Mưa lớn gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Thứ Sáu, 13/07/2018, 02:07:38

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp áp cao cận nhiệt đới đang lấn mạnh về phía tây, cho nên từ ngày 13-7, ở khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cảnh báo, từ đêm 13 đến hết ngày 17-7, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa rất to.

* Hôm nay (13-7), vùng biển nam vịnh Bắc Bộ; khu vực giữa và nam Biển Ðông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực nam Biển Ðông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió tây nam mạnh cấp 6 có lúc cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2 đến 4m.

* Từ ngày 8 đến 12-7, do mưa lớn, mực nước ở trung hạ lưu sông Mê Công, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Trên sông Tiền tại Tân Châu là 1,41m, trên sông Hậu tại Châu Ðốc là 1,4 m. Dự báo, trong ba đến năm ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh với cường suất nước lên 10 đến 15 cm/ngày. Ðến cuối tháng 7, mực nước cao nhất tại Tân Châu, Châu Ðốc có khả năng lên mức 2,4-2,7m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Ðồng Tháp.

* Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 6 đã khiến đất đá sạt lở, vùi lấp một phần Trạm y tế xã Căn Co, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Ðể bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh cho người dân, UBND xã đã huy động lực lượng hỗ trợ khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, khu vực này tiếp tục có nguy cơ sạt lở.

* Sau những đợt mưa lớn, bờ kè trên kênh thoát nước thuộc thủy điện Sông Lô 2 (Hà Giang) xuống cấp nghiêm trọng, tạo những vết nứt và hàm ếch lớn, đe dọa hàng chục hộ dân sống chung quanh. Theo dự báo, tình hình mưa lớn, lũ quét trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp. Các cấp chính quyền, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Lô 2 cần phải có phương án kịp thời bảo vệ các hộ dân, tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

* Ðợt nắng nóng kéo dài thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm ha lúa mới gieo cấy của nông dân tại các huyện Nông Cống, Quảng Xương, Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Hiện các trạm bơm, máy bơm dã chiến tại một số huyện đã ngừng hoạt động vì không còn nguồn nước, khiến gần 1.000 ha lúa mùa thiếu nước nghiêm trọng. Ngành nông nghiệp tỉnh yêu cầu các địa phương nạo vét bể hút, nối dài ống hút, lắp đặt máy bơm có cột nước cao và duy trì các trạm bơm dã chiến để chống hạn cho lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra.

* Ðến nay, tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 800ha lúa bị hạn cục bộ ở 11 trong số 13 huyện, thành, thị xã. UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị xã, chỉ đạo ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các công ty thủy lợi có phương án điều tiết, cung cấp đủ nước cho lúa và các loại cây trồng.

* Sau nhiều ngày nắng hạn gay gắt, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện cơn mưa khá lớn, góp phần giải "khát" cho cây trồng, giúp không khí bớt ngột ngạt hơn. Tỉnh vẫn đang phải đối mặt với tình trạng nắng hạn gay gắt và xâm nhập mặn. Dự báo tình hình nắng nóng còn tiếp tục xảy ra nhiều đợt từ nay cho đến tháng 9.

* Mưa lớn kèm theo lốc xoáy trong những ngày qua tại Hậu Giang đã làm một người chết; tốc mái 12 nhà, sập hoàn toàn tám nhà, tập trung ở huyện Châu Thành A và Phụng Hiệp. Lãnh đạo các địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại và chỉ đạo các lực lượng tại chỗ xử lý sự cố lưới điện, giúp dân dọn dẹp cây cối, nhà cửa để ổn định cuộc sống.

* Mưa to, gió lớn mấy ngày qua đã gây thiệt hại 52 căn nhà ở một số địa phương trên tỉnh Vĩnh Long. Từ đầu năm đến nay, tại Vĩnh Long có 177 căn nhà bị ảnh hưởng do mưa bão gây ra. Ước tổng thiệt hại lên đến 1,827 tỷ đồng.

* UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tại hội nghị, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tập trung tuyên truyền cho người dân về tác hại của thiên tai. Khi xảy ra thiên tai, các đơn vị thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp cơ quan công an, quân sự thực hiện dự thảo kế hoạch diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kè chống sạt lở khẩn cấp.

* Theo Hải đoàn 129 Hải quân, rạng sáng ngày 12-7, cán bộ và chiến sĩ tàu 744 thuộc Hải đoàn 129 (Quân cảng Sài Gòn) đã đưa bảy ngư dân trên tàu cá PY 95139 TS của Phú Yên cùng một số tài sản lên tàu 744 an toàn. Tàu PY 95139 bị thủng đáy, nước tràn vào khoang máy làm hệ thống điện tê liệt. Cán bộ, chiến sĩ tàu 744 tổ chức cứu và kéo tàu cá này về nhà giàn DK1/11 để sửa chữa. Tuy nhiên, do tàu cá đã hỏng nặng, không thể khắc phục, thuyền trưởng tàu 744 và tàu cá PY 95139 TS đã thống nhất cắt dây kéo, bỏ tàu cá để bảo đảm an toàn.

* Chiều 12-7, Ðồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị cùng người dân địa phương tổ chức ứng cứu kịp thời, đưa vào bờ an toàn chín ngư dân trên tàu cá số hiệu QNa - 950.39 không may bị chìm giữa biển. Trước đó, vào chiều 11-7, tàu cá này khi chạy đến giữa phao số 1 và phao số 0 ở khu vực cửa biển Thuận An thì bị sóng biển đánh ngang làm tàu chìm. 

Nửa triệu người dân vùng nông thôn Nghệ An thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh

Theo Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Nghệ An, dân số vùng nông thôn toàn tỉnh trên 2,5 triệu người, trong đó hiện có hơn hai triệu người được cấp nước hợp vệ sinh (đạt tỷ lệ 81%). Còn khoảng 500 nghìn người thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt vùng nông thôn hiện nay chủ yếu là do nhiều dự án cấp nước tập trung dở dang, kéo dài, do không đáp ứng đủ nguồn vốn. Nhiều vùng có địa hình phức tạp, nên khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống đường ống.

PV và CTV