Cuộc sống mới của những hộ nghèo ở Sóc Trăng

Thứ Tư, 07/02/2018, 19:32:30

Về thăm một số xã ở Sóc Trăng trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự thay đổi, sức sống mới đang về với vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đó không chỉ vì không khí rộn ràng, náo nức khi Xuân về, Tết đến mà còn là diện mạo của những làng quê nghèo đang có nhiều khởi sắc. Và rất mừng khi thấy nhiều hộ dân nơi đây xin được trả lại sổ nghèo để đón Tết được vui vẻ hơn.

Cuộc sống mới của những hộ nghèo ở Sóc Trăng

Nông dân xã Viên An, huyện Trần Đề thu hoạch lúa thơm cao sản.

Dọc hai bên đường, từ TP Sóc Trăng theo tỉnh lộ 8 về xã Viên An, huyện Trần Đề, chứng kiến những cảnh vật chung quanh chúng tôi đã phải thốt lên: Viên An bây giờ thay đổi nhiều quá ! Tất cả các con đường từ xã về các ấp đều được đổ bê-tông rất thuận tiện trong việc đi lại. Đi đến đâu cũng thấy bà con đang tất bật với công việc ruộng nương, sửa sang lại nhà cửa chuẩn bị đón Tết. Đứng trên kênh Hai Dân, Nông trường Cá… nhìn những cánh đồng lúa thu đông vàng ươm, những căn nhà ngói của bà con ấp Bưng Sa, Đào Viên, Trà Đức, Tiếp Nhựt… chúng tôi không còn nhận ra Viên An ngày xưa. Bí thư Đảng ủy xã Viên An Thạch Văn Mến phấn khởi cho biết: Cách đây hơn chục năm, vùng đất này hoang vắng lắm, chỉ có chà là, năn lác mọc bạt ngàn cho nên người dân gọi là “cánh đồng chó ngáp”. Người dân đến lập nghiệp, sinh sống còn thưa thớt, xa xa mới có một vài căn chòi lá đơn sơ. Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm phèn nặng, hiệu quả sản xuất thấp. Vì thế, cái nghèo cứ đeo bám mãi, đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể lại phải chạy đôn, chạy đáo vận động gây quỹ chăm lo Tết cho người nghèo. Nhưng từ khi được hưởng lợi từ những Chương trình 134, 135, 167 của Chính phủ và các dự án giảm nghèo ở nông thôn, đời sống người dân có bước phát triển đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hiện chỉ còn 9,96% (tiêu chí mới). Năm 2010, bình quân thu nhập đầu người chỉ 10 triệu đồng/năm, nay đã tăng lên 32 triệu đồng/năm. Đặc biệt, năm 2017 gần 160 hộ có hoàn cảnh khó khăn nay đã trả sổ hộ nghèo, trong đó có 124 hộ xây được nhà kiên cố, mua sắm khá đầy đủ các vật dụng sinh hoạt tiện nghi. Gặp chú Lâm Ương, ngụ ấp Tiếp Nhựt đến UBND xã ủng hộ tiền lắp đèn đường, chú vui vẻ cho biết: “Trước đây, bà con phum sóc mình khổ lắm, bây giờ ai ai cũng thoát cái nghèo rồi phải đi trả sổ hộ nghèo để Nhà nước còn giúp đỡ người khác. Mấy năm nay nhờ làm giống lúa thơm cao sản trúng mùa chưa từng có, riêng vụ thu đông này gia đình tui trồng bảy ha, thu hoạch bình quân 6,5 tấn/ha, trừ hết chi phí còn lãi 129 triệu đồng”. Anh Lý Thum, ở ấp Bưng Sa, trước đây gia đình nghèo đến mức "không có cục đất chọi chim" cho nên phải bỏ xứ lên Bình Dương làm mướn, sinh sống. Nay thấy quê hương thay da đổi thịt, vợ chồng gom góp vốn liếng tích lũy được quay về đầu tư xây dựng lò sấy lúa, mở đại lý bán tạp hóa, kinh doanh lúa gạo. Anh Thum tâm sự: “Điều tui không ngờ tới là vùng đất nhiễm phèn nặng ngày nào, giờ đã trở thành những cánh đồng mẫu lớn chuyên canh lúa thơm cao sản nổi tiếng của tỉnh. Tui nhớ, trước đây số hộ dân sinh sống vùng đất này còn ít lắm, chỉ khoảng vài chục gia đình, chủ yếu sinh sống bằng nghề độc canh cây lúa, bắt chuột, bắt cá… Nhiều bà con trong xóm quanh năm đói nghèo. Thế mà, bây giờ nơi đây đã trở thành những cụm dân cư sung túc, có nơi hình thành khu vực mua bán nhộn nhịp. Hộ nghèo nào cũng được chính quyền, bà con chòm xóm chung tay giúp đỡ, hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế gia đình. Năm nay, hơn 40 hộ nghèo ấp mình mới trả lại sổ hộ nghèo cho chính quyền xã. Mừng nhất là đến nay, nhiều hộ dân Khmer nghèo ở đây đã xây được nhà mới khang trang đón mừng năm mới. Đó thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc của bà con mình”.

