Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Thứ Hai, 12/02/2018, 19:11:15

Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ và sự đóng góp của cộng đồng, trong năm 2017, tỉnh Ðác Lắc đã xây dựng mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương... tặng các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ðác Lắc phối hợp Công ty phân bón Bình Ðiền tặng nhà tình thương cho ông Nguyễn Văn Hạnh ở thôn 6, xã Ea Huar, huyện Buôn Ðôn.

Những ngày giáp Tết, về các địa phương trong tỉnh, chứng kiến những giây phút hạnh phúc, tràn ngập niềm vui của các hộ nghèo lần đầu được đón xuân trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, chúng tôi càng cảm nhận rõ thêm ý nghĩa sâu sắc của hoạt động này.

Ấm áp trong những ngôi nhà mới

Lấy nhau hơn 13 năm và đã có bốn người con, nhưng vợ chồng anh Y Liêu Adrơng và chị H’Dlít Êban, ở buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar vẫn không cất nổi ngôi nhà để ở. Ngày anh chị cưới nhau ra ở riêng, bố mẹ vợ cho một lô đất dựng tạm căn chòi để ở và một sào đất cà-phê. Do thiếu đất sản xuất, anh chị phải đi làm thuê khắp nơi, ai gọi gì làm nấy để kiếm tiền nuôi con. Lam lũ là vậy, nhưng hoàn cảnh gia đình vẫn hết sức khó khăn. Cả gia đình sáu người sinh sống trong căn lều tạm bợ, chật chội, không đủ che mưa, nắng, nhưng việc chi tiêu hằng ngày còn thiếu trước hụt sau lấy đâu ra tiền làm nhà. Trong lúc ước mơ về một căn nhà che nắng, tránh mưa đang dần trở nên càng xa vời thì niềm vui đã đến với anh chị Y Liêu Adrơng.

Giữa năm 2017, Ủy ban MTTQ huyện Cư M’gar và thị trấn Ea Pốc hỗ trợ 50 triệu đồng, người thân hỗ trợ thêm để anh chị xây nhà đại đoàn kết trị giá 86 triệu đồng. Ngôi nhà có diện tích 42 m2, được xây dựng khang trang và bàn giao đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chấm dứt cảnh nhà dột nát của anh chị. Ngồi trong ngôi nhà mới, anh Y Liêu Adrơng bộc bạch: "Từ ngày chuyển về nhà mới đến nay, vợ chồng tôi như đang mơ vậy, bởi chưa bao giờ dám nghĩ được sống trong ngôi nhà ấm áp thế này. Lần đầu gia đình được đón Tết trong ngôi nhà mới, tôi biết ơn Ðảng, Nhà nước nhiều lắm! Bây giờ có nhà ổn định rồi, ra Tết vợ chồng tôi tính toán cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo".

Ðến thăm vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Tài và chị Nguyễn Thị Thúy Thanh, ở tổ dân phố 4, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar vào những ngày giáp Tết này mới cảm nhận được niềm vui của những hoàn cảnh khó khăn khi được đón xuân trong ngôi nhà mới. Hoàn cảnh của anh Tài, chị Thanh khá đặc biệt, cả hai đều bị câm và gặp nhau nên vợ thành chồng ở Trường Tình thương, thuộc Giáo phận Buôn Ma Thuột. Lấy nhau ra ở riêng, anh chị được bố mẹ chồng cho một lô đất cất tạm căn chòi để ở, rồi bươn chải kiếm sống. Thương hoàn cảnh của anh chị, tháng 6-2017, Quỹ "Vì người nghèo" huyện Cư M’gar và Quỹ Người tàn tật thị trấn Quảng Phú đã hỗ trợ 50 triệu đồng, kết hợp số tiền hai bên gia đình giúp đỡ, anh chị xây dựng được ngôi nhà gần 200 triệu đồng.

Ðược đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng, dù không nói được nhưng qua ánh mắt và cử chỉ, chúng tôi biết anh chị rất vui mừng. Từ ngày anh chị chuyển về nhà mới đến nay, đêm nào bà con lối xóm cũng đến chung vui, cho nên nhà cửa lúc nào cũng rôm rả. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cư M’gar Lê Giang Nam cho biết: Trong năm 2017, toàn huyện đã vận động xây dựng mới 29 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo; hỗ trợ làm nhà theo Chương trình 167 cho 129 hộ và hỗ trợ sửa chữa hai nhà với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Những ngôi nhà này đã hoàn thành bàn giao cho người nghèo chuyển về ở, đón Tết cho nên ai cũng phấn khởi.

