Khẩn trương ứng phó bão số 16 tại Bến tre, Cà Mau và Bình Thuận

Thứ Bảy, 23/12/2017, 05:36:55

NDĐT- Sáng 23-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, địa phương đã chủ động các phương án phòng tránh, ứng phó bão số 16. Đồng thời, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học, sơ tán dân; thực hiện việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 8 giờ ngày 23-12.

Khẩn trương ứng phó bão số 16 tại Bến tre, Cà Mau và Bình Thuận

Đến thời điểm này UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh phát công văn thông báo đến các trường học chuẩn bị phương án phòng tránh, ứng phó bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên và các trang thiết bị trường học…, chỉ đạo các trường từ mầm non đến cao đẳng cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 25 đến hết ngày 26-12.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo 3 Đồn Biên phòng (Hàm Luông, Cổ Chiên, Cửa Đại) sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của đơn vị thông báo cho số phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh; thống kê, kiểm đếm số lượng tàu, người, khu vực hoạt động. Đến thời điểm này đã có 2.680 phương tiện tàu, thuyền đã tìm được nơi neo đậu tại các bến, bãi của tỉnh và khu vực các đảo. Hiện nay, vẫn còn 487 phương tiện/1.948 người đang hoạt động trên biển ngoài khu vực nguy hiểm.

Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các huyện, sở, ngành tạm ngưng các cuộc họp không cần thiết để chuẩn bị công tác ứng phó bão 16. Đồng thời, đề nghị các phương tiện thông tin từ tỉnh đến xã phải thường xuyên cập nhật, phát những bản tin kịp thời về tình hình bão đến người dân. Đối với các huyện cần rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân, nắm chắc lượng người cần di dời, sơ tán. Thời gian hoàn thành công tác di dời, sơ tán dân trước 12 giờ ngày 25-12 và có biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp không chấp hành lệnh sơ tán.

* Tối 23-12, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, đã sẵn sàng các phương án sơ tán người dân trong trường hợp bão Tembin đổ bộ vào địa bàn tỉnh.

Sau khi siết chặt công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, hiện tại, công tác phòng chống bão Tembin đã được tỉnh Cà Mau triển khai xuống tận cơ sở; cán bộ, đảng viên của từng ấp, xã được phân công nhiệm vụ cụ thể, hỗ trợ người dân trước bão lớn và giảm thiểu thiệt hại.

Tổng hợp từ Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau cho thấy, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn dân thuộc diện phải sơ tán, di dời nếu tâm bão đổ bộ vào Cà Mau. Trong trường hợp bão Tembin vào tỉnh với sức gió dưới cấp 10, các địa phương ven biển Cà Mau như: huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi... phải sơ tán khoảng 85 nghìn dân. Trường hợp bão đổ bộ mạnh hơn cấp 10, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 230 nghìn dân phải sơ tán, di dời.

Cư dân ven biển Cà Mau dễ bị “tổn thương” trước bão lớn, cần được di dời vào nơi an toàn.

Trước đó, chiều 23-12, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của bão số 16 (Tembin), từ 16 giờ chiều nay, Cà Mau sẽ thực hiện lệnh cấm tuyệt đối các tàu thuyền ra khơi hoạt động khai thác thủy sản.

Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau, ngành chức năng tỉnh đang tích cực liên lạc và kêu gọi các tàu, thuyền còn hoạt động ngoài biển vào bờ.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị chức năng ở Cà Mau đã liên lạc được với tất cả các tàu cá (hơn 4.500 tàu) đăng ký hoạt động đánh bắt trên địa bàn tỉnh. Phần lớn các tàu đã nắm bắt được thông tin dự báo, hướng di chuyển của bão số 16 và đưa phương tiện vào bờ neo đậu tại những điểm trú bão ven biển.

Tuy vậy, hiện còn hơn 900 tàu với khoảng 7.900 thuyền viên đang hoạt động trên biển. Trong đó, có gần 400 phương tiện đánh bắt xa bờ. Ngành chức năng tỉnh đang khẩn trương hướng dẫn vị trí phù hợp để các tàu kịp thời tìm nơi tránh, trú bão số 16 để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Song hành các biện pháp nêu trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tiếp tục duy trì việc kiểm đếm, tăng cường quản lý chặt chẽ tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thông suốt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cũng yêu cầu Trưởng các khu vực thường xuyên theo dõi diễn biến cơn bão để chủ động, kịp thời tổ chức xuống địa bàn được giao phụ trách kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó của địa phương, đặc biệt tại địa bàn các huyện ven biển.

