Gỡ khó về nhà ở cho quân nhân

Thứ Sáu, 13/10/2017, 03:52:09
 Font Size:     |        Print
 

Khu nhà N33 của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp tại Học viện Hậu cần.

NDĐT- Hiện nay, đội ngũ cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn về nhà ở. Họ thường phải đi thuê, mượn nhà ở trong điều kiện eo hẹp về kinh tế. Thấu hiểu khó khăn đó, những năm qua, Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã có nhiều chủ trương, giải pháp, từng bước giải quyết khó khăn về nhà ở cho đội ngũ cán bộ sĩ quan, QNCN trong toàn đơn vị.

Nỗi lo “an cư”

Đối với nhiều cán bộ sĩ quan trẻ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), việc sở hữu một căn hộ ở Thủ đô là việc hết sức khó khăn, thậm chí là không thể. Hầu hết phải đi thuê, mượn, hoặc ở nhờ nhà người quen. Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Như Thành, trợ lý ban Khảo thí, Học viện Hậu cần, cho biết: “Cưới nhau được hơn bốn năm, cũng ngần ấy thời gian, vợ chồng tôi phải thuê nhà với chi phí 4 triệu đồng/tháng. Vợ tôi công việc không ổn định, lại đi làm xa. Tất cả mọi chi tiêu cho gia đình đều phải chắt bóp, nhất là từ khi vợ tôi sinh con nhỏ”.

Trường hợp của Trung úy, QNCN Trần Trung Toàn, lái xe phòng Hậu cần còn khó khăn hơn nhiều khi mọi chi phí trang trải cuộc sống gia đình đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi của anh. Vợ anh Toàn là nhân viên môi trường hợp đồng tại Học viện Hậu cần, từ khi chị mang bầu sinh cháu thứ hai thì nghỉ việc. Bố đẻ của anh Trung thường xuyên đau ốm. Với thu nhập ít ỏi, lại phải đi thuê nhà nên gia đình rất khó khăn.

Thấu hiểu được nỗi vất vả, khó khăn của các sĩ quan và QNCN, trong những năm qua, Học viện Hậu cần rất quan tâm về vấn đề nhà ở cho các đối tượng. Thiếu tá Vũ Quang Hải, trợ lý Ban Kế hoạch, Phòng Hậu cần, cho biết: “Vừa qua, Học viện đã bàn giao một nhà công vụ ở phường Ngọc Thụy cho 34 hộ gia đình và hai căn nhà công vụ tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây phục vụ cho nhu cầu sinh sống của các quân nhân học viện. Những hộ gia đình đến sinh sống đều được phân loại theo các tiêu chí cụ thể, có xét đến những hoàn cảnh khó khăn. Việc đưa nhà công vụ vào phục vụ gia đình quân nhân ở học viện đã tạo ra hiệu quả “kép”, đó là vừa giải quyết được bài toán về nhà ở của quân nhân, vừa khuyến khích cán bộ, nhân viên tích cực cống hiến cho đơn vị”.

Sự quan tâm kịp thời

Niềm vui trong nhà công vụ.

Chúng tôi đến thăm khu nhà công vụ của Học viện Hậu cần ở phường Ngọc Thụy vào một buổi chiều muộn, đúng thời điểm các gia đình đang chuẩn bị bữa cơm tối. Tiếng cười đùa của con trẻ, tiếng nói chuyện râm ran của các đôi vợ chồng trẻ tạo nên không khí đầm ấm, tươi vui.

Sống ở nhà công vụ, ai cũng biết gia cảnh của Đại úy Vũ Hồng Hải, vợ là chị Đồng Vân Anh làm tự do. Trước đó, anh chị có con nhỏ 5 tuổi nhưng không may bị bệnh nặng từ nhỏ, không đi lại được, phải đi cứu chữa nhiều nơi, sử dụng nhiều biện pháp điều trị đông - tây y rất tốn kém. Trước đây, anh chị phải đi thuê nhà 25 m2, chật hẹp. Anh Hải tâm sự: “Tôi không nghĩ mình sớm có được nơi ở như ngày hôm nay, bởi gia đình đang rất khó khăn. Ngoài nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, gần cơ quan, tiết kiệm chi phí mỗi tháng hơn một triệu đồng vợ chồng tôi có thêm điều kiện để chữa bệnh cho con”.

Vợ chồng Đại úy Phạm Duy Nhất, giảng viên khoa Khoa học Cơ bản, cũng đang có những ngày hạnh phúc trong căn nhà mới. Anh Nhất tâm sự: “Vợ chồng tôi trước đây đi thuê mỗi tháng gần ba triệu đồng. Từ ngày về nhà công vụ được gần nơi công tác, gần chợ và gần trường con học nên rất thuận tiện đưa đón con và sinh hoạt hằng ngày. Được sử dụng nước sạch, trong khi đi thuê tại các khu tập thể khác có khi phải dùng nước giếng khoan, không bảo đảm trong sinh hoạt gia đình”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các tòa nhà công vụ có chiều cao sáu tầng, có tầng để xe. Các căn hộ có diện tích 46m2, 68m2 bố trí hợp lý, thuận tiện trong sinh hoạt vợ chồng, con cái. Nhà công vụ có bảo vệ nên an ninh rất tốt, yên tâm khi đi làm trong khi đi thuê không có.

Cần sự chung tay của các cấp

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Chử Anh Tuấn, trợ lý cán bộ, ban Cán bộ, phòng Chính trị, Học viện Hậu cần cho biết: “Hiện nay nhu cầu nhà ở của quân nhân là rất lớn, giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ mang tính lâu dài. Việc xem xét, bố trí nhà ở cho sĩ quan trẻ, QNCN có quân hàm thấp gặp khó khăn về nhà ở luôn được thủ trưởng đơn vị quan tâm và tìm các giải pháp. Vừa qua, ngoài việc xây dựng và đưa vào sử dụng các nhà công vụ, học viện đã triển khai, lập danh sách nhu cầu và xét điểm cho các trường hợp sĩ quan, QNCN đã lập gia đình mượn nhà T42 và N33 để sinh hoạt. Tuy nhiên theo khảo sát, hiện nay nhu cầu về nhà ở của sĩ quan, QNCN ở đơn vị vẫn còn rất nhiều”.

Qua tìm hiểu, được biết, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân tích cực tiến hành các biện pháp nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ quân đội. Công tác chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội hiện nay đang được thực hiện theo các hình thức chủ yếu là bảo đảm nhà ở và nhà ở công vụ. Các dự án hoàn thành đã tạo được quỹ nhà cho cán bộ mua, thuê với giá ưu đãi, tạo sự phấn khởi cho các gia đình quân nhân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa. Đó là tín hiệu vui đối với nhiều cán bộ, nhân viên đang gặp khó khăn về nhà ở hiện nay.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN

Chia sẻ