Gửi thông điệp bình đẳng giới trên xe buýt

Thứ Ba, 28/11/2017, 15:13:47
 Font Size:     |        Print
 

Xe buýt mang thông điệp truyền thông vì an toàn của trẻ em gái nơi công cộng (Ảnh: Plan International Việt Nam).

NDĐT- Năm xe buýt, 11 trạm bán vé, trạm trung chuyển xe buýt tại Hà Nội đã được gắn các thông điệp truyền thông về bình đẳng giới hướng tới vì một thành phố an toàn với em gái.

Hưởng ứng 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội và khởi động hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bạo lực giới và thúc đẩy các hành động đẹp của nam giới trên xe buýt và tại các trạm bán vé xe buýt.

Năm xe buýt tại các tuyến 103, 10, 10B, 96 và 11 trạm bán vé, trạm trung chuyển xe buýt tại Hà Nội đã đeo lên các thông điệp truyền thông như: “Cùng lan tỏa các hành động đẹp của nam giới”, “Để thành phố an toàn cho em gái không chỉ là ước mơ!", “Bạn và tôi cùng chung tay vì một thành phố an toàn với em gái, “Em gái hãy lên tiếng khi bị bạo lực!".

Hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức và kêu gọi hành động của cộng đồng, hành khách đi xe buýt và các em gái về vấn đề an toàn của em gái khi đi lại trên phương tiện giao thông công cộng và tại nơi công cộng. Đồng thời, hoạt động thể hiện cam kết của ngành giao thông - vận tải Hà Nội trong việc ngăn ngừa, chấm dứt các hành vi bạo lực với phụ nữ/ trẻ em gái khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Dự kiến, sẽ có hơn 15 nghìn em gái vị thành niên và thanh niên, 200 nghìn hành khách nam đang sử dụng xe buýt, hơn một nghìn lái xe và phụ xe tại Hà Nội được tiếp cận với những thông điệp trên, tạo ra những thay đổi tích cực vì an toàn trẻ em gái tại đô thị.

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, cơ quan và các địa phương, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình, mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

NGÂN ANH

Chia sẻ