Nhà dân nằm dưới ao, cơ quan chức năng ở Bắc Cạn vô cảm

Thứ Sáu, 20/04/2018, 04:22:24
 Font Size:     |        Print
 

Công trình cầu Nặm Cắt và đường dẫn được thi công sát nhà bà Hà Thị Thuật.

NDĐT - Người dân thôn Phắc Tràng, xã Dương Quang, TP Bắc Cạn (Bắc Cạn) rất quan ngại trước tình cảnh gia đình bà Hà Thị Thuật ở cùng thôn đã và đang gặp phải. Đó là đường dẫn và cầu Nặm Cắt đang được xây dựng chạy trên mái nhà, còn nền nhà bà Thuật sẽ nằm dưới ao vì không còn đường thoát nước, không thể sinh sống được, nhưng cơ quan chức năng ở Bắc Cạn không đồng ý cho di chuyển để gia đình ổn định cuộc sống.

Đường dẫn và cầu Nặm Cắt bắc qua sông Nặm Cắt đang được xây dựng trên địa bàn thôn Phặc Tràng là công trình trọng điểm của TP Bắc Cạn. Theo thiết kế được phê duyệt, đường dẫn và cầu đi sát nhà bà Thuật chỉ hơn hai mét. Khi xây dựng xong, cầu Nặm Cắt và đường dẫn sẽ cao hơn mái nhà, ngôi nhà bà Thuật sẽ thành ao vì không còn đường thoát nước.

Mặt khác, đại diện đơn vị thi công cho biết: Khi thi công, mố cầu sát ngôi nhà hai tầng của gia đình bà Thuật bằng phương pháp ép cọc, lu lèn khi thi công đường dẫn sẽ làm cho ngôi nhà rung lắc mạnh, nứt. Thấy không thể sinh sống được ở đây, bà Thuật đã đề nghị UBND TP Bắc Cạn xem xét, đền bù phần đất và ngôi nhà hai tầng để chuyển đi nơi khác sinh sống.

Cuối năm 2017, UBND TP Bắc Cạn đã mời các phòng, ban chức năng, chính quyền xã Dương Quang, trưởng thôn Phặc Tràng đến xem xét thực trạng, xác định việc thi công cầu Nặm Cắt và đường dẫn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho an toàn căn nhà bà Thuật.

Sau khi thi công xong, ngôi nhà sẽ nằm dưới ao vì không còn đường thoát nước, cầu và đường dẫn cao hơn mái nhà làm cho gia đình bà Thuật không thể sinh sống được tại đây nên đề nghị UBND tỉnh đền bù để gia đình bà Thuật chuyển đi nơi khác sinh sống.

Căn nhà của gia đình bà Hà Thị Thuật bị ảnh hưởng khi thi công công trình, úng ngập do không còn đường thoát nước khi công trình hoàn thành.

Đề nghị của UBND TP Bắc Cạn được các sở, ngành chức năng của tỉnh đồng ý. Ngày 2-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Đỗ Thị Minh Hoa và đại diện các sở, ngành chức năng đến xem xét thực tế và thống nhất đền bù căn nhà và đất đai để gia đình bà Thuật chuyển đến nơi ở mới nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản trong quá trình thi công và cả sau này công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, ngày 18-4-2018, Sở Tài chính tỉnh Bắc Cạn có Văn bản số 545, không đồng ý phương án đền bù căn nhà và phần đất của gia đình bà Thuật. Bà Thuật bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống ổn định từ nhiều năm nay, giờ nhà nước làm cầu Nặm Cắt và đường dẫn làm cho phần đất đang ở sẽ thành ao vì không còn đường thoát nước. Khi công trình hoàn thành, cầu và đường dẫn cao hơn mái nhà, phương tiện đi lại suốt ngày đêm thì thử hỏi có ai sinh sống được không. Bà con hàng xóm ai cũng cám cảnh cho gia đình tôi, vậy mà cơ quan chức năng lại vô cảm, làm ngơ”.

Việc chuyển gia đình bà Hà Thị Thuật đến nơi ở mới để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản trong quá trình thi công công trình và ổn định cuộc sống sau này khi công trình hoàn thành là cần thiết, chính đáng. Do đó, UBND tỉnh Bắc Cạn cần xem xét, giải quyết trên cơ sở đề nghị của UBND TP Bắc Cạn và đề nghị này được chính quyền xã Dương Quang, nhân dân địa phương và hầu hết các sở, ngành chức năng đồng thuận.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH

Chia sẻ