Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Chủ Nhật, 15/04/2018, 20:17:06

Hơn 3.000 người thuộc diện cận nghèo ở nhiều huyện của tỉnh Bình Ðịnh vừa được tặng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Ðây là món quà do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh cùng các nhà tài trợ gửi tới những người cận nghèo, giúp họ có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế và thụ hưởng các quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT, được bảo đảm sức khỏe; đồng thời góp phần thực hiện chủ trương BHYT toàn dân.

Trong những năm gần đây, không riêng ở Bình Ðịnh, việc tặng thẻ BHYT cho người cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hay phong trào phụ nữ, nông dân giúp nhau tham gia BHYT đã hình thành và phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước, được nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Qua đó, không ít người có hoàn cảnh khó khăn đã được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe kịp thời mà không còn phải canh cánh nỗi lo tiền bạc.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã nhận được sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước qua việc hỗ trợ kinh phí tham gia (tùy theo nhóm đối tượng), nhưng với nhiều người, nhất là những người vừa vượt qua ngưỡng nghèo hay các gia đình nhiều nhân khẩu, việc phải tự bỏ thêm vài trăm nghìn đồng mỗi năm để tham gia BHYT vẫn là "bài toán" khó. Bởi vậy, việc tặng thẻ BHYT, nói đúng hơn là cùng "chung tay" với Nhà nước qua việc góp thêm khoản tiền nhỏ để giúp những người còn khó khăn có tấm thẻ BHYT là việc làm rất ý nghĩa.

Dù đến nay chưa có thống kê chính xác về số người được tặng thẻ BHYT và số người được tham gia BHYT từ nguồn kinh phí đóng góp của các nhóm cộng đồng, cũng như những tác động cụ thể của chính sách BHYT đối với những trường hợp này, nhưng hiệu quả của việc tặng thẻ BHYT và cộng đồng giúp nhau tham gia BHYT là không thể phủ nhận. Ðối với từng cá nhân, khi có thẻ BHYT, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quỹ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh, từ đó giảm được số tiền cá nhân phải tự chi trả cho y tế ước tính khoảng 50 USD/năm (tính theo tỷ lệ chi trả từ tiền túi trên tổng chi phí y tế bình quân đầu người); không phải đối mặt với những khó khăn về tài chính khi không may gặp phải những rủi ro về sức khỏe, qua đó tránh được nguy cơ tái nghèo.

Xét trên góc độ cộng đồng, việc có thêm nhiều người tham gia BHYT không chỉ góp phần hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân, mà còn làm tăng nguồn quỹ BHYT, giúp quỹ có đủ nguồn tài chính bảo đảm thanh toán cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trên thực tế, mỗi năm, quỹ BHYT đã thanh toán hàng chục nghìn tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh cho hàng trăm triệu lượt người. Trong số đó có không ít người khó khăn từng được tặng thẻ BHYT, hay được cộng đồng hỗ trợ tham gia BHYT, nhất là những người có điều kiện kinh tế hạn chế nhưng không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, phải điều trị thời gian dài, với chi phí lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng… Chính những hiệu quả thực tế đó cũng góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu sâu hơn về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT; đồng thời ý thức rõ hơn trách nhiệm cá nhân đối với bản thân, gia đình và cộng đồng qua việc tham gia BHYT, từ đó tự giác và tích cực tham gia… Với những ý nghĩa đó, phong trào tặng thẻ BHYT hay cộng đồng đóng góp để hỗ trợ những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn tham gia BHYT rất cần được khuyến khích, nhân rộng.

HOÀNG HƯNG