250 thương, bệnh binh và người khuyết tật được lắp chân giả miễn phí

Thứ Ba, 10/07/2018, 15:39:46

NDĐT - Ngày 10-7, tại Vĩnh Phúc, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) đã khai mạc dự án Trại lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

250 thương, bệnh binh và người khuyết tật được lắp chân giả miễn phí

BMVSS là tổ chức phi lợi nhuận của Ấn Độ hỗ trợ người tàn tật, giúp họ phục hồi khả năng di chuyển. Trong suốt hơn bốn thập kỷ qua, tổ chức này đã giúp đỡ hơn 1,7 triệu người khuyết tật tại Ấn Độ và 26 nghìn người khuyết tật tại 29 quốc gia trên thế giới phục hồi khuyết tập thông qua dự án lắp chân giả miễn phí.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho biết, ý tưởng tổ chức Trại lắp chân giả cho người khuyết tật đã nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tại Ấn Độ, bà đã đến thăm Trung tâm Jaipur Foot của BMVSS và bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp người khuyết tật Việt Nam có thể hồi phục chức năng nhờ chân giả Jaipur.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp UBND hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và tổ chức BMVSS chuẩn bị thực hiện trại lắp chân giả cho khoảng 500 người khuyết tật của hai tỉnh.

Ông Parvathaneni Harish khẳng định, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên có dự án lắp đặt chân giả Jaipur được thực hiện theo Hiệp định được ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức BMVSS vào tháng 11-2017. Dự án được triển khai sẽ giúp các thương, bệnh binh, người khuyết tật có thể tự đi lại, sinh hoạt như người bình thường. Đây cũng là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Dự án Trại lắp chân giả tại Vĩnh Phúc sẽ được thực hiện trong vòng hai tuần, sau đó, nhóm chuyên gia BMVSS sẽ thành lập dự án lắp chân giả Jaipur cho 250 người khuyết tật tại tỉnh Phú Thọ.

ĐỨC TÙNG