Theo con đường trải nhựa bê-tông, chúng tôi về xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Những ngày cuối năm nơi đây tưng bừng, náo nhiệt, người dân quây quần trước sân khấu được dựng tạm bên con đường trung tâm chạy vào ấp Pnô-cam-both, là nơi tập diễn văn hóa - văn nghệ chuẩn bị đón mừng năm mới. Chủ tịch UBND xã Lê Minh Tán cho biết: “Tham Đôn là xã nghèo ở vùng sâu của huyện Mỹ Xuyên, trong 3.981 hộ thì người dân tộc Khmer chiếm hơn 70%. Ngày trước, dân thuần nông nhưng đất đai lại cằn cỗi, nhiễm phèn, thêm chuyện sinh đẻ nhiều, làng quê quanh năm lam lũ, cả xã không một người học tới đại học… Nay Tham Đôn đã xin rút khỏi danh sách hỗ trợ từ Chương trình 135 của Chính phủ. Hiện, cả xã chỉ còn 3,82% hộ nghèo, gần 40% hộ giàu, còn lại là các hộ có mức sống trung bình khá”. Anh Tán kể cho chúng tôi nghe về những nỗ lực thoát nghèo của bà con. Mỗi người, mỗi cách tính toán làm ăn ngay trên mảnh đất của mình. Kinh tế nhiều hộ bà con nghèo khá lên nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, năng động, nhạy bén trong lao động sản xuất của bà con. Từ đó, nhiều mô hình sản xuất lúa cao sản tăng vụ, kết hợp nuôi tôm, nuôi bò sữa, trồng màu… được mở ra, góp phần tăng thu nhập gia đình, bước đầu tạo ra cuộc sống ấm no cho gia đình. Điển hình như hộ ông Lâm Văn Phát, Danh Phương, Lý Són, Sơn Nghiệp, Thạch Long… có mức thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm, cá biệt có hộ thu nhập vài trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi tôm kết hợp trồng lúa, nuôi bò sữa.

Chúng tôi đến thăm gia đình bác Mã Văn Quang, gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở ấp Trà Mẹt. Trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà tường mới được xây dựng khá tươm tất, trị giá hơn 300 triệu đồng. Bác Quang kể: “Trước đây, gia đình tui là một trong những hộ nghèo nhất ở ấp Trà Mẹt này, do con đông, ít đất sản xuất, suốt ngày chỉ biết đi làm mướn để kiếm sống. Từ khi được ngân hàng hỗ trợ vốn vay, cán bộ khuyến nông, bà con chòm xóm chỉ dẫn cách trồng lúa thơm cao sản, nuôi bò sữa, gia đình khá dần lên. Với số vốn tích lũy được tui mở đại lý bán thêm vật tư nông nghiệp, có tiền dư, mua sáu héc-ta đất sản xuất. Vụ sản xuất năm nay, cho thu hoạch hai vụ lúa thơm cao sản được gần 60 tấn, trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng. Cộng thêm tiền nuôi tám con bò sữa, lợi nhuận bán phân bón, tính từ đầu năm đến nay thu nhập được hơn 200 triệu đồng. Nhờ kinh tế gia đình phát triển, năm nay tui xây được ngôi nhà mới để đón Tết, vui hơn là con cái có điều kiện học hành đến nơi, đến chốn”. Còn chị Thạch Thảo, ngụ ấp Giồng Có là người phụ nữ dân tộc Khmer có chồng người dân tộc Kinh rất siêng năng lao động. Chỉ với 12 công đất vừa trồng lúa vừa kết hợp nuôi tôm, trồng bắp cải, hẹ, vụ sản xuất năm nay trừ hết các khoản chi phí, gia đình chị thu lời hơn 80 triệu đồng. Nhờ tích lũy mỗi năm một ít, chị Thảo xây được ngôi nhà rất khang trang, còn mua sắm đủ thứ vật dụng trong gia đình như bàn ghế, tủ lạnh, máy giặt, bộ lư hương… chuẩn bị đón Tết.

Người dân nghèo xưa kia, hôm nay đang có cuộc sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao. Chỉ mới vài năm về trước, nhiều hộ còn đói nghèo, nay không chỉ đủ ăn mà còn tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm vật dụng sinh hoạt khá đầy đủ, con em được học hành đàng hoàng. Để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc đó, những năm qua Đảng, Nhà nước, chính quyền và đoàn thể các cấp, cùng sự đùm bọc của bà con thôn xóm luôn quan tâm giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Cuộc sống mới giúp bà con tự tin hơn, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Dù đời sống người dân có nhiều chuyển biến nhưng Sóc Trăng vẫn là tỉnh nghèo và còn nhiều khó khăn so các địa phương khác trong khu vực. Theo đánh giá mới đây, năm 2017 toàn tỉnh có 3,3% hộ thoát nghèo, góp phần hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11,85%, nhìn chung tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn khá cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, triển khai xây dựng nhanh các công trình trọng điểm và chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư, tạo cơ hội cho nông dân, nhất là những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất để giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích và tăng thu nhập cho người lao động. Thực hiện quy hoạch và đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Chú trọng công tác khuyến nông, khuyến ngư. Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả để nhân rộng. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến cho đồng bào dân tộc thiểu số để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mùa xuân này, hàng nghìn hộ nghèo Sóc Trăng đã và đang nêu cao ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo sẽ được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Bài và ảnh: ĐỖ NAM