Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể:

Đóng trạm thu phí BOT nếu để đường hư hỏng

Thứ Hai, 08/10/2018, 18:08:52

NDĐT - Sáng 8-10, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra yêu cầu tất cả các dự án BOT hiện nay thu tiền phải bảo đảm chất lượng tốt và cảnh báo "đóng cửa trạm thu phí BOT nếu để đường hư hỏng, chậm sửa chữa, khắc phục".

Đóng trạm thu phí BOT nếu để đường hư hỏng

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ GTVT và tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc sáng nay giữa đoàn công tác Bộ GTVT với lãnh đạo tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan về tình trạng QL1, đoạn qua địa phương này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã báo cáo với đoàn về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải. Trong đó, một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc nhất hiện nay, cần xử lý triệt để là QL1 qua địa phương bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; sửa chữa nhiều lần nhưng sửa xong lại hư hỏng trở lại…

Theo UBND tỉnh Bình Định, QL1 qua tỉnh (Km1125 - Km1243) được đầu tư nâng cấp, mở rộng và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 10-2015 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, đi lại. Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác sử dụng đến nay, nhiều đoạn tuyến nền, mặt đường QL1 bị hư hỏng nặng, hệ thống an toàn giao thông chưa bảo đảm, mặt đường đọng đất, cát, hệ thống rãnh dọc bị hư hỏng, kết cấu hở, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông chết người tại các nút giao nhau với QL1 do tồn tại nhiều bất cập về tổ chức giao thông...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, thời gian qua, các đơn vị liên quan đã và đang tiến hành sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên QL1. Tuy nhiên, việc sửa chữa, khắc phục chưa triệt để, kịp thời và chưa bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo khẩn trương thực hiện hoàn thành các giải pháp sửa chữa, khắc phục hư hỏng, bất cập và thảm lớp bê-tông nhựa mặt đường tuyến QL1 nhằm tăng cường năng lực lưu thông vận tải, bảo đảm an toàn giao thông. Ngoài ra, Bình Định cũng kiến nghị, đề xuất 11 vấn đề khác liên quan lĩnh vực giao thông vận tải ở địa phương.

Trước những kiến nghị trên của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, phản ánh của địa phương về những tồn tại, hạn chế về tuyến QL1 qua địa phương là đúng với thực tế. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi đồng tình với kiến nghị của địa phương, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện thôi. Về phía Bộ GTVT, qua đây tôi đề nghị Cục Quản lý Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là tiến độ, chất lượng của các dự án QL1. Tất cả các đoạn đường thuộc dự án BOT phải bảo đảm chất lượng tốt như hồ sơ thiết kế được duyệt, dứt khoát không để xảy ra tình trạng đường hư hỏng mà cho thu phí.

Không riêng gì Bình Định, tất cả các dự án BOT hiện nay thu tiền phải bảo đảm chất lượng tốt. Nếu những dự án nào có vấn đề, các đồng chí phải kiểm tra, đề xuất một cách quyết liệt, kể cả cấm không cho thu phí. Phải đóng cửa trạm thu phí BOT nếu để đường hư hỏng, chậm sửa chữa, khắc phục".

Trước đó, chiều 7-10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra tiến độ khắc phục các điểm hư hỏng trên QL1, chỉ đạo các đơn vị chức năng, chủ đầu tư phải khẩn trương khắc phục triệt để những hư hỏng trên trước mùa mưa bão 2018, không để phát sinh hư hỏng lại. Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn kinh phí khắc phục.

Tin, ảnh: CÁT HÙNG