Quyết liệt ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng

Thứ Bảy, 13/10/2018, 03:45:28

Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) tuy giảm cả ba tiêu chí, song vẫn còn những diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người chết và bị thương. Do đó, cần đánh giá đúng tình hình, có giải pháp quyết liệt, không để tình trạng tương tự tái diễn.

Quyết liệt ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng

Cán bộ Cục Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: HÀ THANH

Nhiều vụ tai nạn Thảm khốc

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong chín tháng qua, cả nước xảy ra gần 13.250 vụ TNGT, làm chết 6.012 người, bị thương 10.139 người. So với cùng kỳ, TNGT giảm 7,8% về số vụ, 1,84% về số người chết và 12,45% về số người bị thương. Có 38 địa phương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 19 địa phương giảm hơn 10%. Tuy nhiên, vẫn có 23 địa phương có số người chết do TNGT tăng cao so cùng kỳ (chín tỉnh: Kiên Giang, Ðác Nông, Hậu Giang, Hải Dương, Quảng Nam, Lai Châu, Cao Bằng, Tây Ninh và Bắc Giang tăng hơn 20% so cùng kỳ). Cả nước xảy ra 38 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 137 người chết và 115 người bị thương. Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng nhận định: Nguyên nhân gây ra TNGT là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường (hơn 25%), vi phạm tốc độ xe chạy (hơn 9%), chuyển hướng không chú ý (gần 10%),...

Riêng trong quý III, đã xảy ra bốn vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan ô-tô chở khách tại Kon Tum, Cao Bằng, Quảng Nam và Lai Châu, làm 34 người chết và 37 người bị thương, nhất là hai vụ tai nạn tại các tỉnh Quảng Nam và Lai Châu có số người chết lớn nhất trong nhiều năm qua, mỗi vụ có 13 người chết. Ðánh giá nguyên nhân của các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, ngoài nguyên nhân trực tiếp do chủ quan khi điều khiển phương tiện của lái xe, còn có nguyên nhân về điều kiện kết cấu hạ tầng. Cụ thể, ba trong bốn vụ TNGT nêu trên đều xảy ra tại vị trí đường cong xuống dốc theo hướng trái của chiều xe chạy, có ta-luy âm bên phải. Tuyến đường tuy có biển cảnh báo, phản quang, có hộ lan tôn sóng, nhưng hộ lan và lan can chiều cao chỉ dưới 1 m, chân hộ lan không có cột chống trợ lực cho nên khi xe tai nạn va chạm, dễ dàng phá hủy hộ lan trượt thẳng xuống vực. Ðối với vụ TNGT tại Quảng Nam, hai xe tai nạn đối đầu trên đoạn quốc lộ nhỏ hẹp, hai làn xe không có dải phân cách. Mặt khác, còn có nguyên nhân từ công tác quản lý khi phần lớn các xe chở khách gây tai nạn nêu trên đều vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, nhưng cơ quan quản lý về vận tải cũng như lực lượng tuần tra, kiểm soát đều không phát hiện, xử lý kịp thời. Ðáng chú ý, hầu hết hành khách trong bốn vụ tai nạn đều không thắt dây an toàn khi xe lưu thông, dẫn đến nhiều người chết và bị thương,...

Ðể hạn chế các vụ TNGT nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao hơn nữa ý thức pháp luật giao thông của người dân, Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục ưu tiên sử dụng Quỹ Bảo trì đường bộ để xử lý dứt điểm các "điểm đen" trên đường bộ, nhất là các tuyến đèo dốc nguy hiểm; làm gờ giảm tốc tại các đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt, nút giao thông từ đường phụ ra đường chính.

Xử lý triệt để "điểm đen" tai nạn

Ðồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia nhấn mạnh, trong năm 2019 tới, phải xử lý dứt điểm tất cả các "điểm đen", điểm tiềm ẩn mất ATGT, các đường ngang dân sinh cắt ngang đường sắt, không thể để xảy ra tai nạn rồi mới nghiên cứu và xử lý như vụ tai nạn ở đèo Lò Xo hay các vụ tai nạn đường sắt. Phải thực hiện nghiêm quy định thắt dây an toàn khi tham gia giao thông vì thực tế người dân hiện nay vẫn chủ quan, khi không may xảy ra tai nạn, hậu quả để lại thường rất nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng "xe dù, bến cóc", vi phạm đường ngang trái phép có xu hướng gia tăng. Theo nhận định của Phó Thủ tướng, trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm vẫn còn tâm lý nể nang, đây đó còn xảy ra hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu trong xử lý và xảy ra nhiều vụ chống lực lượng thi hành công vụ nhưng chưa được xử lý kịp thời. Thủ tướng chưa nhận được báo cáo xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong xử lý trách nhiệm đối với việc để xảy ra hành vi vi phạm đường ngang trái phép.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng tình hình, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng để có giải pháp quyết liệt giải quyết, không để xảy ra tình trạng tương tự, kéo giảm, kiềm chế TNGT trong thời gian tới. Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT chín tháng năm 2018 ngày 11-10, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình hình TNGT nghiêm trọng. Tất cả các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị và người đứng đầu để chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hiệu quả những giải pháp đề ra nhằm đạt mục tiêu về bảo đảm ATGT đã đề ra. Mặt khác, phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trước hết phải phòng, chống tốt các hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong các cơ quan chức năng thi hành công vụ, cũng như trong quá trình sát hạch, cấp bằng cho lái xe, đồng thời xử lý nghiêm tiêu cực nếu phát hiện.

Bên cạnh tình trạng TNGT liên quan đến xe ô-tô vận tải hành khách diễn biến khá phức tạp, theo báo cáo từ Bộ Công an, số lượng vụ TNGT giữa xe đang lưu thông và xe dừng đỗ cũng có xu hướng gia tăng. Phân tích cho thấy, phần lớn phương tiện lưu thông gặp tai nạn là mô-tô, xe máy (chiếm hơn 86%) trong khi phương tiện dừng đỗ liên quan phần lớn là ô-tô tải (chiếm gần 53%); địa điểm xảy ra tai nạn thường là các tuyến đường bên ngoài đô thị và khu vực nông thôn, thời gian chủ yếu là ban đêm. Do đó, Bộ GTVT cần sớm nghiên cứu bổ sung quy định đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải phải dán miếng phản quang để tăng khả năng nhận diện vào ban đêm nhằm ngăn ngừa tai nạn giữa xe đang lưu thông và xe dừng đỗ.

Riêng về vấn đề mặt đường cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng sau khi vừa thông xe, nhưng các đơn vị liên quan lại lấy lý do thời tiết mưa nhiều và lưu lượng xe lớn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, khi thiết kế phải tính toán hết các yếu tố như: Lưu lượng xe, điều kiện thời tiết, tải trọng, thậm chí cả yếu tố động đất,… Những lý do nêu ra như lưu lượng xe lớn hay mưa đầu mùa là không chấp nhận được. Do đó, nếu phát hiện gian dối của nhà thầu phải xử lý nghiêm. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay trong sáng ngày 11-10, Bộ đã cử đoàn công tác vào trực tiếp kiểm tra, giám sát tuyến đường cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi và sẽ có báo cáo khẩn về Bộ để xem xét xử lý. Những thông tin mặt đường hư hỏng do mưa đầu mùa, về góc độ chuyên môn là không chính đáng.

Chí Công