Cần xử lý dứt điểm các bãi gửi xe chiếm dụng gầm cầu

Thứ Ba, 05/12/2017, 20:08:15
 Font Size:     |        Print
 

Gầm cầu vượt tại khu vực đường Láng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) chật kín ô-tô.

Theo Thông tư số 35 của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1-12-2017, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Tuy nhiên, song song với việc tiến hành xử lý các bãi đỗ xe sai quy định, cũng cần tính đến việc quy hoạch điểm đỗ xe, đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân.

Gầm cầu biến thành điểm trông giữ xe

Lâu nay, trên địa bàn Hà Nội, tồn tại tình trạng các gầm cầu vượt biến thành bãi trông ô-tô, xe máy. Chỉ cần đi một vòng quanh các tuyến phố có xây dựng cầu vượt tại Hà Nội, dễ dàng bắt gặp những bãi xe chật cứng phương tiện xếp san sát nhau dưới các gầm cầu. Ngày 2-12, ghi nhận tại gầm cầu vượt đường Văn Cao - Hoàng Hoa Thám thuộc quận Tây Hồ, khu vực này vẫn đang được trưng dụng để làm bãi giữ ô-tô, xe máy ngày và đêm. Nhiều xe đỗ tràn lên dải phân cách, len lỏi giữa các cây xanh gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Ông Phạm Văn Thụ (58 tuổi), một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết: “Bãi xe này thường cho ô-tô, xe máy leo lên dải phân cách, vỉa hè, chèn nát cỏ, cây xanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình công cộng. Người dân nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương dẹp bỏ bãi xe nhưng đến nay vẫn tồn tại”. Tại khu vực gầm cầu vượt Láng - Cầu Giấy (quận Đống Đa), bãi xe đã tồn tại nhiều năm, từng dãy ô-tô đỗ cạnh nhau chiếm trọn vẹn khoảng không gian dưới cầu vượt. Còn khu vực gần Bệnh viện Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), thời gian qua, do Bệnh viện Bạch Mai đang xây dựng điểm trông giữ xe cho nên xuất hiện điểm giữ xe ở gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng để phục vụ người dân đến khám, chữa bệnh. Vì thế, việc phương tiện giao thông ra vào bãi đỗ dưới gầm cầu đã ảnh hưởng đến việc di chuyển ở điểm nút giao thông trọng điểm này.

Theo Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 13 điểm đang sử dụng gầm cầu làm nơi giữ xe. Trong số này có chín điểm được cấp phép tạm thời để đáp ứng một phần nhu cầu giao thông tĩnh. Thí dụ tại quận Hoàn Kiếm, dưới gầm vòng xuyến cầu Chương Dương có hai bãi giữ xe thuộc phường Lý Thái Tổ và phường Hàng Buồm phục vụ cho tuyến phố đi bộ mở rộng sang không gian khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội. Một số gầm cầu khác như cầu Vĩnh Tuy, cầu Long Biên, cầu vượt Ngã Tư Vọng, cầu Mai Dịch cũng đang được bố trí làm các điểm giữ xe. Bốn điểm trông xe dưới gầm cầu không được cấp phép và cơ quan chức năng TP Hà Nội sắp tới sẽ xử lý gồm: gầm cầu Chương Dương, gầm cầu vượt Văn Cao, gầm cầu Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm) và gầm cầu vượt Cầu Giấy - Láng. Đáng chú ý, theo Thượng tá Trần Đình Nghĩa, điểm giữ xe tại gầm cầu vượt Mai Dịch (quận Cầu Giấy) cần sớm bị thu hồi giấy phép. Lý do là vì điểm này nằm trên tuyến đường bảo vệ, thường xuyên có đoàn khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, Nhà nước di chuyển qua cho nên phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm giao thông và mỹ quan đô thị.

Cần giải pháp hợp lý

Việc lập các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu là hoàn toàn trái các quy định của Nhà nước, gây áp lực cho giao thông trên tuyến đường, nhất là giờ cao điểm. Đó là chưa kể đến nguy cơ cháy, nổ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu dầm cầu, nguy cơ sập cầu. Bởi vậy, việc xử lý các bãi trông giữ xe chiếm dụng gầm cầu là cần thiết. Tuy nhiên, thực tế tại Thủ đô Hà Nội, với khả năng đáp ứng khoảng 10% nhu cầu gửi xe của người dân cộng thêm quy định cấm đỗ xe giữa lòng đường, vỉa hè ở hàng trăm tuyến phố khiến Hà Nội đang “khát” địa điểm gửi xe. Theo Quy hoạch số 165/2003/QĐ-UB năm 2003 (Quy hoạch 165) về mạng lưới các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố đến năm 2020, Hà Nội sẽ dành tổng quỹ đất cho giao thông tĩnh là 796,82 ha. Tuy nhiên, đến nay, theo Sở Giao thông vận tải, Hà Nội mới bố trí được khoảng 91,16 ha, chiếm 0,21% đất xây dựng đô thị. Bởi vậy, thành phố đang rơi vào cảnh thiếu điểm, bãi đỗ xe tĩnh nghiêm trọng. Đây chính là những lý do khiến các bãi xe dưới gầm cầu vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Anh Trần Văn Hải, 37 tuổi, ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm chia sẻ, sống ở khu vực này nhiều năm, đến giờ cũng chỉ có bãi xe ở gầm cầu Chương Dương là gửi được ô-tô và gần nhà nhất, nếu giờ dẹp bỏ bãi xe này, nhiều người dân sẽ không biết để xe ở đâu. Tại bãi đỗ xe ở khu vực gầm cầu Văn Cao - Hoàng Hoa Thám, người dân cho biết đây là bãi gửi xe sai quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn cháy, nổ hoặc mất cắp nhưng vẫn phải gửi vì không còn nơi nào khác.

Thời gian tới, TP Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải cần khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu đỗ xe, số lượng các phương tiện, đồng thời nhanh chóng phối hợp những ban, ngành liên quan, quy hoạch, xây dựng các bãi đỗ xe.

Liên quan vấn đề này, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị đang tính toán việc bảo đảm điểm đỗ xe cho người dân và sẽ có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Cùng với đó, từ ngày 30-11-2017 đến 30-3-2018, Sở Giao thông vận tải phối hợp Phòng Cảnh sát trật tự, Công an TP Hà Nội mở đợt kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự toàn giao thông. Lần ra quân này, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý, các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông như: Lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định; xây, đặt bục bệ, cầu dẫn xe; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở hoặc làm mất an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Bài và ảnh: LÊ TÚ

Chia sẻ