Ðẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ Ba, 10/04/2018, 15:18:36

Sau chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Ban Quản lý dự án 2 và nhà đầu tư đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đốc thúc nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình, đáp ứng mục tiêu hoàn thành trước ngày 31-7. Thậm chí, những đơn vị không bảo đảm tiến độ đã bị thay thế, điều chuyển khối lượng cho đơn vị khác triển khai thi công đồng loạt.

Ðẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Các gói thầu dự án đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã cơ bản hoàn thiện, nhiều vị trí đã thảm bê-tông nhựa.

Thay thế nhà thầu yếu kém

Khảo sát tại công trường xây dựng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình mới đây, chúng tôi thấy khí thế thi công của các nhà thầu đang hết sức khẩn trương, khác hẳn với tốc độ thi công chậm chạp trước đó. Các gói thầu số 7 và số 8 đầu tuyến tại địa phận TP Hà Nội được coi là trì trệ nhất của dự án đã có dấu hiệu khởi sắc, máy móc được huy động số lượng lớn tập trung thi công phần nền đường. Càng đi sâu về phía địa bàn tỉnh Hòa Bình, hình hài của tuyến đường cao tốc càng rõ, nhiều gói thầu đã hoàn thiện lớp cấp phối đá dăm, một số vị trí đã tiến hành trải thảm bê-tông nhựa. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT), đơn vị có thẩm quyền, quản lý và điều hành dự án, đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,6 km; trong đó, đoạn qua tỉnh Hòa Bình đã bàn giao toàn bộ mặt bằng dài 19,3 km. Phần mặt bằng chưa giải phóng chỉ còn vướng một số điểm cục bộ ở địa phận Hà Nội với khoảng 300 m thuộc huyện Thạch Thất. Hiện tại, Ban Quản lý dự án 2 đang phối hợp nhà đầu tư, địa phương vận động người dân đồng thuận với chính sách đền bù, sớm bàn giao mặt bằng.

Lý giải về việc chậm tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 Lưu Việt Khoa cho biết, phần đất của Lữ đoàn 144 dài 30 m, phía đơn vị đã nhận tiền bồi thường tháng từ 7-2017 nhưng đến nay chưa bàn giao khu nhà công vụ (gồm bốn căn). Một số hộ dân dù nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao mặt bằng vì khiếu nại chế độ tái định cư. Ðây không phải lần đầu, Bộ GTVT thúc giục TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư BOT.

Trong các cuộc họp trước đó, lãnh đạo Bộ GTVT và TP Hà Nội đã "chốt" thời gian giải phóng xong mặt bằng từ tháng 6 đến 8-2016. Việc chậm bàn giao mặt bằng đã khiến nhà thầu phải thi công trong tình trạng cầm chừng, máy móc nằm án binh bất động, chờ mặt bằng. Ðến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn một năm so với hợp đồng BOT (hợp đồng hoàn thành dự án vào 31-8-2016) đã ký giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu được xác định do nhà đầu tư không có tiền để triển khai khi ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) (đơn vị tài trợ vốn tín dụng) dừng giải ngân trong thời gian dài.

Giám đốc Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình Bùi Quang Bát - nhà đầu tư dự án - cho biết, đến nay, khối lượng thi công toàn dự án đã đạt hơn 70%. Khó khăn nhất là hai gói thầu số 7 và số 8 trên địa bàn TP Hà Nội bị chậm do vướng mặt bằng kéo dài và năng lực tài chính của các nhà thầu chưa bảo đảm. Ðể đẩy nhanh tiến độ, nhà đầu tư đã thay thế các nhà thầu Nam Việt (gói 7) và liên danh Thành Nam - Sao Vàng (gói 8) bằng nhà thầu Tổng công ty 36. Ðề cập về việc góp vốn chủ sở hữu, theo ông Bát, nhà đầu tư Tổng công ty 36 đã bỏ tiền mua lại 9,5% cổ phần (khoảng 34 tỷ đồng) của Công ty cổ phần Ðầu tư và Thương mại Hà Nội (Hanco) và phần vốn chủ sở hữu còn thiếu của Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc đã được góp thêm, bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp dự án theo đúng quy định.

