Né trạm thu phí BOT, ô-tô “phá” đường dân sinh ở Thái Nguyên

Thứ Tư, 01/08/2018, 14:33:19

NDĐT - Người dân các xóm: Sơn Cẩm, Quang Trung 1, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) thời gian vừa qua rất bức xúc trước tình trạng mỗi ngày có hàng trăm ô-tô các loại đi vào đường dân sinh nhằm né Trạm thu phí BOT tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Cạn), gây hư hỏng đường, mất trật tự giao thông. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng ở địa phương chưa có giải pháp gì để ngăn chặn.

Né trạm thu phí BOT, ô-tô “phá” đường dân sinh ở Thái Nguyên

Ô-tô né Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới tại Km72 thuộc xóm Sơn Cẩm, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên.

Tại Km72 trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới thuộc xóm Sơn Cẩm, xã Sơn Cẩm có tuyến đường dân sinh rộng 3 m, được đổ bê-tông do Nhà nước và nhân dân cùng làm phục vụ người dân địa phương đi lại. Từ đầu năm 2018 đến nay, hằng ngày có hàng trăm ô-tô con, ô-tô tải các loại đi lại làm cho mặt đường bắt đầu xuống cấp, hư hỏng.

Tuyến đường dân sinh này bắt vào tuyến đường liên xã, trên tuyến liên xã có cầu sắt Bến Giềng được làm đã lâu, trọng tải tám tấn, hai đầu cầu có biển cảnh báo cầu yếu, nhưng hằng ngày phải “cõng” hàng trăm lượt ô-tô các loại làm cho mặt cầu bong bật, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Đi qua đầu cầu, các loại ô-tô rẽ vào đoạn đường bê-tông rộng 3 m, do Nhà nước và nhân dân xóm Quang Trung 1 cùng làm. Đi hết tuyến đoạn đường này thuộc xóm Quang Trung 1, các phương tiện lên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới tại Km 73+100 và né được Trạm thu phí BOT.

Mặc dù đã được cắm biển cảnh báo cầu yếu, nhưng mỗi ngày có khoảng 400 ô-tô các loại qua cầu Bến Giềng để né Trạm thu phí.

Thời gian qua, để né Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, rất nhiều lái xe “tìm” ra một tuyến đường khác, đó là tuyến đường rẽ tại Km77+400 trên Quốc lộ 3 thuộc xóm 8, xã Sơn Cẩm rồi qua Trại Giam Phú Sơn sang xã Vô Tranh, huyện Phú Lương rồi bắt vào tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới tại Km76.

Ông Nguyễn Bá Hùng, ở xóm Bến Giềng, xã Sơn Cẩm bức xúc: “Từ sáng đến đêm, ngày nào cũng có hàng trăm ô-tô các loại đi vào đường dân sinh do nhân dân chúng tôi và Nhà nước cùng đầu tư xây dựng. Đường nhỏ, hẹp, quanh cua nên hai ô-tô rất khó tránh nhau, nhiều hôm gây tắc đường, mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là tới đây học sinh đi lại đông, ảnh hưởng rất lớn đến đi lại, phát triển sản xuất của nhân dân. Mặt khác, ô-tô đi lại với mật độ cao, nhiều đoạn đường đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp. Đặc biệt, cầu Bến Giềng đang có nguy cơ mất an toàn rất cao.

Thời gian gần đây, người dân địa phương ngăn cản bằng cách đặt gạch, đá, cây trên mặt đường, cãi nhau với nhiều lái xe nhưng lưu lượng ô-tô qua đường dân sinh vẫn không giảm”.

Trạm thu phí BOT tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới bắt đầu hoạt động, thu phí từ ngày 25-1-2018, và từ thời điểm này, nhiều lái xe bắt đầu né trạm BOT bằng cách đi qua hai tuyến đường nêu trên.

Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới Lâm Hoàng Linh cho biết: Tháng 3-2018, chúng tôi thống kê ngày ít nhất có 300 ô-tô, ngày nhiều nhất 370 ô-tô các loại, gần đây mỗi ngày có khoảng 400 ô-tô né Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, gây thất thu khoảng 15 triệu đồng, chiếm gần 30% doanh thu mỗi ngày. Cũng phải nói thêm, số thu phí tại Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới đạt 60 triệu đồng/ngày, có ngày chỉ đạt 46 triệu đồng, chỉ bằng 11% so với phương án hoàn vốn của chủ đầu tư.

Ông Linh cho biết thêm: Khắc phục tình trạng ô-tô né Trạm thu phí, phá hỏng đường dân sinh, mất trật tự an toàn giao thông, thời gian vừa qua chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ngăn chặn. Nhưng đến nay chưa có kết quả.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH