Con đường thắm tình quân dân ở Tây Nguyên

Thứ Sáu, 27/07/2018, 11:06:37

NDĐT- Trong những ngày cuối tháng 7, thời kỳ cao điểm mùa mưa Tây Nguyên, nhưng hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở buôn Kro A, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc, hết sức phấn khởi vì được Công ty TNHH MTV Cà-phê 15 (viết tắt Công ty Cà-phê 15) thuộc Quân khu V tổ chức khánh thành, bàn giao công trình đường giao thông nông thôn cho địa phương đưa vào sử dụng.

Con đường thắm tình quân dân ở Tây Nguyên

Lãnh đạo huyện Cư M’gar và Công ty Cà-phê 15 cắt băng khánh thành, đưa công trình đường giao thông nông thôn buôn Kro A, xã Ea Đrơng vào sử dụng.

Đường nhựa đã nối liền từ trung tâm xã về tận buôn và kết nối giao thông với các địa phương khác khiến bà con nơi đây vui sướng không cầm được nước mắt, bởi từ nay không còn phải đi trên con đường đất lầy lội, trơn trượt như trước đây nữa.

Con đường này là món quà của Công ty Cà-phê 15, một đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn huyện Cư M’gar xây dựng cho đồng bào DTTS xã Ea Đrơng, giúp bà con nơi đây có đường giao thông đi lại thuận lợi, xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Buôn Kro A, xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar có 230 hộ, với 1.186 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào DTTS tại chỗ. Là buôn căn cứ cách mạng, bao đời nay người dân chủ yếu làm nông nghiệp là chính, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, bao năm nay con đường chính dẫn vào buôn là đường đất đỏ, mùa mưa thì lầy lội, trơn trượt, mùa nắng thì bụi bẩn, khiến giao thông luôn bị ách tắc. Nông sản bà con sản xuất ra như cà-phê, hồ tiêu bị tư thương ép giá; khi trong buôn có người đau ốm để đưa được đến Trạm Y tế xã phải mất hàng giờ đồng hồ; con em trong buôn đến trường gặp nhiều khó khăn do đường lầy lội khiến nhiều em phải bỏ học...

Trước tình hình khó khăn của bà con buôn Kro A, giữa năm 2017, Công ty Cà-phê 15, đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện Cư M’gar đã đầu tư xây dựng cho bà con trong buôn một con đường nhựa với chiều dài 5km, chiều rộng mặt đường hơn 5m nối từ trung tâm xã Ea Đrơng vào tận buôn, với kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Sau hơn sáu tháng thi công trong điều kiện không thuận lợi, nhưng với sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công và được sự chung tay giúp đỡ của bà con sinh sống hai bên tuyến đường đi qua, cuối cùng tuyến đường nhựa đã hoàn thành đúng tiến độ.

Ngày 26-7, Công ty Cà-phê 15 đã tổ chức khánh thành tuyến đường, bàn giao cho chính quyền địa phương đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng khôn xiết của người dân địa phương.

Ông Y Khen Adrơng, Buôn trưởng buôn Kro A, xã Ea Đrơng có mặt từ rất sớm trong buổi lễ khánh thành, theo dõi và vận động bà con giúp cán bộ, chiến sĩ khẩn trương hoàn thành các khâu chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành đưa con đường vào sử dụng, điều bà con mong đợi lâu nay.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Y Khen Adrơng chia sẻ, có đường rồi, việc đi lại của bà con thuận lợi hơn trước rất nhiều, các mặt hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày cũng như các sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra đều tiêu thụ thuận lợi, bán với giá cao. Cùng với đó, bà con sinh sống hai bên đường nhựa xây dựng tường rào, cổng nhà nên bộ mặt buôn làng cũng khởi sắc và đẹp hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, có đường giao thông đi lại thuận lợi, con em ở đây cũng có điều kiện sinh hoạt, học tập được tốt hơn... Bà con cảm ơn bộ đội Công ty 15 nhiều lắm!

Xen ngang câu chuyện giữa chúng tôi và trưởng buôn, ông Y Mơ Êban, năm nay 60 tuổi, ở buôn Kro A đưa chúng tôi đi thăm con đường nhựa phằng lì chạy dài giữa buôn làng qua các lô cao-su, cà-phê xanh tốt ra đến tận trung tâm xã.

Nhìn những chiếc xe máy chở các cháu học sinh đến trường, các xe công nông chở bà con bon bon trên tuyến đường để ra rẫy, ông Y Mơ trải lòng, ông sinh ra và lớn lên ở đây nhưng chưa bao giờ nghĩ buôn làng mình có được như ngày hôm nay. Từ nay, đường giao thông thuận lợi rồi, ông sẽ động viên con cháu và bà con mở rộng phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao cuộc sống gia đình, thoát nghèo bền vững.

Có mặt chung vui với bà con buôn Kro A trong ngày khánh thành, đưa tuyến đường giao thông huyết mạch này vào sử dụng, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Trương Văn Chỉ chia sẻ, buôn Kro A, xã Ea Đrơng được Công ty Cà-phê 15 đứng chân trên địa bàn hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường nhựa này với kinh phí gần 10 tỷ đồng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở buôn làng heo hút này mà còn góp phần quan trọng bảo đảm quốc phòng-an ninh trên địa bàn và giúp địa phương đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là nghĩa cử cao đẹp nhằm gắn kết nghĩa tình quân dân ngày càng bền chặt hơn.

Đại tá Phạm Xuân Thảnh, Giám đốc Công ty Cà-phê 15, cho biết, Công ty thuộc Quân khu V được thành lập từ tháng 6-1996, đóng quân trên địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc. Hiện, Công ty đang quản lý, kinh doanh hơn 820ha cà-phê, doanh thu hàng năm đạt hơn 115 tỷ đồng.

Bên cạnh bảo đảm đời sống cho hơn 1.100 cán bộ, công nhân viên của Công ty, trong những năm qua đơn vị còn luôn quan tâm hỗ trợ địa phương nơi đóng quân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, như: đường giao thông nông thôn, công trình điện, trường học, nhà văn hóa cộng đồng... nhằm chung tay với chính quyền địa phương đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là tình cảm của “Bộ đội Cụ Hồ” đối với đồng bào Tây Nguyên.

Bà con dân tộc buôn Kro A, xã Ea Đrơng hết sức vui mừng khi Công ty Cà-phê 15 bàn giao, đưa tuyến đường giao thông huyết mạch này vào sử dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở buôn vùng sâu này.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