Chủ động ứng phó diễn biến mưa lũ

Thứ Ba, 16/05/2017, 21:41:42
 Font Size:     |        Print
 

Vườn điều của một người dân xã Túc Trưng (Định Quán, Đồng Nai) bị giảm năng suất do mưa trái mùa.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; tại các tỉnh: Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xảy ra sạt lở đất do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ.

Từ 17-5, thượng lưu các sông: Thao, Lô, Cầu, Thương, Lục Nam, Mã, Cả, La, Gianh, Kiến Giang sẽ xuất hiện đợt lũ nhỏ, với biên độ từ 1 đến 3 m (đỉnh lũ trên các sông dưới BĐ1).

* Ngày 16-5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có Công điện số 03/CĐ-TW yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ và các tình huống thiên tai bất thường; chủ động sẵn sàng phương tiện, lực lượng để ứng cứu khi có yêu cầu.

* Tại An Giang, do ảnh hưởng của những trận mưa lớn kéo dài, đã gây ngập úng nặng cho lúa vụ hè thu 2017 ở các huyện, thành phố như: Châu Đốc, Phú Tân và thị xã Tân Châu trên diện tích lúa mới xuống giống gần 1.900 ha. Ngoài ra, từ đầu vụ đến nay, đã có 15.388 ha lúa bị nhiễm sâu bệnh với các đối tượng chính là rầy nâu và bệnh đạo ôn. Diện tích bị nhiễm rầy nâu nhiều nhất tập trung ở các huyện Châu Phú, Tri Tôn.

* Tại Đồng Nai, do ảnh hưởng của mưa trái vụ, năng suất một số loại cây trồng giảm từ 10 đến 70%, tổng diện tích thiệt hại lên đến hàng chục nghìn ha, trong đó, có 34.500 ha điều, gần 9.500 ha xoài bị thiệt hại nặng. Cùng đó, khoảng 80% diện tích cây sầu riêng đã ra hoa bị ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn… Sở NN và PTNT tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ bốn triệu đồng/ha đối với các loại cây công nghiệp, cây ăn trái bị thiệt hại hơn 70% và hai triệu đồng/ ha đối với các hộ thiệt hại từ 30 đến 70%.

* Sở NN và PTNT tỉnh Trà Vinh đang khẩn trương sửa chữa, gia cố ba công trình đê trọng điểm để phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão sắp đến, gồm: đê bao Tổng Long - Bắc Trang, nằm trên địa bàn huyện Trà Cú có chiều dài 5,3 km, kinh phí sửa chữa 1,7 tỷ đồng; tuyến đê biển Hải - Thành Hòa, nằm trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải có chiều dài 9 km, kinh phí sửa chữa 1,8 tỷ đồng; sửa chữa những đoạn sụt lún của tuyến đê kè ven biển xã Hiệp Thạnh, nằm trên địa bàn thị xã Duyên Hải, với diện tích hơn 2.700 m2, kinh phí hơn ba tỷ đồng.

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ

Chiều 16-5, cơn mưa lớn kéo hơn hai giờ làm nhiều tuyến đường quận Ninh Kiều, Cái Răng (TP Cần Thơ) ngập nặng. Những tuyến đường xảy ra ngập sâu gồm: đường Ba Mươi Tháng Tư, Trần Văn Hoài, đại lộ Hòa Bình, Phan Đăng Lưu, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Ngô Văn Sở, Mậu Thân, Trần Bình Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Văn Khéo, Võ Thị Sáu tuyến Quang Trung - Cái Cui (đoạn từ nút giao IC3 đường dẫn cầu Cần Thơ về cảng Cái Cui)...

Tại những tuyến đường này, nước mưa gây ngập từ 20 đến 50cm và tràn cả lên vỉa hè làm nhiều xe gắn máy bị chết máy, nước ngập gần hết làn đường khiến các loại phương tiện đổ dồn lưu thông sát dải phân cách gây nguy hiểm và dễ xảy ra va chạm giao thông... Do cơn mưa kéo dài đúng vào giờ lên lớp buổi chiều tại Trường THPT Phan Ngọc Hiển (nằm trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều) gây khó khăn cho các học sinh khi tới trường. Hoạt động của nhiều cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh của người dân ở các tuyến đường bị ảnh hưởng.

PV và CTV

Chia sẻ