Trong ngôi nhà đại đoàn kết còn thơm mùi sơn, bà Lê Thị Văn ở thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar chậm rãi kể: Vợ chồng bà sinh sống, lập nghiệp ở đây từ năm 1986, nhưng cuộc sống quá khó khăn không mua nổi đất sản xuất. Hằng ngày, hai vợ chồng phải đi làm thuê, cuốc mướn kiếm sống. Do lao động vất vả, ăn uống kham khổ, ít lâu sau, chồng bà lâm bệnh qua đời, mọi gánh nặng đè lên vai bà. Suốt hơn 30 năm qua, gia đình bà sinh sống trong căn nhà gỗ tạm bợ, rộng chừng 30 m2, mỗi khi trời mưa gió chẳng thể nào ngủ yên. Và rồi, niềm vui bất ngờ đã đến với bà Văn khi giữa năm 2017, MTTQ xã Ea Kmút hỗ trợ 30 triệu đồng, con cháu đóng góp thêm 10 triệu đồng và phụ giúp ngày công xây dựng cho bà căn nhà đại đoàn kết rộng 40 m2... Bà Văn rưng rưng nước mắt nói: "Hơn 70 tuổi đời, năm nay tôi mới được đón Tết trong ngôi nhà xây. Ngày dọn về nhà mới, tôi không sao ngủ được, cứ nhìn quanh ngôi nhà mà cứ lạ lẫm tưởng mình nằm mơ".

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Ðác Lắc Lê Xuân Sương cho biết: Trong năm 2017, từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây mới 178 nhà đại đoàn kết và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng. Các ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh cũng tích cực vận động nhiều nguồn kinh phí, cùng sự hỗ trợ của nhân dân xây dựng mới hàng trăm nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương tặng người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Sự chung tay của cả cộng đồng đã giúp nhiều hộ nghèo năm nay được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Xuân về nơi vùng tâm bão

Không chỉ tập trung xóa nhà tạm bợ, dột nát cho người nghèo, trong những tháng cuối năm 2017, Ðác Lắc đã huy động mọi nguồn lực giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão số 12, với quyết tâm không để người dân nào đón Tết trong những căn chòi tạm bợ. Bão số 12 quét qua địa bàn tỉnh Ðác Lắc trong những ngày đầu tháng 11-2017, đã làm hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái, nhiều diện tích cây trồng bị hư hại nặng ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. Ðịa phương bị thiệt hại nặng nhất là xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông, khi bão số 12 đã làm 106 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, hơn 400 nhà bị tốc mái; hàng trăm héc-ta cây trồng bị mất trắng, thiệt hại ước tính khoảng 40 tỷ đồng. Trở lại Yang Mao vào những ngày giáp Tết, cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây dần ổn định trở lại. Những ngôi nhà bị sập đổ đã được dựng lại, trong đó nhiều nhà được hỗ trợ xây mới hoàn toàn. Những ngôi nhà bị tốc mái nay đã lợp tôn mới, đẹp và chắc chắn hơn. Các trục đường chính dẫn về nhiều buôn làng đều được dọn dẹp sạch sẽ, các gia đình treo cờ Tổ quốc để chào đón năm mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm các gia đình được hỗ trợ xây nhà mới, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Nguyễn Ðình Long cho biết: Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh được hơn 12 tỷ đồng, liên tục trong ba tháng qua, lực lượng quân sự, công an tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngày đêm về giúp người dân khắc phục hậu quả cơn bão, xây dựng mới và sửa chữa lại nhà cửa. Ðến nay, hầu hết các gia đình có nhà bị sập đổ, tốc mái đều được khắc phục xong, người dân đã chuyển về nhà mới sinh sống và đón Tết đầm ấm.

Tại gia đình ông Y Bhiông Niê, ở buôn Tar, xã Yang Mao, cha con ông đang lắp bóng điện trong ngôi nhà mới để đón Tết. Ngừng tay, ông Y Bhiông Niê bộc bạch: "Bão số 12 bất ngờ ập đến đã quật đổ ngôi nhà sàn truyền thống và làm hư hỏng toàn bộ tài sản mà gia đình tôi tích góp bao năm nay. Ðang bộn bề lo toan sau bão thì Tết lại đang đến gần, tôi bất ngờ, xúc động khi được cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ðác Lắc hỗ trợ 70 triệu đồng và huy động cán bộ, chiến sĩ xây tặng ngôi nhà mới này đúng vào dịp Tết. Ðây là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của gia đình tôi trong năm mới này. Tôi cảm ơn nhiều lắm!".

Không chỉ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại nhà ở, người dân ở xã vùng sâu Yang Mao còn được nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các đoàn từ thiện trong tỉnh và ngoài tỉnh về khám, chữa bệnh miễn phí, trao tặng áo quần, gạo, muối, mắm, mì tôm và các nhu yếu phẩm để người dân vui xuân, đón Tết. Ông Y Lă Ksơr, Trưởng buôn Ea Chố, xã Yang Mao nói: Bão tan lâu rồi nhưng nghĩa tình của Ðảng, Nhà nước và cả cộng đồng dành cho người dân Yang Mao không bao giờ phai mờ. Sự quan tâm, chia sẻ ấy là niềm động viên to lớn giúp chúng tôi vơi đi những mất mát.

Chúng tôi rời Yang Mao khi màn đêm buông xuống. Trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình sáng ngời ánh điện và rộn rã tiếng nói, tiếng cười, một mùa xuân mới đang về.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