Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Thứ Năm, 04/05/2017, 19:21:50
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục cho học sinh. Ảnh: TỰ TRUNG

Tại Vĩnh Long, từ đầu năm đến nay xảy ra 11 vụ xâm hại tình dục trẻ em, với 12 đối tượng, 11 nạn nhân. Trong năm 2016, toàn tỉnh đã phát hiện và điều tra, xử lý 30 vụ xâm hại tình dục trẻ em, với 30 đối tượng, tăng 13 vụ so với năm 2015. Điều này cho thấy đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.

Đạo đức xã hội xuống cấp

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Vĩnh Long diễn biến phức tạp từ năm 2014 và liên tục gia tăng theo từng quý, từng năm. Mới đây, trong vòng chưa đầy nửa tháng tại Vĩnh Long xảy ra bốn vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đối tượng xâm hại là những người thân quen, như cha dượng hiếp dâm con gái riêng của vợ, hay người cùng huyết thống như cha ruột hiếp dâm con gái ruột, ông nội hiếp dâm cháu gái…

Mới nhất, ngày 18-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Ba (35 tuổi, quê huyện K’rông Ana, tỉnh Đác Lắc) về hành vi dâm ô trẻ em, mà nạn nhân là cháu Ng.Th.Th.L., (5 tuổi), con gái ruột của nghi phạm. Theo điều tra, Nguyễn Văn Ba và chị Ng.Th.Ng. (25 tuổi, ngụ xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) kết hôn vào năm 2010, sinh sống ở xã Tân Phú (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), có con chung vào năm 2012. Hai vợ chồng mâu thuẫn, thường xuyên cãi vã nhau dẫn đến ly thân. Sau đó, cả hai rời Vĩnh Long đến tỉnh Bình Dương làm thuê. Cháu Ng.Th.Th.L., được mẹ gửi cho người chị ruột ở huyện Tam Bình nuôi dưỡng. Ngày 12-4, Nguyễn Văn Ba từ Bình Dương về huyện Tam Bình để thăm con. Đến tối 13-4, trong lúc ngủ chung, Nguyễn Văn Ba đã có ý định hiếp dâm con gái. Tuy nhiên, sau đó, y chỉ thực hiện hành vi dâm ô vùng kín của con gái ruột.

Vụ án gây chấn động nhất và bức xúc cao độ trong dư luận xảy ra tại xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Nạn nhân là bé gái Ph.Th.L.Đ., 11 tuổi bị chính cha ruột là Phan Thanh Tuấn (36 tuổi) và ông nội là Phan Thanh Sơn (62 tuổi), hiếp dâm trong thời gian dài. Đáng lên án hơn khi cha ruột và ông nội bé Đ còn thông đồng với nhau để cùng thực hiện hành vi đồi bại với bé gái. Mỗi lần như vậy, ông Sơn bảo con trai mua thuốc cho cháu nội uống. Khi bé Đ. không chịu uống liền bị cha bóp miệng, đổ thuốc vào. Bé gái không biết rõ là loại thuốc gì, "chỉ biết mỗi lần uống thuốc vô là con mơ màng cả nửa tiếng đồng hồ", nạn nhân 11 tuổi, kể lại.

Kiên quyết loại trừ tội phạm

Trong nhiều trường hợp, người thân của nạn nhân biết vụ việc nhưng lại cố tình che giấu, không tố giác tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra. Đại tá Phạm Văn Ngân phân tích: Trong hầu hết các vụ xâm hại trẻ em liên quan người thân quen, cùng huyết thống, người trong nhà, nhất là người mẹ thường hay che giấu, không tố giác. Bởi “hung thủ” chính là chồng, là cha ruột của nạn nhân cho nên người mẹ thường lo sợ tan vỡ gia đình, ảnh hưởng thể diện, xấu hổ với họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Theo một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em cho thấy, nạn nhân là những em có hoàn cảnh gia đình nghèo, khó khăn, bỏ học. Những đối tượng thực hiện hành vi này là dân lao động nghèo, ít học, từ suy nghĩ, hành động đến nhận thức pháp luật đều rất kém. Thượng tá Trần Văn Vụ, Phó trưởng Phòng PC45- Công an tỉnh Vĩnh Long nhận định, hiện nay xuất hiện thêm tình trạng nạn nhân tự nguyện. Điều này cho thấy nhận thức của cả nạn nhân và đối tượng thực hiện hành vi xâm hại còn rất hạn chế. Nhiều nghi phạm khi bị bắt giữ đều cãi lại quyết liệt rằng “là bạn gái tự nguyện, chứ không ép buộc, cưỡng bức”. Tuy nhiên, pháp luật quy định, người nào trưởng thành mà quan hệ tình dục với trẻ em dưới 13 tuổi đều bị coi là tội phạm hiếp dâm trẻ em.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Long khẳng định, khâu tiếp nhận thông tin tố giác vô cùng quan trọng. Cán bộ phải có tinh thần trách nhiệm cao, phải phân loại, đánh giá tính chất, kịp thời báo cáo cấp trên để có hướng chỉ đạo, xử lý. Điều quan trọng là cơ quan điều tra phải vào cuộc nhanh và rốt ráo bằng cả tinh thần trách nhiệm. Tất cả các loại tội phạm nói chung và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng, khi thực hiện hành vi phạm tội đều có chuẩn bị, đối phó. Nếu không vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ khẩn trương thì tội phạm hoàn toàn có đủ thời gian để tiêu hủy chứng cứ, xóa dấu vết hiện trường. “Điều có tính chất quyết định là công tác phối hợp giữa cơ quan điều tra và ngành kiểm sát. Để Viện kiểm sát phê chuẩn một số thủ tục tố tụng thì cơ quan điều tra phải tạo được lòng tin từ chứng cứ, tài liệu và tinh thần trách nhiệm”. - Đại tá Phạm Văn Ngân chia sẻ.

Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong thời gian tới, sẽ điều tra, nắm các đối tượng thường tụ tập ăn chơi có nguy cơ bị xâm hại hoặc dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng công an sẽ phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu, rộng về pháp luật, phối hợp ngành giáo dục, nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương để quản lý các đối tượng có nguy cơ cao, học sinh bỏ học nhằm ngăn chặn, đẩy lùi và dần loại bỏ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em khỏi đời sống xã hội.

Theo công bố của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2011 - 2015, cả nước phát hiện 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với năm năm trước đó. Số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới 65%, tương đương 5.300 vụ. Cũng theo công bố này, 93% nghi phạm trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em đều là người thân quen với nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân.

BÙI QUỐC DŨNG

Chia sẻ