn khi lưu thông trên đường huyện 08.

Người dân địa phương gọi đường huyện 08 là “con đường đau khổ” vì suốt nhiều năm liền luôn lầy lội, đi lại khó khăn. Hiện tại, tuyến đường này có đoạn dài gần 4km bị hư hỏng nặng, đầy “ổ gà, ổ voi”, thường xảy ra tai nạn giao thông.

Bà Đoàn Thị Thu Ngân, nhà sát bên đường cho biết: “Hơn chục năm nay, con đường này khi trời nắng thì bụi bay đầy, khi trời mưa thì toàn “ổ voi” chứa đầy nước, bà con đi lại rất khó khăn. Nhà tôi ngay ngã ba có nhiều đoạn bị hư hỏng nên thường xuyên chứng kiến nhiều vụ tai nạn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cần sửa chữa hoặc làm đường mới cho bà con đi lại thuận tiện, học sinh đến lớp dễ dàng nhưng đến nay con đường vẫn nguyên trạng”.

Thấy con đường hư hỏng nặng lại xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nên ông Trần Văn Danh, ngụ ấp 2 (xã Thạnh Trị) phải cắm biển “Bó cua cẩn thận”, cảnh báo người đi đường. Ông Danh cho biết: “Đoạn đường này có buổi sáng xảy ra tám vụ té ngã, tôi và người dân nơi đây phải đứng ra cảnh báo người đi đường”.

Theo người dân địa phương, nguy hiểm nhất là các em học sinh thường xuyên qua lại trên đoạn đường này vì những “ổ voi” chiếm gần trọn bề ngang mặt đường nên các em không thể tránh được. Các phương tiện còn lại cũng chạy rất chậm và phải “dò” đường vì bề mặt đường toàn nước đọng.

Người dân phải gắn biển cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Mặc dù nhiều lần kiến nghị nhưng hàng chục năm qua, đoạn đường này vẫn không được đầu tư xây dựng. Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị Trần Hoàng Lâm cho biết: “Hiện tại, giải pháp tạm thời là hằng năm tiến hành dặm vá tạm mặt đường để người dân qua lại, còn việc xây dựng mới ngoài tầm của địa phương. Trong thời gian qua, ngành giao thông đã khảo sát để xây mới đường này với tên là dự án đường Bắc Nam từ nguồn kinh phí thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng”.

Mới đây, cây cầu Sáu Chiếm trên đường huyện 08 bị sập khiến giao thông qua đây tê liệt hoàn toàn. Theo đó, khoảng 1 giờ sáng 7-8, chiếc xe tải chở phân bò từ cống đập Ba Lai sang huyện Bình đại, khi vừa lên cầu Sáu Chiếm thì chiếc cầu bị sập hoàn toàn.

Bà Trần Thị Lan, nhà ngay sát cây cầu này cho biết: “Khuya đêm đó, nghe cái rầm nên tôi mở cửa ra xem thì thấy cây cầu sắt đã bị sập, chiếc xe vẫn còn trên cầu. Sau đó, người dân báo chính quyền địa phương đến bảo vệ hiện trường, không cho xe qua lại và tiến hành cẩu chiếc xe ra khỏi cầu. Đến nay, chính quyền đã căng dây ngang hai bên đầu cầu không cho xe qua lại để tiến hành sửa chữa”.

Vụ sập cầu không chỉ chia cắt toàn bộ đường huyện 08 mà đường ống dẫn nước sạch bên hông cầu cũng bị vỡ. Trong hai ngày qua, hàng trăm hộ dân xã Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc và thị trấn Bình Đại không có nước sạch sử dụng do đường ống nước bị hư hỏng.

Do chợ Thạnh Trị nằm ở bên kia cầu nên gây khó khăn cho việc buôn bán, đi lại của người dân. Một số người vác xe đạp, vận chuyển hàng hóa và đi bộ qua cầu mặc dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm. Khi cây cầu bị sập, người dân đến trung tâm xã hay trung tâm huyện Bình Đại phải đi đường vòng qua xã Đại Hòa Lộc xa hơn gần 10km. Tuy nhiên, bà con lo lắng nhất là chuẩn bị bước vào năm học mới, các em học sinh phải đi rất xa để tới trường.

Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng cho biết, sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng sửa chữa trong thời gian sớm nhất để bà con qua lại. Đơn vị thi công sẽ tiến hành lấy sắt từ công trình gần đó để sửa chữa, dự kiến trong vòng mười ngày sẽ hoàn thành. Trong thời gian chờ sửa chữa cầu, chính quyền địa phương đang hướng dẫn, phân luồng giao thông để các phương tiện đi đường khác.

Cầu Sáu Chiếm sập khiến giao thông trên đường huyện 08 tê liệt.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG