Vietnam Airlines: An toàn là ưu tiên số một

Thứ Bảy, 12/05/2018, 13:49:21

NDĐT- Ngày 12-5 tại Đà Nẵng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Hội thảo Văn hoá An toàn hàng không 2018, nhằm đánh giá, tổng kết công tác an toàn trong năm vừa qua và đưa ra các chiến lược, định hướng bền vững trong việc nâng cao văn hóa an toàn của tổng công ty. Đồng thời góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống.

Vietnam Airlines: An toàn là ưu tiên số một

Quang cảnh Hội thảo Văn hoá An toàn hàng không 2018.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, hãng đặt mục tiêu đến năm 2020 nâng cấp văn hóa an toàn của Vietnam Airlines lên mức chủ động (Proactive) trong tất cả các mặt bao gồm: báo cáo an toàn, điều tra an toàn, xử lý các thông tin an toàn, phòng ngừa an toàn. Đến năm 2025, văn hóa an toàn của Vietnam Airlines đạt mức tiến tiến (Generative) an toàn trở thành giá trị cốt lõi và nền tảng trong văn hóa doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của từng cá nhân của Vietnam Airlines.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành phát biểu tại Hội thảo.

Phó Tổng giám đốc phụ trách an toàn Nguyễn Thái Trung chia sẻ: Trong quá trình xây dựng và phát triển, Vietnam Airlines luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi trong mọi hoạt động của hãng. Vì thế, việc thiết lập, củng cố và nâng cao văn hóa an toàn là một mục tiêu trọng điểm hàng đầu. Với đặc thù tiêu chuẩn an toàn khắt khe của ngành hàng không cũng như tính chất biến động của ý thức, hành vi con người, công tác về văn hóa an toàn là một hoạt động trường kỳ, liên tục, đòi hỏi phải theo dõi và hành động để củng cố, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ nhân viên. Qua đó góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến bay.

Hơn 20 năm qua, Vietnam Airlines không ngừng nỗ lực xây dựng văn hóa an toàn hàng không với việc xác định đây là một quá trình kiên trì mỗi ngày, kết hợp cùng nhiều biện pháp để có được sự thay đổi nhận thức, quan niệm và hành động của mỗi cá nhân.

Vietnam Airlines đã thành công trong việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn dựa vào dữ liệu an toàn để dự báo, xác định các nguy cơ, từ đó xử lý, phòng ngừa rủi ro kịp thời. Hệ thống quản lý an toàn đã và đang không ngừng hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn của các nhà chức trách hàng không, các hiệp hội, liên minh mà Vietnam Airlines tham gia.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines còn ban hành chỉ thị về việc nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động khai thác và văn hóa báo cáo. Mô hình văn hóa báo cáo được hưởng ứng tích cực với ngày càng nhiều các báo cáo an toàn tự nguyện bên cạnh các báo cáo bắt buộc từ đơn vị khai thác bay, kỹ thuật hay khai thác mặt đất. Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi; không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với bất cứ nhân viên nào khi chủ động báo cáo trung thực về các sự cố, sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý.

LIÊN HOA