Nhân rộng quy trình “báo động đỏ” để cứu nhiều người bệnh

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:03:15
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) chúc mừng người bệnh vừa được cứu kịp thời nhờ quy trình cấp cứu "báo động đỏ".

Triển khai lần đầu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh với tên gọi “báo động đỏ” nội viện, rồi được nâng lên thành “báo động đỏ” liên viện, kịp thời cứu sống nhiều người bệnh qua cơn nguy kịch. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã quyết định nhân rộng quy trình cấp cứu đặc biệt này.

Sau vụ tai nạn, anh L.P.L (36 tuổi, tạm trú Bình Dương) được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng bị gãy khung xương chậu, vỡ khớp mu, khớp cùng chậu, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, xuất huyết nội gây mất nhiều máu, nguy cơ tử vong rất cao. Nhận thấy khả năng cứu sống người bệnh rất thấp, cho nên bệnh viện nhanh chóng khởi động quy trình “báo động đỏ” nội viện. Ngay lập tức, hàng chục bác sĩ liên chuyên khoa đã có mặt thực hiện ca phẫu thuật. Người bệnh được cố định khung xương chậu, cầm máu bên trong, khâu bàng quang vỡ, tạm xử lý vị trí bị đứt hoàn toàn ở niệu đạo… Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức Nguyễn Minh Quân khẳng định: “Nếu hôm ấy chỉ một khoa cấp cứu thực hiện thì khó cứu sống được người bệnh, cho nên cần huy động tất cả các chuyên khoa và đây là quy trình “báo động đỏ” nội viện. Nhờ quy trình này, đến nay Bệnh viện quận Thủ Đức đã cứu sống hàng chục người bệnh.

Đêm 16-12 vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quận Tân Phú tiếp nhận cấp cứu cho chị N.T.K.Đ. (33 tuổi, ngụ Củ Chi) trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán choáng mất máu, người bệnh cắt bán phần tử cung do băng huyết sau sinh có rối loạn đông máu. Tình huống khẩn cấp hơn là trên đường chuyển đến bệnh viện thì bệnh tình của chị Đ. đột ngột trở nặng đe dọa ngưng tim. Bệnh viện quận Tân Phú cùng lúc đã xử lý ổn định tình trạng huyết đông cho chị Đ, đồng thời kích hoạt “báo động đỏ” nội viện đến các khoa hồi sức cấp cứu, sản, phẫu thuật, gây mê hồi sức, ngoại, xét nghiệm. Các y sĩ, bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức, chuẩn bị truyền máu khẩn cấp, chuyển gấp người bệnh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Bệnh viện này kích hoạt hệ thống “báo động đỏ” liên viện đến các bệnh viện: Hùng Vương, Nhân dân 115, Truyền máu, huyết học để huy động khẩn y, bác sĩ phẫu thuật. Nhờ sự nỗ lực của các nhân viên y tế của nhiều bệnh viện, đến rạng sáng 17-12, người bệnh đã qua cơn nguy kịch.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đây là ca “báo động đỏ” liên viện thứ sáu trong sáu tháng cuối năm 2016 được thực hiện thành công, kể từ khi sở chính thức ban hành quy trình “báo động đỏ” liên viện. Các ca bệnh phải thực hiện “báo động đỏ” liên viện đã được phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện, nhưng nếu chuyển viện thì người bệnh nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 26-10, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận một bé trai bị ngã từ lầu hai xuống bị cọc nhọn đâm xuyên thấu tim, phổi từ phía sau ra phía trước, da niêm nhợt nhạt, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, có lúc ngưng tim. Trước tình trạng nguy kịch của người bệnh, Bệnh viện Thống Nhất đã phát lệnh “báo động đỏ” liên viện đến BV Nhi Đồng 1. Sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Thống Nhất với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, dấu hiệu sinh tồn của bé khá ổn định, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngay trong đêm để tiếp tục điều trị. Sau một tháng, cháu bé được xuất viện trong tình trạng sức khỏe đã ổn định và sinh hoạt bình thường.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đây triển khai quy trình “báo động đỏ” nội viện, nay nâng lên thành “báo động đỏ” liên viện. Và từ khi thực hiện quy trình “báo động đỏ” liên viện, ngành y tế không phải tăng thêm nguồn lực mà hiệu quả lại cao hơn. Các bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, tạo ra nhiều thay đổi trong quy trình cấp cứu người bệnh, trong đó đáng chú ý là huy động được lực lượng nhanh nhất, phối hợp đồng bộ để cứu sống người bệnh. Ðặc biệt, từ khi áp dụng quy trình “báo động đỏ”, cơ hội cứu sống người bệnh tăng lên rõ rệt… Qua khảo sát 808 cán bộ đang làm công tác lãnh đạo, quản lý tại 78 bệnh viện công lập và tư nhân, kết quả khảo sát chung cho thấy tỷ lệ hài lòng là 70% và tỷ lệ không hài lòng chỉ là 1%. Trong đó, 21 nội dung hoạt động được đánh giá rất hài lòng chiếm tỷ lệ cao, theo thứ tự là: Tổ chức các khóa đào tạo liên tục của sở y tế các chuyên đề về quản lý bệnh viện và quản lý chất lượng bệnh viện; Hướng dẫn và giám sát các hoạt động an toàn người bệnh tại đơn vị; Hoạt động khảo sát hài lòng người bệnh tại đơn vị; Trực và phản hồi phản ánh qua đường dây nóng; Xây dựng kho dữ liệu phác đồ điều trị của ngành y tế và hướng dẫn xây dựng phác đồ điều trị tại các đơn vị…

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Lê Anh Tuấn cho biết: Những tình huống cần ưu tiên vận dụng quy trình “báo động đỏ” gồm: đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông… cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật khẩn cấp của nhiều chuyên khoa; Tai biến sản khoa nặng cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật; Phát hiện thêm bệnh lý chuyên khoa trong tình trạng nguy kịch ngoài khả năng chuyên môn kỹ thuật của từng bệnh viện… Quy trình này yêu cầu toàn bộ ê kíp và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ, có thể bỏ qua một số khâu cấp cứu thông thường (như hội chẩn, xét nghiệm máu, X- quang, siêu âm…). Phòng mổ phải được chuẩn bị sẵn sàng trong thời gian sớm nhất kể từ khi có “báo động đỏ”. Khi người bệnh thuộc diện “báo động đỏ”, bác sĩ hoặc điều dưỡng nơi khoa cấp cứu sẽ thực hiện việc báo động đến: tổng đài bệnh viện, phòng mổ cấp cứu và khoa xét nghiệm và ngân hàng máu. Các phẫu thuật viên, chuyên gia sẽ phối hợp giải quyết tùy thực tế của từng trường hợp…

Dương Minh Anh

Chia sẻ