Giải quyết dứt điểm những tồn tại ở trạm thu phí đường 39B tỉnh Thái Bình

Thứ Năm, 12/01/2017, 15:09:13
 Font Size:     |        Print
 

Trạm thu phí trên đường 39B tỉnh Thái Bình mới đi vào hoạt động hơn mười ngày nay nhưng đã vấp phải phản ứng gay gắt của người dân trong khu vực.

NDĐT - Sau những phản ứng của người dân có phương tiện ôtô lưu thông qua huyện Kiến Xương (Thái Bình), nơi đặt trạm thu phí theo hình thức BOT gây nhiều phiền hà về chi phí, thời gian đi lại, sáng 12-1, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã quyết định miễn thu phí đối với một số huyện có ôtô thường xuyên đi qua khu vực này.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B từ thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) đến thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy) có chiều dài gần 29 km. Sau khi hoàn thành dự án, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tasco Nam Thái tiến hành thu phí tại trạm BOT thuộc Km 13+250 trên địa bàn huyện Kiến Xương từ ngày 1-1 vừa qua. Trong đó, miễn phí 100% với các phương tiện dưới 12 chỗ, xe có tải trọng dưới hai tấn, xe buýt vận tải khách công cộng và giảm 50% phí đối với các loại xe còn lại có đăng ký xe thuộc thị trấn Thanh Nê và xã Bình Minh (huyện Kiến Xương).

Các phương tiện khác không thuộc đối tượng ưu tiên trên sẽ phải nộp phí với mức từ 30.000 đồng/vé/lượt (với xe dưới 12 chỗ, xe có tải trọng dưới hai tấn, xe buýt vận tải khách công cộng), cao nhất là xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit với mức 200.000 đồng/vé/lượt.

Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu thực hiện thu phí đã vấp phải sự không đồng tình của nhiều chủ xe lưu thông qua tuyến đường này. Ông Phan Thanh Hương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 39B cho biết, từ ngày 1-1 đến nay, nhiều phương tiện tham gia giao không thực hiện trả phí, dẫn đến ùn ứ xe. Tình trạng này diễn ra tập trung vào khoảng 6 - 7 giờ sáng và từ 3 - 6 giờ chiều. Cao điểm nhất, từ 3 - 6 giờ chiều, ngày 3-1, có khoảng 30 - 35 xe tải, xe khách, xe ôtô con tắc nghẽn do có một số phương tiện không chấp hành việc thu phí tại trạm BOT.

Để kịp thời xử lý tình huống trên, trạm đã phải mở thông làn, không thu phí cho các phương tiện giao thông di chuyển. Sau đó, Ban Quản lý đã báo cáo tình hình với các cơ quan có thẩm quyền, trước mắt, phía Ban Quản lý và Trạm thu phí phối hợp lực lượng Công an huyện, Thanh tra Sở Giao thông vận tải nhằm điều tiết giao thông thuận lợi hơn. Ông Hương cho biết thêm, đến nay Ban Quản lý đã nhận được đơn đề nghị miễn thu phí tại trạm BOT 39 Km 13+250 của một số nhà xe như nhà xe Thịnh Phú, Phiệt Học…

Ngày 3-1, UBND huyện Kiến Xương có Báo cáo số 01 gửi UBND tỉnh Thái Bình về tình trạng diễn ra những ngày đầu thu phí tại trạm. Theo báo cáo này, một số chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải ở khu Nam Kiến Xương, khu vực huyện Tiền Hải kiến nghị về thu phí tại trạm bởi nhiều xã đến thị trấn Thanh Nê chỉ một đoạn đường ngắn, song phí phải nộp khá cao. Đồng thời, việc đặt hai trạm thu phí gần nhau, một trạm ở đầu tuyến đường tránh vào thị trấn Thanh Nê, một trạm trên đường vào thị trấn cách nhau khoảng 150 m là không hợp lý, dễ xảy ra xung đột giao thông.

Anh Bùi Mạnh Hùng, chủ xe khách Mạnh Hùng cho biết, hiện nhà xe có chín đầu xe chạy tuyến Bến xe khách Thái Bình - Hà Nội và tuyến Bến xe Kiến Xương - Hà Nội, trong đó có ba xe 45 chỗ ngồi và sáu xe 29 chỗ ngồi. Anh Hùng cho rằng, chủ trương chung thu phí đường đã cải tạo, nâng cấp là phù hợp, tuy nhiên các ngành chức năng cần xem xét lại mức thu, xe đi đến đâu trả phí đến đó như các trạm BOT khác đang thực hiện. Cụ thể, hiện nay khoảng cách từ trạm thu phí về Bến xe Kiến Xương chỉ khoảng 150 m nhưng nhà xe vẫn phải chịu mức phí cho cả quãng đường đến thị trấn Diêm Điền (gần 30km) là 65.000 đồng/lượt. Trong khi đó, nhà xe không thể tăng giá vé trên mỗi hành khách để bù trừ chi phí vé qua trạm BOT này.

Không chỉ vậy, anh Hùng thường trú tại xã Quang Lịch (huyện Kiến Xương), gia đình anh có con nhỏ đang học tại Trường mầm non Hoa Sen (thuộc thị trấn Thanh Nê), cách nhà khoảng 5 km. Hàng ngày, đưa đón con đi học bằng xe ôtô bốn chỗ và với mức thu như hiện nay, trung bình gia đình anh phải bỏ ra 120.000 đồng/ngày để đưa đón con đi về bốn lần/ngày. Chủ các phương tiện và người dân trên địa bàn mong muốn các ngành chức năng sớm có biện pháp phù hợp giải quyết những vướng mắc tại trạm thu phí nhằm tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường.

Trước những bất cập nêu trên, sáng nay (12-1), ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở Giao thông vận tải; đại diện chính quyền huyện Tiền Hải, Kiến Xương, Thái Thụy; chủ đầu tư Công ty cổ phần Tasco Nam Thái.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh khẳng định, việc xây dựng trạm thu phí Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho người dân, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Công ty cổ phần Tasco Nam Thái miễn phí cho xe buýt nội tỉnh và tất cả các phương tiện của người dân tại hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải và một số xã nằm trong vùng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (Thái Thụy).

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy khẩn trương họp với người dân và các chủ doanh nghiệp vận tải tuyên truyền để người dân hiểu rõ về cơ chế, chính sách của UBND tỉnh. Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương liên quan giữ vững tình hình an ninh trật tự tại khu vực trạm thu phí, nhất là trong những ngày Tết, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thu phí của Công ty cổ phần Tasco Nam Thái.

Được biết, Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Thái Bình, ngày 10-9-2014, phê duyệt Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B, đoạn từ đường vào Trung tâm Điện lực Thái Bình đến thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy), theo hình thức BOT (hợp đồng - xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) kết hợp với hình thức BT (hợp đồng - xây dựng - chuyển giao). Nhà đầu tư ký kết sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đồng thời huy động vốn khoảng 720 tỷ đồng để triển khai thực hiện theo hình thức BOT và thu phí trong thời gian 21 năm để hoàn vốn đầu tư. Số vốn còn lại (khoảng 445 tỷ đồng) bố trí từ ngân sách tỉnh và các nguồn khác để thanh toán theo hình thức BT. Từ ngày 1-1, trạm thu phí đi vào hoạt động, mỗi ngày đêm đạt doanh thu bình quân 130 triệu đồng.

Bài, ảnh: MAI TÚ

Chia sẻ