Việc không nhỏ

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:01:50
 Font Size:     |        Print

Một thời gian dài, tình trạng nhà vệ sinh trong các bệnh viện xuống cấp, bẩn thỉu là nỗi ám ảnh đối với người bệnh, người nhà người bệnh, thậm chí là cả những người đến thăm người bệnh. Nguyên nhân xuất phát, từ việc các nhà quản lý chưa quan tâm đúng mức, coi nhẹ, thiếu sự tổ chức và quản lý hợp lý; ý thức trong bảo quản và sử dụng của nhân viên y tế và người dân chưa cao.

Đã đến lúc các bệnh viện không thể coi nhà vệ sinh là chuyện nhỏ được nữa. Họ cần nhận thức rõ rằng, vệ sinh và nhà vệ sinh bệnh viện là một trong những khía cạnh quan trọng, cần được ưu tiên trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại cơ sở của mình.

Trong các chuyến kiểm tra, thị sát các bệnh viện tuyến trung ương thời gian gần đây, Bộ trưởng Y tế đều đích thân kiểm tra nhà vệ sinh của các cơ sở khám, chữa bệnh. Người đứng đầu ngành y tế lưu ý các bệnh viện cần chú ý trang bị đủ nước rửa tay, xà phòng rửa tay và giấy lau tay trong nhà vệ sinh; các bồn rửa tay cần phải sạch sẽ, tránh để cáu bẩn...

Tới thăm Bệnh viện E, chúng tôi khá bất ngờ về khu nhà vệ sinh của bệnh viện này. Bệnh viện đã đầu tư hơn 600 triệu đồng cải tạo các công trình vệ sinh công cộng tại một số khoa, phòng và xây mới một khu nhà vệ sinh công cộng hiện đại, đạt tiêu chuẩn, gồm có buồng tắm nóng lạnh, hệ thống bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng, máy làm khô tay… có nhân viên thường xuyên làm vệ sinh, lau chùi. Vì thế, ngay từ ngày đầu đưa vào sử dụng khu nhà vệ sinh đều được người bệnh, người nhà người bệnh cảm thấy hài lòng. Bệnh viện E là một trong những bệnh viện đầu tiên quan tâm việc xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, sạch sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh và người nhà người bệnh, cũng như bảo đảm phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, nhiễm trùng bệnh viện...

Theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện mà Bộ Y tế vừa chính thức ban hành, nhà vệ sinh phải bảo đảm các yêu cầu: Có giấy vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng (nước rửa tay), dung dịch sát khuẩn, có gương và không có mùi; bảo đảm từ bảy đến 11 giường bệnh phải có một nhà vệ sinh. Tuy nhiên, rất ít bệnh viện có thể đạt điểm cao ở tiêu chí này. Điều đó đặt ra vấn đề cần có các quy định, hướng dẫn cụ thể về thực hiện vệ sinh trong cơ sở y tế. Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát thì cũng cần đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao năng lực và nhận thức của các nhà quản lý bệnh viện, nhân viên y tế và chính những người bệnh, người dân về quản lý, sử dụng, bảo quản, duy trì vệ sinh bệnh viện nói chung, trong đó có nhà vệ sinh.

Hơn lúc nào hết, các bệnh viện cần xác định trong định hướng chung nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại những tiện ích và cơ sở hạ tầng, điều kiện thăm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, vấn đề vệ sinh và nhà vệ sinh không thể bỏ qua.

Trung Hiếu

Chia sẻ