Cần xem xét hiệu quả hoạt động của Trạm Kiểm tra tải trọng ô-tô tỉnh Thái Nguyên

Thứ Bảy, 11/08/2018, 10:39:12

NDĐT - Mặc dù Trạm Kiểm tra tải trọng ô- tô lưu động (Trạm KTTT) tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã kiểm tra, xử lý, kiềm chế ô-tô chở quá tải trên quốc lộ 37. Tuy nhiên, đến nay Trạm đã bộc lộ nhiều bất cập, hiệu quả hoạt động không cao, trong khi đó để duy trì hoạt động thì khá tốn kém.

Cần xem xét hiệu quả hoạt động của Trạm Kiểm tra tải trọng ô-tô tỉnh Thái Nguyên

Sáu ngày, chi công tác phí 18 triệu đồng, Trạm KTTT tỉnh Thái Nguyên mới xử lý được một ô-tô chở quá tải.

Trạm KTTT ô-tô tỉnh Thái Nguyên được đặt tại km 170+ 500 trên quốc lộ 37, thuộc địa bàn xóm Đèo Khế, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ do Thanh tra giao thông tỉnh Thái Nguyên thực hiện, nhằm kiểm tra, kiểm soát tải trọng ô-tô từ Thái Nguyên sang Tuyên Quang và ngược lại.

Từ khi Trạm KTTT ô-tô được đặt trên quốc lộ 37 thì tình trạng ô-tô chở quá tải trọng trên tuyến đã được kiềm chế. Tuy nhiên, hoạt động của lực lượng thanh tra giao thông tại Trạm KTTT ô-tô ở đây đang gặp rất nhiều khó khăn. Sáng ngày 10-8, có mặt tại đây, chúng tôi thấy thanh tra giao thông đứng ở hai đầu trạm ra hiệu lệnh nhưng hàng chục lái xe không dừng ô-tô. Những ô-tô dừng lại, vào trạm cân thì không chở quá tải.

Trưởng ca Vũ Ngọc Anh cho biết: "Việc lái xe không chấp hành hiệu lệnh, không chịu đưa ô-tô vào trạm cân, trong đó có những xe chở quá tải trọng, là... chuyện thường diễn ra ở đây. Ca trực của tôi từ ngày 29-7 đến ngày 5-8, có tổng số 30 lượt lái xe không chấp hành hiệu lệnh dừng ô-tô, có những lái xe tám lần không chịu đưa ô-tô vào trạm cân trong một tuần".

Sáu tháng đầu năm 2018, Trạm KTTT ô-tô tỉnh Thái Nguyên kiểm tra 1.627 ô- ô, xử lý 29 ô-tô chở quá tải trọng. Tính ra, bình quân mỗi tháng kiểm tra 270 xe, mỗi ngày kiểm tra chín ô-tô, mỗi tháng xử lý... năm ô-tô chở quá tải trọng. Như vậy, thấy rằng nhờ có Trạm KTTT nên gần như không có ô-tô chở quá tải trọng trên tuyến quốc lộ 37.

Trong khi đó, để duy trì Trạm KTTT ô-tô trên quốc lộ 37 là khá tốn kém. Các thiết bị của trạm hay hư hỏng, gặp sự cố, thí dụ như ngày 8-8 sét đánh hư hỏng hệ thống ca- me- ra, không thể truyền được dữ liệu. Mỗi lần thiết bị hư hỏng là lại phải tháo ra, đưa về Hà Nội sửa chữa, không sửa được thì thay thế, sớm thì mất hai ngày, chậm thì cả tuần mới sửa được.

Dưới trời nắng nóng 35 - 37 độ C, nhiệt độ trong ô-tô chứa thiết bị của trạm lên đến 60 - 65 độ C, để bảo vệ thiết bị trong ô-tô thì phải chạy điều hòa nhiệt độ từ sáng đến tối nên chi phí tiền điện hằng ngày là không ít.

Để duy trì hoạt động của trạm, Thanh tra giao thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức ba ca trực trong ngày, mỗi ca năm cán bộ, với tổng số 15 cán bộ, chiếm gần 50% lực lượng của cơ quan thanh tra giao thông tỉnh. Ngoài lương, tỉnh Thái Nguyên chi trả công tác phí, bồi dưỡng 200 nghìn đồng/ngày/cán bộ (ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật tăng gấp đôi). Như vậy, mỗi ngày, ngân sách chi cho cán bộ làm nhiệm vụ tại trạm cân ít nhất ba triệu đồng. Trong khi đó, bình quân trong sáu tháng qua, sáu ngày mới xử lý được ... một ô-tô chở quá tải.

Hằng ngày, 15 thanh tra giao thông thay nhau làm việc ba ca liên tục, ngày nào cũng phải di chuyển hơn 40 km từ TP Thái Nguyên lên Trạm KTTT làm việc.

Là Trạm KTTT ô- tô lưu động, nhưng hàng năm qua trạm KTTT ô-tô tỉnh Thái Nguyên vẫn “nằm” ở một chỗ. Phó Chánh Thanh tra giao thông tỉnh Thái Nguyên Ngô Thanh Tùng chia sẻ: Là Trạm KTTT lưu động, nhưng trên thực tế khó mang tính chất lưu động, vì để đặt trạm cần vị trí bằng phẳng để lắp đặt thiết bị thì mới chính xác, cần mặt bằng rộng để ô-tô ra, vào cân để không anh hưởng đến lưu thông. Mặt khác, để lắp đặt các thiết bị, ít nhất phải mất một ngày.

Việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý ô-tô chở quá tải trọng để góp phần bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu đường bộ là cần thiết, nhưng việc kiểm tra, kiểm soát cần cơ động, gọn nhẹ, ít lực lượng, chi phí thấp, hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Trạm KTTT tỉnh hiện không cao mà lại tốn kém. Do đó, tỉnh Thái Nguyên cần sớm có giải pháp khắc phục, xử lý vấn đề này.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH