Chuyện nông thôn

Cái giếng đầu thôn

Thứ Năm, 18/05/2017, 01:56:27
 Font Size:     |        Print

Nhờ thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, những năm qua, đời sống văn hóa tinh thần của người dân thôn Lâm Giang được nâng lên. Số hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh ngày càng tăng. Nhưng có một điều, khiến trưởng thôn Chiến lo lắng là cái giếng nước đầu thôn. Mọi người đã quên hẳn nó từ khi có nước sạch về thôn.

Nhiều lúc ngồi nghĩ, ông tự trách mình, lúc họp bà con trong thôn bàn về phong trào xây dựng nông thôn mới, ông "quên khuấy" mất chuyện tu sửa lại cái giếng. Cái giếng đã trở thành tài sản quý của cả thôn, gắn bó với tuổi thơ và cuộc đời của biết bao người dân trong thôn. Nhiều khi chỉ dăm ba câu chuyện, hỏi thăm, động viên nhau, nhưng đi vào lòng người hết năm này qua năm khác, đong đầy tình làng, nghĩa xóm...

Trời đã nhá nhem, bà Hoa ngồi ngóng mà lòng như lửa đốt. Nhác thấy ông mở cửa bước vào, bà hỏi dồn dập, gay gắt:

- Ông đi đâu từ chiều tới giờ? Lúc đi sao không nói với tôi một câu?

Ông Chiến khẽ mỉm cười:

- Tôi lên ủy ban gặp đồng chí chủ tịch xã, đề xuất tôn tạo, nâng cấp cái giếng ở thôn mình.

- Ông lại vẽ chuyện, rồi lại đi vận động đóng góp, đúng là "mua dây buộc mình", thôi ông kệ đi, giờ ai dùng nước giếng..., bà Hoa thở dài, rồi nói.

- Các anh trên xã cũng đã đồng tình rồi, tối mai họp thôn phổ biến, tôi nghĩ mọi người cũng đồng ý vì nó là một phần lịch sử của thôn. Mà bà không cập nhật thời sự gì cả, biến đổi khí hậu, rồi hạn hán, biết đâu đến một ngày cũng cần đến nó. Với lại kinh phí thì xã giúp gần một nửa, còn lại đóng góp không đáng bao nhiêu, khi quyết toán sẽ công khai, minh bạch - Ông Chiến ngắt lời.

Nghe ông Chiến nói xong, bà Hoa bồi hồi nhớ lại ngày xưa từng ra giếng gánh nước về nhà để vo gạo thổi cơm, giặt giũ... Chỉ riêng cái giếng cũng đã lưu giữ những kỷ niệm khó quên của bao người trong thôn. Bà giục ông:

- Thôi ăn cơm xong, tôi sang nhà các bà trong hội phụ nữ để vận động.

ĐỨC KHANG

Chia sẻ