Ngoài ra, các đơn vị duy trì chế độ trực ban 24/24h, chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo nhanh các vụ việc đột xuất về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

Tàu thuyền vào neo trú bão tại miền biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

* Ngày 23-12, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và ban, ngành trong tỉnh để triển khai công tác phòng, chống bão số 16 (Tembin).

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tổng số tàu thuyền toàn tỉnh hiện có 7.196 chiếc/38.307 lao động; đang hoạt động trên biển là: 252 chiếc/1.875 lao động, gồm 23 tàu thuyền đánh bắt xa bờ với 228 lao động, 229 tàu thuyền đánh bắt gần bờ với 1.647 lao động. Có 37 phương tiện tàu vận tải thủy nội địa với 256 thuyền viên và 44 lao động hiện đang neo đậu tại các cảng trong tỉnh. Tổng số bè nuôi trồng thủy sản trên biển toàn tỉnh là 60 bè/1.325 lồng nuôi trồng thủy sản trên biển, tập trung ở các địa phương: Phú Quý, Phan Thiết, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam; trong đó, riêng đảo Phú Quý có 45 bè/45 hộ, với 799 lồng bè.

UBND các địa phương đã thông báo cho các chủ bè biết tình hình thời tiết, sóng to, gió mạnh và ảnh hưởng của bão số 16 để gia cố, chằng buộc an toàn, thu hoạch sớm hoặc vớt đưa lên bờ tránh bão.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng trong tỉnh thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết tin về cơn bão số 16 trên hệ thống trực canh của đơn vị, mở đài canh 24/24h để tiếp nhận thông tin, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn các chủ phương tiện nếu có sự cố xảy ra. Cảng vụ hàng hải Bình Thuận cũng phối hợp chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng thông báo, vận động các chủ phương tiện vận tải thủy di chuyển đến các cảng trong khu vực để neo đậu an toàn.

Tỉnh đã chuẩn bị kế hoạch, phương án di dời, sơ tán dân khi bão đổ bộ, trong đó, có 35 điểm dân cư, với 35.209 khẩu của bảy địa phương phải di dời.

Tất cả các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã phân công trực 24/24h tại tất cả các hồ chứa, đầu mối công trình thủy lợi; phân công lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu, căn cứ tình hình tiến hành xả lũ để bảo đảm an toàn cho công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo: Tập trung triển khai các phương án phòng, tránh bão theo phương châm “bốn tại chỗ”. Phát lệnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển vào lúc 16 giờ cùng ngày, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn. Rà soát, tổ chức, sắp xếp từng tàu thuyền, đưa vào neo đậu bảo đảm chắc chắn, an toàn cho người và phương tiện.

Đối với huyện Phú Quý và các địa phương, chỉ đạo neo buộc lồng bè thủy sản chắc chắn, triển khai phương án di dời, chuyển lên bờ nuôi giữ tạm hoặc chấp nhận thu hoạch sớm để giảm thiệt hại; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, đến 12 giờ trưa, ngày 24-12, không còn người trên các lồng bè.

Các khu vực dân cư bị biển xâm thực, kè biển bị sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 15 vừa qua cần nhanh chóng triển khai các biện pháp giúp dân chằng chống, gia cố nhà cửa, khắc phục các khu vực bị sạt lở.

Phối hợp các ngành, khu du lịch, nghỉ dưỡng chủ động tuyên truyền cho khách du lịch phòng, tránh khi bão đổ bộ, đồng thời lên phương án di dời khách đến nơi an toàn.

Các lực lượng vũ trang, gồm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng cơ động di dời dân, cứu người, cứu tài sản khi có lệnh.

UBND tỉnh Bình Thuận họp trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng chống bão số 16.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG; HỮU TÙNG; ĐÌNH CHÂU