Những việc làm vì dân

Thầy thuốc quân hàm xanh tận tình với người bệnh

Thứ Sáu, 13/07/2018, 02:18:34

Tháng 4-2016, được điều động về công tác tại Ðồn Biên phòng Na Ngoi, Trung úy, y sĩ Lê Khắc Hải được tăng cường cho Trạm y tế xã biên giới rẻo cao Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Y sĩ Lê Khắc Hải luôn đau đáu: "Công việc của người thầy thuốc mang quân hàm xanh không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, mà còn phải hiểu dân, gần dân, sẵn sàng tư vấn, tiếp nhận người bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Chính vì thế, khi bắt tay vào nhiệm vụ ở địa bàn mới, anh tranh thủ thời gian nghỉ để tiếp xúc với người dân, nắm bắt tình hình và đề xuất các biện pháp chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho cộng đồng. Anh đã tham mưu, đề xuất với trạm y tế, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch công tác CSSK người dân theo thời tiết từng mùa, từng loại dịch bệnh thường xảy ra như: Sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp cấp, ngộ độc... Ðồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia như: Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng; khám, sàng lọc bệnh...

Không chỉ CSSK cho người dân tại trạm y tế, y sĩ Hải còn không quản ngày đêm, đường rừng xa xôi, đến tận nhà khám, điều trị cho người bệnh kịp thời. Sáu tháng đầu năm 2018, anh cùng các đồng nghiệp của trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền tư vấn cho người dân phòng, chống dịch bệnh, ngủ mắc màn, ăn uống bảo đảm vệ sinh, làm nhà vệ sinh… tại 10 trong số 19 bản trên toàn xã; tổ chức phun thuốc, tẩm 1.217 chiếc màn chống muỗi; khám, điều trị cho 237 lượt người bệnh...

Y sĩ Lê Khắc Hải cho biết: Theo phong tục của đồng bào dân tộc Mông, phụ nữ khi mang thai, thường rất ít khi đi khám, kiểm tra sức khỏe mẹ và thai nhi. Họ thường sinh tại nhà, nên việc CSSK cho phụ nữ và trẻ sơ sinh gặp rất nhiều khó khăn. Ðể giúp người dân thay đổi nhận thức, với vốn tiếng Mông có được, Lê Khắc Hải đã cùng các đồng nghiệp đến từng gia đình, từng bản làng trong xã, tuyên truyền phụ nữ khi mang thai nên đến cơ sở y tế để được khám và theo dõi, CSSK.

Ngày 4-6-2018, sản phụ Và Y Xì, 18 tuổi, trú tại bản Buộc Mú (xã Na Ngoi), đến Trạm y tế xã khám chuẩn bị sinh con. Qua thăm khám, y sĩ Hải phát hiện thai nhi to, người mẹ sức khỏe yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, anh và các đồng nghiệp đã giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, bé trai nặng 3,7 kg, gia đình sản phụ rất biết ơn anh và kíp trực.

Y sĩ, Trạm trưởng y tế xã Na Ngoi Lầu Bá Rùa cho biết: Trung úy, y sĩ Hải đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc CSSK cho nhân dân trên địa bàn. Không chỉ vững vàng chuyên môn, y sĩ Hải còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nếp sống vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh nên được bà con quý mến. Trạm Y tế xã Na Ngoi đạt chuẩn quốc gia cũng có một phần công lao đóng góp của y sĩ Hải, người thầy thuốc mang quân hàm xanh.

HẢI THƯỢNG (Nghệ An)