Thận trọng trước đề xuất giảm tốc độ tối đa

Chủ Nhật, 05/08/2018, 02:55:41

Mới đây, trước tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) có chiều hướng gia tăng, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC 67, Công an TP Hồ Chí Minh) đã có đề xuất giảm tốc độ tối đa trên một số tuyến đường. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nguyên nhân gây ra TNGT chưa hẳn chỉ do tốc độ, vì vậy cần thận trọng đánh giá, xem xét nhiều góc độ trước khi quyết định điều chỉnh.

Thận trọng trước đề xuất giảm tốc độ tối đa

Ðường cao tốc Nội Bài-Lào Cai góp phần rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội lên Lào Cai còn 3,5 giờ so với 7 giờ như trước đây.

Tai nạn tăng do đâu?

Thống kê của PC 67 (Công an TP Hồ Chí Minh), trong sáu tháng đầu năm 2018, số vụ vi phạm tốc độ tăng gần 1.500 trường hợp so sáu tháng trước đó. Chỉ trong hơn hai tháng đầu năm, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hơn 500 vụ TNGT, làm chết hơn 100 người và hơn 400 người bị thương. Theo nhận định của PC 67, việc nâng tốc độ tại một số tuyến đường đã khiến TNGT tăng và đề xuất giảm tốc độ tại 10 tuyến đường như tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 22, đường Phạm Văn Ðồng, Nguyễn Văn Linh, Kinh Dương Vương,… bình quân giảm từ 10 đến 20 km/giờ đối với phương tiện tùy từng tuyến đường.

Ðại diện Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, theo thống kê của PC 67, có nhiều vụ tai nạn do vượt quá tốc độ ở những quận nội thành, chủ yếu về ban đêm nên đã đề xuất giảm tốc độ tại một số tuyến đường. Tuy nhiên, trước khi điều chỉnh, cần nghiên cứu, xem xét nhiều yếu tố, nguyên nhân dẫn đến tai nạn, có đủ cơ sở mới trình UBND thành phố xem xét.

Qua khảo sát tại tuyến đường Phạm Văn Ðồng (từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến đường số 38, TP Hồ Chí Minh), chúng tôi thấy làn xe máy có biển báo quy định tốc độ tối đa 60 km/giờ, làn ô-tô 80 km/giờ. Tuy vậy, chỉ khi đường vắng, người tham gia giao thông mới chạy đạt tốc độ cho phép theo quy định. Tuyến xa lộ Hà Nội, Nguyễn Văn Linh, ngày nào cũng như ngày nào, vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, người dân khổ sở nhích từng chút một. Những biển báo tốc độ cao so với quy định trước kia đều trở nên vô nghĩa. Anh Nguyễn Văn Thành, một lái xe Grab chia sẻ, vào khung giờ cao điểm, đường đông có cho chạy nhanh cũng không ai dám, đạt tầm 40 km/giờ là tốt lắm rồi.

Giám đốc một doanh nghiệp vận tải nhận định, để xảy ra TNGT, phần lớn do ý thức con người, nhiều tình huống tai nạn không phải do nguyên nhân tốc độ. Một số tuyến đường mới được đầu tư xây dựng, nâng cấp rộng rãi, vẫn nên quy định tốc độ cao và đồng bộ tốc độ với các tuyến khác để bảo đảm hợp lý. Nếu giảm tốc độ ở đoạn tuyến này, lái xe lại chạy nhanh hơn ở đoạn tuyến khác vì phải bảo đảm giờ giấc về bến. Trên thực tế, nhiều lái xe cũng phản ánh, việc giảm tốc độ từ 60 xuống 50 km/giờ hay từ 80 xuống 70 km/giờ không có gì đáng kể, nhưng lúc đường thoáng mà tốc độ chỉ cho phép 50 hoặc 60 km/giờ lái xe rất ức chế, một số người cố tình vượt tốc độ, lại là nguyên nhân gây tai nạn. Do mật độ giao thông của TP Hồ Chí Minh quá lớn, tai nạn gia tăng có nguyên nhân tổng hợp từ nhiều yếu tố, không phải ở quy định tốc độ.

Không nên đổ lỗi vì tốc độ

Lãnh đạo Vụ ATGT (Tổng cục Ðường bộ Việt Nam) nhận định, sau hơn hai năm thực hiện Thông tư 91/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, nhìn chung trật tự ATGT đường bộ có chuyển biến tích cực. Dù tại một số tuyến đường, địa phương gia tăng TNGT, nhưng trên phạm vi cả nước, TNGT đã giảm cả ba tiêu chí, tình trạng ùn tắc giao thông đã được cải thiện rõ rệt. Qua phân tích cơ sở dữ liệu TNGT, chưa đủ căn cứ để nhận định, quy định nâng tốc độ của Thông tư 91 làm gia tăng TNGT. Về cơ bản, các quy định trong thông tư phù hợp thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người dân.

Theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, có hơn 70% các vụ TNGT xảy ra do ý thức của người tham gia giao thông; trong đó, hành vi đi không đúng phần đường, làn đường chiếm hơn 25%, lỗi chạy quá tốc độ quy định chiếm 9,35%,... Lỗi quá tốc độ chỉ chiếm chưa đầy 10% nguyên nhân, vì thế không nên cứ xảy ra tai nạn là đổ lỗi cho tốc độ. Tổng cục trưởng Ðường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho rằng, việc điều chỉnh tăng tốc độ hoàn toàn theo thiết kế đường và không gây gia tăng TNGT. Tổng cục đã cập nhật các vụ TNGT, nguyên nhân chủ yếu do lái xe xử lý các tình huống không đúng chứ không phải do chạy quá tốc độ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh, việc giảm tốc độ tối đa sẽ tăng thêm thời gian chiếm dụng đường của xe, gây thêm ùn tắc giao thông. Giảm tốc độ, các doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại do vận chuyển hàng hóa chậm lại, mất thời gian, đồng thời gây ức chế cho lái xe. Ðể giảm TNGT, cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông và trách nhiệm của người quản lý giao thông. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Những năm qua, Nhà nước đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để xây mới, nâng cấp đường, tạo điều kiện cho phương tiện tăng tốc độ nhằm rút ngắn thời gian đi lại. Muốn phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông phải thông thoáng, trong đó mấu chốt khâu lưu thông hàng hóa càng nhanh càng tốt. Ðường được nâng cấp, hoàn toàn có thể cho phép phương tiện tăng tốc độ lên, không thể giữ tư duy cũ, gây thiệt hại cho xã hội.

Giảm tốc độ di chuyển đồng nghĩa giảm tốc độ phát triển kinh tế vì hạn chế năng lực vận chuyển, kéo dài thời gian, tăng chi phí. Một nguồn lực lớn của đất nước được dành đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông, phải coi tốc độ là một thứ “tài nguyên” của quốc gia. Ðề xuất giảm tốc độ vô hình trung đã đi ngược xu thế phát triển của đất nước, không chỉ với việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mà còn cho thấy cơ quan đề xuất chưa quyết liệt trong việc tìm giải pháp khả thi hơn cho việc kéo giảm TNGT.

Bài và ảnh: TRANG LY