Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

Thứ Bảy, 09/06/2018, 20:50:18

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp vùng hội tụ gió trên độ cao 1.500 m cho nên từ ngày 9-6 đến đêm 11-6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

Ðoạn sạt lở bờ sông Cái Sao thuộc khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên (An Giang). Ảnh: NGUYỄN HÀNH

Từ ngày 10 và 11-6, trên thượng lưu sông Ðà và sông Thao sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1 đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông đều ở mức dưới báo động 1. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía bắc, nhất là tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Ðiện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

* Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình cho nên khu vực giữa và nam Biển Ðông, có gió tây nam mạnh cấp 5, sóng biển cao từ 2 đến 4 m. Biển động. Vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2 - 3 m. Biển động. Khu vực giữa và nam Biển Ðông, vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và Vịnh Thái-lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

* Sáng 9-6, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Khánh Hòa cho biết, năm ngư dân trên tàu cá KH 97517-TS do ông Trần Văn Cồn, ở Hòn Rớ, xã Phước Ðồng (TP Nha Trang) làm chủ bị chìm sau khi va với một tàu của nước ngoài, đã được tàu Bomard Jupiter cứu vớt vào lúc 16 giờ 50 phút ngày 8-6.

* Khoảng 7 giờ ngày 9-6, một cây cổ thụ có đường kính khoảng 1,5 m, cao 10 m trên đường Hoài Thanh, phường 14, quận 8, TP Hồ Chí Minh bất ngờ bật gốc, đổ sang bên kia đường đè hư hỏng ba căn nhà. Trong đó, hai căn nhà bị đổ sập. Vụ việc khiến một bé gái 13 tuổi đang ngủ bị thương phải nhập viện.

* Sáng 9-6, nhiều người dân ở dọc sông Phú Lộc (đoạn qua phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Ðà Nẵng) trong lúc đi tập thể dục nhìn thấy trên mặt sông xuất hiện xác cá nổi trắng và bốc mùi hôi thối. Ðiểm xuất hiện cá chết nhiều nhất là đoạn sông kéo dài gần 1 km từ cống xả đường Mẹ Nhu ra đến biển Nguyễn Tất Thành. Các loại cá chết chủ yếu là rô phi, cá chép với số lượng khá lớn, đang phân hủy.

* Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai TP Cần Thơ, trên địa bàn thành phố vừa tiếp tục xảy ra một điểm sạt lở bờ sông ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn. Khu vực sạt lở nằm trên kênh Tắc Ông Thục, khu vực Bình Thuận, phường Trường Lạc. Tổng chiều dài sạt lở khoảng 80 m, riêng đoạn sạt lở nặng lấn sâu vào bờ khoảng 1 m, dài hơn 10 m. Năm 2017, tại đoạn đường nông thôn này cũng đã sạt lở và được gia cố. Tuy không thiệt hại về người và tài sản nhưng một phần đường giao thông bị cắt đứt.

* Trong hai ngày 8 và 9-6, trên sông Cái Sao, đoạn thuộc khu vực các tổ 19, 20, khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên (An Giang) đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 153 m, rộng hơn 4 m, sâu khoảng
5 m, ăn sâu vào đất liền hơn 5 m, cuốn sập tuyến đường liên khóm An Hưng và bờ kè bê-tông bảo vệ tuyến đường, làm gián đoạn việc lưu thông qua lại của hơn 100 hộ dân trong khu vực. Vụ sạt lở làm nghiêng ba trụ điện và đứt hệ thống viễn thông, hệ thống cung cấp nước sạch, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của chín hộ dân với hơn 50 nhân khẩu sống quanh khu vực.

PV và CTV