Dừng thu phí quốc lộ 6 nếu chậm "về đích"

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình được khởi công vào tháng 5-2014, tổng mức đầu tư hơn 2.989 tỷ đồng, do liên danh Tổng công ty 36 - Công ty cổ phần Ðầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc là nhà đầu tư theo hình thức BOT. Theo kế hoạch ban đầu, dự án hoàn thành sau 28 tháng thi công (cuối tháng 8-2016), tuy nhiên sau đó được lùi thời gian khai thác toàn tuyến vào 31-8-2017. Theo thiết kế, toàn tuyến có chiều dài khoảng 31 km, đoạn 6,7 km đầu đi trùng với đường Hòa Lạc - Làng Văn hóa (hiện là đường cấp 3 đồng bằng) tận dụng hoàn toàn; đoạn tiếp theo xây dựng mới qua các huyện Thạch Thất (Hà Nội) và huyện Kỳ Sơn, TP Hòa Bình có chiều dài khoảng 25,6 km. Ðoạn tuyến này sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 11 m.

Tại cuộc họp về tình hình thực hiện dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, nhấn mạnh dự án đã được gia hạn tiến độ tới lần thứ ba để cho các nhà đầu tư thu xếp triển khai, hoàn chỉnh công trình và các nhà đầu tư dự án đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ban đầu đã ký, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã nghiêm khắc cảnh cáo các nhà đầu tư. Mốc hoàn thành dự án vẫn được ấn định vào ngày 31-8 tới, nếu dự án không đúng tiến độ, Bộ GTVT sẽ hủy hợp đồng đã ký với nhà đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư dừng thu phí trên quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình. Bộ GTVT không dồn ép, nhưng Ban Quản lý dự án nào không làm theo kế hoạch tổng thể, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình, Giám đốc Ban đó sẽ bị kỷ luật, cách chức. Dứt khoát không chấp nhận cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Sốt ruột trước tiến độ hoàn thành dự án chỉ còn hơn bốn tháng, Tổng Giám đốc Tổng công ty 36 Nguyễn Ðăng Giáp đã trực tiếp đến từng điểm "nóng" để đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. "Yêu cầu của Bộ GTVT là hoàn thành dự án vào 31-8, các đơn vị phải phấn đấu làm xong hết trước ngày 31-7. Từ bây giờ, nhà đầu tư sẽ cử người trực tiếp lên công trường giám sát tiến độ, chất lượng dự án liên tục. Giám đốc BOT phải túc trực tại công trường đến hết tháng 7 để điều hành dự án. Chỗ nào thiếu máy móc, nhân lực phải bổ sung ngay, tiến độ phải được báo cáo hằng ngày. Vốn có, mặt bằng cơ bản đã xong, không có lý do nào để làm chậm" - ông Giáp kiên quyết.

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 Lưu Việt Khoa cho hay, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp tục đề nghị nhà đầu tư xử lý các đơn vị vi phạm cam kết tiến độ để bảo đảm hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Sau ngày 31-8 tới, nếu nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành, Ban Quản lý dự án 2 sẽ báo cáo Bộ chấm dứt hợp đồng và xử lý các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật. "Nguồn vốn chủ sở hữu đã đóng đầy đủ, mặt bằng cơ bản được bàn giao và ngân hàng tài trợ vốn là SHB cũng cam kết nối lại giải ngân cho dự án ngay khi Bộ GTVT điều chỉnh tổng mức đầu tư và ký phụ lục hợp đồng dự án, nhà đầu tư đang nỗ lực hoàn thành công trình theo yêu cầu tiến độ đặt ra trước ngày 30-6 phải thông xe đoạn Hòa Bình và ngày 31-7 hoàn thành đoạn tuyến địa phận Hà Nội" - đồng chí Lưu Việt Khoa khẳng định.

Bài và ảnh: MINH TRANG