Hố sâu “rình rập” trên cầu Tân Phong

Thứ Năm, 07/06/2018, 09:41:30

NDĐT - Những ngày qua, phía chân cầu Tân Phong thuộc địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) xuất hiện hiện tượng sụt, lún tạo thành hố sâu, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hố sâu “rình rập” trên cầu Tân Phong

Hố sâu xuất hiện do sụt, lún trên cầu Tân Phong.

Có mặt tại cầu Tân Phong vào sáng 7-6, PV Nhân Dân điện tử ghi nhận hố sụt, lún xuất hiện ngay trên mặt cầu Tân Phong, tại khu vực tiếp giáp giữa đường dẫn từ Quốc lộ 10 với mố cầu. Hố này ước tính dài khoảng 50cm, rộng 20cm, sâu 40cm, bên trong ngổn ngang cát, đá. Chung quanh hố xuất hiện một đường lún chạy ngang sang bên kia cầu, mới được “vá” lại.

Theo ông Ngô Mạnh Chiến, nhân viên tuần đường thuộc Công ty CP Quản lý và Xây dựng cầu đường Nam Định (đơn vị được giao quản lý, duy tu công trình), hố sụt, lún này xuất hiện từ hơn một tuần trước. Ông Chiến cho biết, các nhân viên tuần đường phải túc trực trên cầu, nhất là buổi tối để tránh tai nạn đáng tiếc cho người đi đường. Cát, đá đã được chuẩn bị để lấp hố, nhưng đổ đến đâu lại trôi đến đấy. Biện pháp tình thế hiện tại chỉ là chặt cây quây quanh vị trí nguy hiểm nhằm cảnh báo các phương tiện. Tuy nhiên, theo cư dân trong khu vực, đã có người gặp tai nạn khi đi vào phần đường có hố sụt, lún.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Xây dựng cầu đường Nam Định Mai Văn Dũng cho biết: “Hiện tượng công trình xuống cấp sau thời gian sử dụng, mưa nắng kéo dài là không có gì bất thường. Do cầu Tân Phong đã hết thời gian bảo hành từ cuối năm 2017, chúng tôi đã xin ý kiến chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Nam Định về phương án xử lý. Dự kiến trong một, hai ngày tới, chúng tôi sẽ tiến hành đào khu vực sụt lún xuống độ sâu 1m để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý sớm, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua cầu”.

Cầu Tân Phong nằm trên Quốc lộ 21B, bắc qua sông Đào thuộc Dự án tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ hai. Công trình có tổng mức đầu tư 463,1 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cầu được khởi công tháng 6-2015, đến tháng 1-2016 khánh thành, đưa vào sử dụng. Dự án gồm ba gói thầu, do sáu đơn vị nhà thầu thi công, gồm Công ty CP Phát triển & Thương mại Thuận An; Công ty CP Cầu 11 Thăng Long; Tổng công ty Thăng Long; Công ty CP Cầu 14; Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO4) và Công ty CP TASCO.

TRẦN KHÁNH