Miền bắc mưa trên diện rộng, miền nam triều cường lên cao

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:06:26
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân trạm bơm Giáp Ba (huyện Kim Bảng, Hà Nam) kiểm tra thiết bị sẵn sàng phục vụ lấy nước đổ ải vụ đông-xuân 2017.

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, hôm nay (12-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa trên diện rộng, riêng trung du và vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng xảy ra sạt lở đất, đá.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng áp thấp đã đi vào vùng biển phía đông nam Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió giật cấp 7-8, biển động. Dự báo trong những ngày tới vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.* Các địa phương tập trung gieo cấy vụ lúa xuân

* Ngày 11-1, do ảnh hưởng của triều cường, mực nước hạ nguồn sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên và dự báo đạt đỉnh vào ngày 13 và 14-1. Trong đợt triều cường này, mực nước tại các trạm chính vùng hạ nguồn sông Cửu Long ở dưới mức BĐ1, trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An có khả năng lên mức 1,55 m (hơn BĐ3 0,05 m). Cần đề phòng triều cường gây ngập úng ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP Hồ Chí Minh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

* Ngày 11-1, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 15 đến 25 mm. Mưa giúp các địa phương trong tỉnh đang kỳ khô hạn tích trữ được lượng nước tưới tiêu quý giá, giảm nguy cơ cháy rừng. Dự báo đợt mưa sẽ kéo dài đến hết ngày 13-1. Sau đợt mưa, trời sẽ chuyển rét sâu, vùng núi cao rét hại, nhiệt độ tại Sa Pa có thể sẽ xuống mức 5oC.

* Các địa phương tập trung gieo cấy vụ lúa xuân

Vụ xuân 2017, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có kế hoạch sản xuất hơn 13 nghìn héc-ta cây trồng các loại, trong đó có 7.600 ha lúa, lạc gần 3.000 ha, ngô 2.400 ha. Huyện hỗ trợ 20 nghìn đồng/kg ni-lông che phủ mạ xuân. Đối với năm xã Nghi Công Nam, Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Quang và Nghi Thiết được hỗ trợ giá lúa lai.

Một số địa phương ở Hà Tĩnh cũng đã tiến hành gieo thẳng lúa xuân trung, tập trung ở huyện Nghi Xuân (300 ha) và TP Hà Tĩnh (30 ha). Thời vụ xuống giống tập trung từ đầu tháng 1 đến ngày 6-2.

Lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ tháng 1 đến tháng 4, lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 đến 20%; riêng tháng 1 và tháng 2 có thể thiếu hụt từ 20 đến 40% so với TBNN. Trong khi đó, khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20 đến 40% so với TBNN cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa cao hơn từ 20 đến 40% so với TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 1 có thể cao hơn từ 50 đến 70%.

PV và CTV

Chia sẻ