Voi rừng về phá hoa màu của người dân ở Đác Lắc

Thứ Hai, 20/03/2017, 08:35:55
 Font Size:     |        Print
 

Chuối của người dân ở xã Ea Kiết bị đàn voi ăn và quật nát.

NDĐT - Chiều 20-3, Bí thư Đảng ủy xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc Nguyễn Tuấn Anh cho biết, một đàn voi rừng vừa về sát khu dân cư của xã tìm kiếm thức ăn và dẫm đạp, phá nát nhiều diện tích hoa màu của người dân địa phương. Xã đang chỉ đạo cán bộ xuống hiện trường nắm bắt thông tin, thống kê thiệt hại do đàn voi gây ra để có biện pháp khắc phục.

Còn người dân ở xã Ea Kiết cho biết, đàn voi rừng khoảng năm con về trú ngụ tại khu vực rừng thuộc Tiểu khu 550 do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm quản lý từ nhiều ngày nay. Cứ đến khuya, đàn voi kéo nhau vào các rẫy mì, vườn chuối của người dân ở thôn 2, nằm sát với Tiểu khu 550, để ăn và quật ngã, dẫm đạp làm hư hỏng nhiều diện tích cây trồng, hoa màu.

“Sau khi phát hiện đàn voi rừng về kiếm thức ăn, người dân địa phương đã dùng xoong nồi, nổ xe máy tạo tiếng động, đốt lửa xua đuổi đàn voi trở lại rừng nhưng đàn voi rất dạn dĩ, tỏ ra không sợ người. Mãi đến sáng hôm sau, đàn voi mới trở lại rừng”, một người dân ở thôn 2 cho biết.

Tại hiện trường nương rẫy của người dân địa phương bị đàn voi rừng về ăn và dẫm đạp là chi chít dấu chân, phân voi và cảnh hoa màu, chuối, mì bị quật ngã.

Bí thư Đảng ủy xã Ea Kiết Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm, năm nào đàn voi rừng cũng về kéo về địa bàn xã để tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là thời điểm giáp mùa khô khi nguồn thức ăn trong rừng khan hiếm. Năm trước, đàn voi cũng về tìm kiếm thức ăn sau đó xuống hồ uống nước khiến một voi con sa lầy bị chết.

Trước tình trạng đàn voi rừng liên tục về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và phá hoại cây trồng của người dân, UBND xã Ea Kiết đã phối hợp Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xua đuổi đàn voi trở lại rừng, không được sát hại đàn voi.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