Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng

Thứ Năm, 18/05/2017, 19:35:29
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo xã Ðiềm Mặc thường xuyên xuống cơ sở động viên, hướng dẫn người dân phát triển cây chè thành loại cây chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao.

Xã Ðiềm Mặc, huyện Ðịnh Hóa, Thái Nguyên là địa phương có nhiều di tích lịch sử gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhất là đồi Khau Tý ở xóm Bản Quyên, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm điểm dừng chân đầu tiên khi đến ATK Ðịnh Hóa. Nhân dân các dân tộc ở Ðiềm Mặc tự hào bởi truyền thống cách mạng trong kháng chiến, và nay truyền thống đó đang được phát huy nhằm xây dựng cuộc sống ấm no hơn.

Ngày 20-5-1947, Bác Hồ đến ở lán Khau Tý lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong thời gian ở lán Khau Tý (đến ngày 15-10-1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều chỉ đạo quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Nhà ông Ma Ðình Tín chỉ cách đồi Khau Tý vài trăm mét. Ông Tín 79 tuổi, là người sinh ra và lớn lên ở đây, sau nhiều năm công tác xa nhà đến tuổi về hưu, ông trở về nơi chôn nhau cắt rốn. Ông cho biết: Ðồi Khau Tý là nơi cán bộ làm lán cho Bác ở. Không chỉ riêng gia đình tôi mà mọi người dân trong vùng đều rất vinh dự, tự hào khi được Bác Hồ chọn làm nơi ở và hoạt động cách mạng.

Nói về cuộc sống hiện nay, ông Tín phấn khởi: Thời kỳ kinh tế khó khăn đã qua, giờ xóm làng phát triển, cuộc sống của người dân ngày càng sung túc. Bà con không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà còn phát huy tốt tinh thần đoàn kết và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, không có tệ nạn xã hội. Truyền thống cách mạng như mạch nguồn chảy mãi trong lòng người dân Bản Quyên, từ thế hệ này sang thế hệ khác…

Con trai ông Ma Ðình Tín là anh Ma Ðình Hiệu, Trưởng xóm Bản Quyên tiếp lời cha: Xóm có 38 hộ dân với 139 nhân khẩu, cuộc sống chủ yếu dựa vào cấy lúa, trồng chè. Những năm gần đây, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cho nên đời sống khá lên trông thấy. Ngoài nông nghiệp thuần túy, một số hộ dân trong xóm đang được ngành văn hóa hỗ trợ làm du lịch cộng đồng nhằm cải thiện thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Những ngày đầu tháng 5 này, tuyến đường bê-tông từ tỉnh lộ 264 dẫn vào Khu di tích lịch sử đồi Khau Tý đang được khẩn trương nâng cấp cùng một số hạng mục khác để kịp hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về ATK Ðịnh Hóa lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Không riêng Bản Quyên, cả xã Ðiềm Mặc đang "chuyển mình" với những công trình hạ tầng nông thôn đã và đang được triển khai, cơ cấu cây trồng, vật nuôi thay đổi theo hướng tích cực, nhất là sự mạnh dạn trong phát triển kinh tế.

Từ việc xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, thế mạnh của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ về kỹ thuật và giống, vốn sản xuất cho người dân. Ðến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 33,3% đầu năm 2016 xuống còn 29,9%, số hộ khá chiếm 10% trong tổng số hơn 1.300 hộ của xã.

Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, xã quan tâm huy động nội lực và xã hội hóa để phát triển hạ tầng nông thôn. Một số công trình đã hoàn thành như: đường bê-tông các xóm Ðồng Lá 1, 4; đường Bản Giáo - Bản Tiến; đường nội xóm Bản Giáo; các hạng mục còn lại của trụ sở xã… Xã đạt 12 trong số 19 tiêu chí nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Ðiềm Mặc Ma Duy Vụ cho rằng, mặc dù những kết quả đó còn rất khiêm tốn, nhưng với địa phương đặc biệt khó khăn như xã Ðiềm Mặc thì đây là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân.

Ðồng chí Ma Duy Vụ khẳng định: Truyền thống cách mạng và những di tích lịch sử quan trọng là tài sản vô giá, cũng là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn.

Bài và ảnh: PHƯƠNG ĐIỀN

Chia sẻ