Sạt lở cuốn trôi bốn căn nhà xuống sông tại Bến Tre

Thứ Ba, 14/11/2017, 07:32:37
 Font Size:     |        Print
 

Chính quyền địa phương huy động lực lượng xây dựng tuyến đê sau sự cố sạt lở.

NDĐT - Chiều tối 13-11, vụ sạt lở tại cồn Phú Đa, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre làm cuốn trôi bốn căn nhà xuống sông, bảy căn nhà buộc phải di dời khẩn cấp, với tổng mức thiệt hại ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân, công an, quân đội và người dân địa phương với khoảng 400 người để khắc phục sự cố sạt lở, di dời khẩn cấp nhà của người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Địa điểm sạt lở có chiều dài 350 m, ăn sâu vào đất liền nơi nhiều nhất hơn 20 m làm thiệt hại nhà cửa, hoa màu và ao nuôi cá của người dân.

Hiện trường vụ sạt lở.

Trưởng Công an xã Vĩnh Bình Phạm Văn Hoàng Em cho biết: Ngày 12-11, khu vực ấp Phú Bình xuất hiện điểm sạt lở kéo dài khoảng 50 m, khi lực lượng đang gia cố bờ bao, di dời nhà của người dân thì đến tối 13-11 lại tiếp tục xuất hiện điểm sạt lở cách vị trí ban đầu khoảng 400 m gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Những người trực tiếp chứng kiến vụ sạt lở không khỏi bàng hoàng vì chỉ trong tích tắc bốn căn nhà kiên cố đã bị cuốn trôi xuống sông. Bà Ngô Thị Cẩm Hương kể lại: “Buổi sáng hôm đó, thấy có dấu hiệu nứt đất ở bờ sông nên gia đình đã di dời tài sản, đồ đạc ra khỏi căn nhà. Đến chiều cùng ngày thì xảy ra vụ sạt lở đã làm nguyên căn nhà tường vừa mới xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng bị cuốn xuống sông”.

Khẩn cấp di dời nhà dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh cho biết: Nhờ có sự chuẩn bị từ trước nên địa phương đã kịp thời di tản dân, không bị thiệt hại về người. Tuy nhiên, vụ sạt lở vào chiều tối 13-11 làm cuốn trôi bốn căn nhà kiên cố xuống sông, một ao nuôi cá và khoảng 25 ha hoa màu, vườn cây ăn trái bị ngập. Sau khi sự cố sạt lở xảy ra, chính quyền đã huy động lực lượng, phương tiện cơ giới để khắc phục và không để xảy ra tình trạng vỡ đê.

Đến 2 giờ sáng ngày 14-11, lực lượng chức năng đã cơ bản giữ được nước không cho tràn vào bên trong. Hiện tại, lực lượng đang xây dựng con đê dài khoảng 400 m, sâu vào bên trong khoảng 15 m và tiếp tục gia cố tuyến đê bên ngoài. Chính quyền địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại, di dời tài sản của người dân và báo cáo lên trên để xin hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Ngay trong sáng 14-11, Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Lách đã vận động hỗ trợ khẩn cấp gạo, mì gói và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân bị thiệt hại.

HOÀNG TRUNG

Chia sẻ