BHXH Việt Nam chuyển giao dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT cho Bộ Y tế

Thứ Hai, 15/05/2017, 07:22:50
 Font Size:     |        Print
 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường ký biên bản bàn giao.

NDĐT - Thông tin dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của 24 triệu hộ dân trong cả nước (với hơn 92,8 nhân khẩu), đã được cơ quan BHXH Việt Nam chuyển giao cho Bộ Y tế để phục vụ công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân.

Đây là thông tin được công bố tại Lễ ký kết Biên bản cung cấp, chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ gia đình tham gia BHYT giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế được tổ chức sáng 15-5, tại Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 2865a/VPCP-KGVX ngày 24-3-2017 của Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thực hiện việc ký kết và bàn giao, chia sẻ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Theo đó, BHXH Việt Nam thực hiện giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục hành chính, danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc CSDL hộ gia đình tham gia BHYT do BHXH Việt Nam thu thập và xây dựng cho Bộ Y tế để phục vụ công tác chăm sóc, quản lý sức khỏe cho người dân.

Toàn bộ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên phạm vi cả nước với tổng số 92.809.519 bản ghi (mỗi bản ghi tương ứng với một cá nhân người dân), có các trường dữ liệu về: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, số định danh, nơi cấp giấy khai sinh, địa chỉ cư trú, số điện thoại, mã hộ gia đình, quan hệ với chủ hộ, đã tham gia hoặc chưa tham gia BHYT, mã thẻ BHYT, mã đối tượng tham gia BHYT.

Toàn bộ dữ liệu danh mục hành chính bao gồm danh mục tỉnh; danh mục huyện; danh mục xã, phường; danh mục thôn, xóm; danh mục đối tượng tham gia BHYT trong phạm vi cả nước thuộc hệ thống CSDL hộ gia đình tham gia BHYT.

Về quản lý, sử dụng CSDL, theo biên bản bàn giao, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng CSDL nêu trên đúng mục đích, bảo đảm an toàn và tính toàn vẹn thông tin của CSDL; đồng thời, có các biện pháp để thực hiện bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, thực hiện quy định về quyền bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Việc cập nhật, bổ sung vào CSDL sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc đồng bộ tự động và hai chiều.

Phát biểu lại lễ ký, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: BHXH Việt Nam là một trong sáu bộ, ngành được Chính phủ giao xây dựng CSDL quốc gia. CSDL của hộ gia đình tham gia BHYT cũng là một trong những CSDL quốc gia quan trọng. Ngành BHXH đã tiến hành xây dựng CSDL này trong hai năm và đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, thu thập dữ liệu từ hơn 24 triệu hộ dân trong cả nước. BHXH Việt Nam đang tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin để bảo đảm có được một CSDL đầy đủ, tin cậy nhất phục vụ cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, trong đó có thực hiện chế độ BHYT.

CSDL hộ gia đình tham gia BHYT không chỉ giúp ngành Y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà còn là cơ sở rất quan trọng để BHXH Việt Nam cung cấp được số định danh tham gia BHYT duy nhất cho mỗi người dân. Việc BHXH Việt Nam bàn giao toàn bộ CSDL hộ gia đình tham gia BHYT để Bộ Y tế sử dụng vào mục đích quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân theo chủ trương mỗi người dân đều được quản lý sức khỏe theo hồ sơ. Trên cơ sở đó, bảo đảm mỗi người dân trong tương lai gần sẽ có một bác sĩ hoặc một cơ sở y tế quản lý, chăm sóc, tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Với sự chứng kiến của đại diện Văn phòng Chính phủ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã ký Biên bản bàn giao dữ liệu.

Đây là CSDL đầu tiên được bàn giao giữa các bộ, ngành với nhau, việc bàn giao này được kỳ vọng sẽ giúp Bộ Y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe của nhân dân tốt hơn, tạo tiền đề cho việc liên thông các CSDL, bao gồm CSDL quốc gia về dân cư, CSDL về an sinh xã hội và một số CSDL khác đã được Chính phủ giao cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, để tổ chức thành công hơn nữa mô hình Chính phủ điện tử.

LAN VŨ

Chia sẻ