Tuyển 500 thực tập sinh sang Nhật Bản

Thứ Hai, 14/11/2016, 09:29:07
 Font Size:     |        Print
 

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản (Ảnh minh họa: Dolab).

NDĐT- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ tuyển chọn 500 lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Hạn nộp hồ sơ cuối cùng là ngày 30-11.

Đây là hoạt động triển khai thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại nước bạn. Tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình mở rộng tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, với số lượng là 500 người.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao thực hiện chương trình.

Người lao động có nguyện vọng, đáp ứng các điều kiện theo quy định đều có thể đăng ký dự tuyển tham gia chương trình, kkhông hạn chế về số lượng ứng viên đăng ký dự tuyển.

Điều kiện đăng ký dự tuyển là nam giới, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 11-1986 đến tháng 11-1996); Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; Cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; Không xăm mình, không bị tật nguyền, không có dị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; Có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao.

Ngành nghề tuyển chọn thực tập sinh lần này là xây dựng, sản xuất chế tạo và các ngành nghề liên quan khác. Tuy nhiên, hiện tại số lượng công ty tiếp nhận trong lĩnh vực xây dựng chiếm phần lớn, do đó, Tổ chức IM Japan có kế hoạch tuyển chọn các ứng viên có khả năng làm việc được trong lĩnh vực xây dựng.

Người lao động tự tải hồ sơ đăng ký dự tuyển từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn) gồm: Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản; Giấy khám và chứng nhận sức khỏe có đầy đủ các xét nghiệm theo mẫu ban hành (một bản tiếng Việt và một bản tiếng Anh); Bản sao có chứng thực các loại: giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT, chứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sĩ (nếu có).

Người lao động tự hoàn thiện hồ sơ và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước, số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội, bằng gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, chậm nhất là ngày 30-11-2016.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề vướng mắc, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại: (04) 37346751 để được hướng dẫn.

Sau khi nhận được hồ sơ của người lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ, thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của địa phương và cho người lao động; đồng thời công khai thông tin này trên trang thông tin điện tử www.colab.gov.vn

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Văn phòng IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu.

Nội dung thi tuyển gồm toán, thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

Thời gian và địa điểm tổ chức thi tuyển dự kiến sau hai tuần kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ đến Colab. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo trực tiếp cho người lao động bằng văn bản về thời gia, địa điểm tổ chức thi tuyển, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử www.colab.gov.vn.

Những người lao động thuộc đối tượng sau đây, nếu có kết quả môn thi toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán. Cụ thể là: Người lao động là con thương binh, liệt sĩ, người có công: 20 điểm; Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020: 20 điểm; Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi: 15 điểm; Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi hoặc người lao động thuộc các tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: 10 điểm

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản cho các ứng viên trúng tuyển và hướng dẫn người lao động các thủ tục cần thiết để tập trung nhập học, tham dự các khóa đào tạo và thông báo bằng văn bản tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội danh sách những người lao động trúng tuyển để phối hợp quản lý. Đồng thời, kết quả thi tuyển sẽ được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn sau 3 - 5 ngày làm việc.

Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận, thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan.

Người lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian ba năm; hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125 nghìn đến 150 nghìn yên/tháng; sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ 600 nghìn yên/người (tương đương khoảng 120 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp. Sau ba năm, các thực tập sinh có thể tích lũy mang về Việt Nam số tiền khoảng 500 triệu đến 600 triệu đồng Việt Nam.

Nếu trúng tuyển, người lao động chỉ phải nộp các khoản chi phí sau đây: Chi phí làm hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; học phí khóa đào tạo dự bị trong ba tháng đầu; chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Người lao động được miễn các khoản chi phí (do IM Japan đài thọ) gồm: vé máy bay; học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian bốn tháng; chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ôn tập trong một tháng trước xuất cảnh.

Người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-Ttg ngày 29-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ, được hỗ trợ các chi phí nêu trên theo mức quy định tại Quyết định này; người lao động thuộc huyện nghèo nhưng không phải là đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo.

XUÂN ANH

Chia sẻ