Khánh thành Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng

Thứ Sáu, 19/05/2017, 15:24:31
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Nhà ga Quốc tế T2 Đà Nẵng - công trình xã hội hóa đầu tiên trên toàn hạng mục của ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã chính thức khánh thành chiều 19-5, tại Đà Nẵng.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) làm chủ đầu tư với bốn hạng mục chính, gồm nhà ga hành khách quốc tế, cầu vượt trước nhà ga hành khách, nhà kỹ thuật và sân đỗ ô tô, với với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Sau 17 tháng thi công đầy nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, Nhà ga Quốc tế T2 Đà Nẵng đã về đích đúng thời hạn. Đây là công trình trọng điểm hướng đến phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của chủ đầu tư, nhà đầu tư cùng các đơn vị liên quan, đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành T.Ư và thành phố Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện để dự án được thi công và về đích đúng thời gian, bảo đảm tiến độ. Cùng với các công trình khác, nhà ga hành khách quốc tế góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, kịp thời phục vụ tốt nhất cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong ba cảng hàng không quan trọng và lớn nhất cả nước. Việc đưa Nhà ga Quốc tế T2 vào hoạt động góp phần hoàn thiện hệ cơ sở hạ tầng và sự đồng bộ, liên hoàn trong quá trình khai thác để nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.
Nhà ga Quốc tế T2 được xây dựng trên diện tích rộng 21.000 m2, phía bắc Nhà ga hiện tại. Công trình có thiết kế hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện tại trên tổng diện tích sàn xây dựng 48.000 m2. Nhà ga gồm hai cao trình đi và đến riêng biệt, 40 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy thủ tục xuất cảnh, 22 quầy thủ tục nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay. Trong đó bốn cửa bằng ống lồng và sáu cửa bằng xe buýt, riêng hạng mục đường tầng bảo đảm 2 làn xe chạy và 1 làn xe dừng, sân đỗ ô tô và giao thông nội cảng đáp ứng gần 440 chỗ đỗ xe…
Việc vận hành Nhà ga Quốc tế T2 sẽ góp phần đáp ứng công suất từ 4-6 triệu hành khách/năm, đáp ứng phục vụ 1.600 hành khách/giờ cao điểm. Bên cạnh các hạng phục phục vụ hành khách, Nhà ga Quốc tế còn có phòng khách hạng Thương gia rộng 860 m2 nằm trên tầng 3 với sức chứa hơn 180 người. Công trình đưa vào hoạt động sẽ do Công ty AHT khai thác. Bên cạnh đó, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hiện tại sẽ được chuyển sang phục vụ các chuyến bay quốc nội. Và sân bay Đà Nẵng sẽ có hai nhà ga độc lập, được nối với nhau bằng hệ thống nhà mái vòm đi bộ, bảo đảm tăng trưởng hành khách quốc tế, với dự báo phục vụ hơn 2,3 triệu khách năm 2022, 4 triệu khách năm 2025 và 6 triệu khách vào năm 2030 theo như quy hoạch điều chỉnh đã được phê duyệt.
ANH ĐÀO

Chia sẻ