Trao giải cuộc thi truyền thông “Song hành vì Bình đẳng giới”

Thứ Năm, 12/01/2017, 09:40:43
 Font Size:     |        Print
 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews cùng Giám đốc trung tâm CSAGA, bà Nguyễn Vân Anh (bên phải) trao giải nhất cuộc thi ở hạng mục Sản phẩm truyền thông trên báo chí cho tác giả Hoàng Xuân (bên trái).

NDĐT – Chín sản phẩm truyền thông phản ánh những câu chuyện xúc động, những vấn đề bức xúc còn tồn tại trong thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và xã hội, cùng những nỗ lực nhằm tôn vinh những thành tựu về thúc đẩy quyền của phụ nữ, đã được vinh danh tại lễ trao giải cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm truyền thông “Song hành vì Bình đẳng giới”, tổ chức tại Hà Nội vào sáng 12-1.

Được phát động từ ngày 7 đến 31-12-2016 bởi Đại sứ quán New Zealand, Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), cuộc thi nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Quốc gia 16 ngày Hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực và kỳ thị với phụ nữ và trẻ em gái, nhằm mục đích khuyến khích các nhà báo, thanh niên và cộng đồng những người viết facebook và blog tham gia viết tin, bài, sản xuất các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ tại Việt Nam.

Qua hơn một tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 250 tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau, bao gồm các phóng sự, ký sự, bài blog, các sản phẩm truyền hình, phát thanh... Tất cả đều tập trung vào thực trạng bất bình đẳng và bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam, nhận diện bất bình đẳng giới và các biện pháp khắc phục, xóa bỏ khuôn mẫu và định kiến giới trong xã hội, nhằm thúc đẩy một xã hội bình đẳng và nhân văn hơn. Điều đó đã chứng tỏ tầm quan trọng của vấn đề đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA, đại diện Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ là vấn đề xã hội nghiêm trọng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đồng thời là hình thức cao nhất của bất bình đẳng giới, xâm hại nghiêm trọng đến quyền, tính mạng, sức khỏe và sự thịnh vượng của người phụ nữ và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia.

Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là do bất bình đẳng giới và những quan niệm mang nặng định kiến về vai trò, vị trí của nam giới và và phụ nữ trong xã hội. Vấn đề này sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu không có sự giúp sức từ xã hội, và một phương thức hiệu quả trong ngăn chặn và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ là truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực giới.

Đồng quan điểm trên, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đạt được các tiến bộ về bình đẳng giới, đồng thời nhấn mạnh tiếng nói của cộng đồng nhằm ngăn chặn bạo lực giới và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều đáng được hoan nghênh, bởi vấn đề này vốn được xem là vấn đề nhạy cảm ngay cả ở các quốc gia phát triển.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho các tác phẩm của các cá nhân và nhóm tác giả đoạt giải. Ở hạng mục Sản phẩm truyền thông trên báo chí, loạt bài bảy kỳ về xâm hại tình dục trẻ em của nhà báo Hoàng Xuân mang tên “Những đứa trẻ bị xâm hại” đăng trên Trí thức trẻ (aFamily.vn) đã được trao giải nhất. Nhóm phóng viên của VTV6 giành giải nhì với phóng sự về bạo lực đối với trẻ em gái.

Ở hạng mục Sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội, tác giả - nhà văn Hoàng Anh Tú giành giải nhất với loạt bài viết trên trang facebook của mình về vấn đề bình đẳng giới.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao một giải đặc biệt Cây bút tích cực vì bình đẳng giới cho nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc kênh VOV Giao thông Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tiết mục kịch vì bình đẳng giới do sinh viên CLB Nhân văn - Bình đẳng giới Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN biểu diễn tại lễ trao giải.

Tin, ảnh: TRUNG HƯNG

Chia sẻ