Tình quân - dân trong mưa lũ

Thứ Hai, 06/08/2018, 09:56:28

NDĐT - Lũ chồng lũ nhiều ngày qua khiến nhiều địa bàn tuyến biên giới Nghệ An thiệt hại nặng nề. Trong gian khó, BĐBP Nghệ An đã huy động cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luôn sát cánh cùng nhân dân ứng phó, khắc phục thiên tai.

Tình quân - dân trong mưa lũ

Bộ đội Biên phòng giúp dân vệ sinh môi trường, nạo vét bùn đất ra khỏi nhà ở.

Giúp dân làm cầu qua suối

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An, chiếc cầu duy nhất nối bản Huồi Thum với bên ngoài đã bị lũ cuốn trôi khiến việc đi lại người dân vô cùng khó khăn. Với tinh thần khẩn trương giúp đỡ nhân dân, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng khác và người dân trong bản dựng lại cây cầu mới.

Giữa dòng suối đang chảy xiết, các anh bộ đội đã dựng các trụ cầu, buộc các thanh giằng, liên kết bằng tre… Cây cầu dài 100m, rộng 1m đã hoàn thành sau hai ngày thi công. Song song với việc làm cầu, một khối lượng đất đá sạt lở ở đầu cầu cũng được san ủi. Sau gần 10 ngày bị cô lập, 38 hộ dân với 201 nhân khẩu thuộc bản Huồi Thum, xã biên giới rẻo cao Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã có cầu mới để đi lại.

Đại úy, Chính trị viên phó Đồn Biên Phòng Na Ngoi Nguyễn Bá Kỷ, người trực tiếp chỉ huy lực lượng làm cầu, cho biết, do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới và bão số 3, trên địa bàn có mưa to, nước suối chảy xiết đã làm chiếc cầu qua suối của người dân bản Huồi Thum bị cuối trôi, các hộ dân trong bản bị cô lập hoàn toàn, nhiều hộ gia đình có nguy cơ thiếu đói. Ngay sau khi nước rút, đơn vị đã phối hợp triển khai làm cầu tạm để người dân đi lại qua suối, bảo đảm việc tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân.

Ngay sau mưa lũ, để kịp thời hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại do lũ bão nói chung và bản Huồi Thum, xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn nói riêng, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã cử đoàn công tác do Đại tá, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Nguyễn Công Lực dẫn đầu, đã vượt suối đến thăm hỏi, cấp phát lương thực và khám bệnh cho nhân dân bản Huồi Thum.

Tại đây, đoàn đã trao tặng 38 suất quà cho 38 hộ dân trong bản với tổng giá trị 20 triệu đồng. Quân y BĐBP tỉnh phối hợp quân y Đồn Biên phòng Na Ngoi khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí trị giá 5 triệu đồng cho 185 người dân. Ngoài ra, tặng riêng năm suất quà cho năm hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giúp dân làm cầu vào bản.

Góp phần ổn định cuộc sống người dân sau lũ

Có thể nói, ngay trong mưa to, nước lũ chảy về cuồn cuộn, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng thuộc tuyến biên giới phía Tây Nghệ An đã có mặt kịp thời ở các điểm nóng để giúp sơ tán người, tài sản ra khỏi những vùng có nguy cơ lũ quét hay sạt lở đất; kịp thời di chuyển được một số nhà dân ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức canh gác, cảnh báo không cho người dân qua lại những đoạn đường bị ngập sâu, trôi mất đường; không cho người dân đi vớt củi, đánh bắt cá khi nước lũ đang lên cao... Nhờ vậy, đợt mưa lũ vừa qua, các huyện miền núi biên giới Nghệ An không để xảy ra tai nạn thương tâm nào do mưa lũ gây ra.

Cùng với đó là các hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. BĐBP Nghệ An đã phối hợp các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trực tiếp đến địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn vệ sinh môi trường cho người dân sau mưa lũ.

Tại địa bàn xã biên giới Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An phối hợp nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” và Đồn Biên phòng Mỹ Lý tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân trên địa bàn hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Đợt này, có gần 800 người dân thuộc địa bàn hai xã biên giới đã được các y, bác sĩ đến từ BĐBP Nghệ An, Đồn Biên phòng Mỹ Lý và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” khám bệnh, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cá nhân và cấp thuốc miễn phí. Với giá trị tiền thuốc gần 30 triệu đồng, đây là số tiền đóng góp của các thành viên nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” và các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn biên giới. BĐBP cùng nhóm thiện nguyện đã hướng dẫn người dân vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh sau mưa lũ.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý Lô Văn Liệu cho biết: “Trong mưa lũ, các đơn vị trực tiếp tại chỗ đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả, di chuyển đồ đạc, tài sản cho những gia đình bị thiệt hại đến nơi an toàn, bảo đảm an toàn cho người dân. Sau mưa lũ, BĐBP kịp thời đến địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, vệ sinh môi trường… giúp dân bản nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua là bản Mường Phú, xã Thông Thụ (Quế Phong). Hàng chục ha lúa, hoa màu bị vùi lấp, nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, khiến người dân nơi đây lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Để đưa cuộc sống người dân đi vào ổn định, những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Thông Thụ đã huy động tối đa lực lượng phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, dựng lại nhà cho người dân, đồng thời tháo dỡ, di chuyển các căn nhà có nguy cơ sập đổ. Anh Hồ Văn Anh, bản Mường Phú cảm động chia sẻ: “Sau trận lũ, bờ suối bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho ngôi nhà của gia đình có nguy cơ sụp đổ. Nhà ít người không biết làm khi nào xong để có chỗ ở mới ổn định, may có bà con anh em trong bản, các chú Đồn Biên phòng Thông Thụ xuống hỗ trợ tháo dỡ và di chuyển nhà cũ đến vị trí mới”. Ngoài ra, BĐBP còn giúp dân nạo vét bùn đất ra khỏi nhà, thau chùi nhà cửa, tổng vệ sinh môi trường…

Hiện nay, trên địa bàn xã Mường Ải (Kỳ Sơn) có sáu gia đình với 24 nhân khẩu đang nằm trong nguy cơ sạt lở cao. Đồn Biên phòng Mường Típ đã huy động nhân lực đến tuyên truyền, vận động các hộ gia đình di chuyển đến nơi an toàn; đồng thời, tổ chức đóng cọc kè chống sạt lở, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Thiếu tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Típ Lầu Bá Rê cho biết: “Nếu mưa tiếp tục kéo dài, nhiều nơi sẽ có nguy cơ sạt lở, đơn vị vẫn sẽ tiếp tục bám địa bàn phối hợp địa phương kiên quyết không để người dân vào những nơi nguy hiểm”.

Những việc làm ấm tình quân dân trong ngày thường cũng như trong mưa lũ đầy cam go, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, càng thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân ở miền Tây Nghệ An này.

* Giúp người dân bị lũ cô lập làm cầu vào bản

ĐÌNH PHƯỢNG - HẢI THƯỢNG