Chuyện nông thôn

Ðường ống nước

Thứ Tư, 06/12/2017, 19:42:33
 Font Size:     |        Print

Cuối cùng đội công nhân đặt đường ống dẫn nước sạch cũng đến làng Chùa. Tiếng máy khoan phá đường bê-tông chát chúa cùng những đống đá chình ình khắp làng trên xóm dưới khiến không ít người khó chịu. Nhưng ý nghĩ chỉ vài ngày nữa nước sạch sẽ về tới từng nhà nên ai nấy đều cố gắng tạo điều kiện cho đội công nhân đẩy nhanh tiến độ.

Ðường ống dẫn nước cứ như con rắn trườn mãi, trườn mãi đến từng ngõ nhỏ, nhưng khi đến trước xóm Miễu thì có chuyện.

- Tôi cấm các anh không được khoan phía sau nhà tôi. - Ông Lý vừa nói vừa khua con dao đang thái rau lợn. Dù không cố ý nhưng con dao của ông Lý cũng khiến đội thi công e dè.

- Chúng tôi chỉ…

- Không chỉ với chỏ gì hết. Ông Lý hùng hổ rút phăng cái phích cắm điện của máy khoan khiến nó ngưng bặt.

Thấy thái độ bất hợp tác của ông Lý, nhiều người dân hiếu kỳ vây lại xem. Người nói không cho khoan là đúng, móng nhà yếu động đến dễ đổ như chơi. Cũng có người lại bảo, hay cứ khoan giữa đường…

Vừa lúc ấy ông Hùng trưởng thôn họp trên xã về, thấy người dân tụ tập to tiếng nên dừng lại, nhác thấy cái máy khoan và thái độ của ông Lý thì hiểu ra ngay mọi chuyện. Ông cười xòa:

- Có gì mà tụ tập đông người thế này. Ông Lý cứ bình tĩnh, ngày xưa đánh địch khó thế mà mình còn thắng được huống hồ giờ chỉ là cái đường ống dẫn nước.

Thấy ông bạn đồng ngũ, ông Lý dịu giọng:

- Ông trưởng thôn đấy à. Tôi…

- Tôi thế nào? Ðây ông xem, móng nhà ông trông vậy nhưng còn vững lắm, hơn nữa công nhân họ có kỹ thuật và máy móc hiện đại sẽ không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà của ông đâu. Còn nếu ông vẫn chưa yên tâm thì tôi sẽ đứng ra bảo đảm, có vấn đề gì tôi sẽ chịu trách nhiệm.

Nghe ông trưởng thôn nói hợp lý, mọi người đều tán thành. Ðúng là chuyện gì cũng phải bình tĩnh suy xét, biết thông cảm, mỗi người nhường nhịn nhau một chút vì lợi ích, phát triển chung của cả xóm làng.

DIỆP CHI

Chia sẻ