Dự án cấp bách chống ngập ở Đồng Nai khởi công rồi "để đó"

Thứ Bảy, 13/01/2018, 03:28:41
 Font Size:     |        Print
 

Dự án nạo vét, cải tạo suối Tân Mai sau hơn ba tháng khởi công vẫn chưa thể thi công.

NDĐT - Dự án cấp bách nạo vét, cải tạo suối Tân Mai khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập nước nghiêm trọng tại một số tuyến đường vào mùa mưa, nhưng sau hơn ba tháng từ ngày khởi công, dự án dường như đang dậm chân tại chỗ.

Dự án nạo vét, cải tạo suối Tân Mai, thuộc danh mục dự án cấp bách chống ngập nước cho đô thị Biên Hoà, được khởi công từ đầu tháng 10-2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa thể thi công. Nguyên nhân chính do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Cụ thể, hàng trăm cây xanh nằm trong khu vực lòng suối, cùng với một số hộ dân chưa thể giải toả, nên đơn vị thi công không có đường để đưa máy móc vào thi công.

Ngoài ra, chưa rõ lý do, đoạn giữa tuyến suối bị chồng với Dự án khu dân cư của Công ty TNHH Thành Thái Thịnh. Ông Trung Tuấn Anh, đại diện nhà thầu thi công Dự án cho biết: “Những phát sinh này do trong hồ sơ thiết kế có thể không cập nhật kịp thời. Phía chủ đầu tư không có đầy đủ thông tin về các dự án chồng lấp, cũng như hồ sơ về hàng trăm cây xanh hiện hữu. Do vậy sau khi khởi công, bắt đầu triển khai thi công chúng tôi mới phát hiện ra và báo cáo, các cơ quan mới nắm được”.

Trước những vướng mắc hiện nay, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án TP Biên Hòa cho rằng, đây là những phát sinh sau khi khởi công thực hiện dự án. Do đó, đơn vị đang khẩn trương trình UBND TP Biên Hòa và các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai tìm hướng tháo gỡ. Riêng việc giải toả các hộ dân đầu tuyến đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I-2018.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án TP Biên Hoà Văn Quang Mỹ thông tin: “Quan trọng nhất hiện nay, hai dự án chồng lấn nhau cần được lãnh đạo TP Biên Hòa và UBND tỉnh Đồng Nai sớm có hướng chỉ đạo để tháo gỡ. Ban Quản lý Dự án TP Biên Hòa đã họp với các ban, ngành và Công ty TNHH Thành Thái Thịnh để thống nhất các xác định cụ thể điểm nào chồng lấn nhau, điểm nào không. Qua chồng ghép có một số đoạn không trùng giữa Dự án nạo vét, cải tạo suối Tân Mai hiện hữu và Dự án khu dân cư đang trình điều chỉnh. Do đó, chúng tôi đã trình UBND TP Biên Hòa để báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, sớm thực hiện đúng theo quy hoạch và thuận lợi cho các bên”

Dự án nạo vét cải tạo suối Tân Mai dài gần 2km, điểm đầu từ đường Đồng Khởi và điểm cuối tuyến đổ ra sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai). Tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách hơn 45 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng ngập nước nghiêm trọng ở hai tuyến đường Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận cùng khu dân cư Tân Mai. Do đó, để có thể thi công dự án, bảo đảm tiến độ đề ra, góp phần chống ngập cho đô thị Biên Hoà trong mùa mưa tới, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng cần sớm được các cơ quan liên quan giải quyết ngay từ bây giờ.

THIÊN VƯƠNG

Chia sẻ