Ứng dụng công nghệ trong tổ chức giao thông và vận hành xe buýt

Thứ Bảy, 09/12/2017, 02:38:32

NDĐT - Hiện nay, ứng dụng công nghệ trong tổ chức giao thông, vận hành xe buýt và vai trò của Trung tâm điều hành xe buýt có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển xe buýt Thủ đô theo hướng hiện đại và văn minh, đồng thời giúp công tác quản lý vận tải công cộng ngày càng hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ trong tổ chức giao thông và vận hành xe buýt

Transerco vừa ra mắt Trung tâm điều hành xe buýt thông minh. (Ảnh Transerco)

Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) Nguyễn Hoàng Trung, trong chiến lược phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Transerco luôn ưu tiên đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý điều hành xe buýt. Cụ thể, Transerco hiện đã áp dụng quy trình và phần mềm quản lý kết nối tất cả các mảng hoạt động của xe buýt từ công tác quản trị nhân sự, lập kế hoạch, điều hành, nghiệm thu đến công tác quản lý kỹ thuật, bảo dưỡng sửa chữa phương tiện. Hiện nay, Transerco là đơn vị tiên phong triển khai phần mềm quản lý điều hành xe buýt - Bus WebGPS.

Hiện thực hóa việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý điều hành xe buýt, Transerco đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành xe buýt thông minh và phần mềm timbuyt.vn trên thiết bị di động. “Trung tâm điều hành xe buýt hiện là đầu não điều hành mọi hoạt động của gần 100 tuyến buýt, với hơn 1.100 xe buýt của Transerco. Tất cả các xe buýt đều được lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tuyến tình trạng hoạt động của xe về trung tâm điều hành; riêng đối với tuyến BRT còn được kết nối cả thông tin hình ảnh trên xe và hình ảnh tại các camera lắp đặt dọc hành lang tuyến”, ông Nguyễn Hoàng Trung khẳng định.

Qua tìm hiểu, Trung tâm này điều hành các thông tin về vị trí của xe, tình trạng vận hành, ùn tắc giao thông được phần mềm phân tích, giúp nhân viên đưa ra các quyết định điều hành tối ưu, nhằm bảo đảm tốt dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Công tác điều hành được phối hợp nhịp nhàng giữa trung tâm và lực lượng điều hành trên tuyến, thông qua hệ thống bộ đàm để điều phối giao thông tại các khu vực trọng yếu trong giờ cao điểm, nhằm duy trì biểu đồ chạy xe.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu GPS từ Trung tâm điều hành được kết nối với thiết bị thông báo điểm dừng cho khách hàng trên xe, các bảng điện tử thông báo giờ xe tại các nhà chờ chính. Hệ thống phần mềm thông minh còn có chức năng giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm tiêu chí dịch vụ như: Không dừng đỗ đúng điểm, chạy sai lộ trình, xuất bến không đúng giờ, chạy quá tốc độ, mở cửa khi xe đang chạy. Những thông tin này được chuyển cho các đơn vị quản lý tuyến để chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Hiện tại, Transerco cũng đang triển khai thí điểm ứng dụng lắp đặt camera và hệ thống OBU (On Board Unit), với tính năng tương tác trực tiếp giữa trung tâm và lái xe, hỗ trợ lái xe vận hành an toàn và giúp lái xe duy trì khoảng cách chạy xe trên tuyến, thực hiện tối ưu hóa biểu đồ chạy xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Còn theo Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Nguyễn Hoàng Hải, sự ra đời và vai trò của Trung tâm điều hành xe buýt có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển xe buýt Thủ đô theo hướng hiện đại và văn minh, đồng thời cũng giúp công tác quản lý vận tải công cộng, hiệu quả hơn rất nhiều.

Cùng với việc đưa vào khai thác Trung tâm điều hành xe buýt, Transerco cũng đã ra mắt phần mềm Timbuyt.vn. Đây là phần mềm công nghệ với nhiều tiện ích, cung cấp miễn phí cho hành khách đi xe buýt, có tính tương tác cao tương tự phần mềm của Uber, Grap, được Transerco đầu tư xây dựng phục vụ mạng lưới tuyến xe buýt chung của toàn thành phố (kể cả các đơn vị không thuộc tổng công ty).

Điểm đặc biệt của phần mềm Timbuyt.vn là dù điện thoại di động không có kết nối internet (hoạt động ngoại tuyến, offline), người dùng vẫn có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian, tần suất hoạt động. Phần mềm được thiết kế sử dụng trên các thiết bị di động dành cho cả hai hệ điều hành Androi và IOS, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Phần mềm có thiết kế thông minh, thân thiện, dễ tiếp cận sử dụng cho hành khách.

Thông qua ứng dụng này, khách hàng có thể dễ dàng tìm phương án lộ trình tối ưu nhất mà không cần phải thông thạo lộ trình của toàn bộ các tuyến xe nhờ tính năng Tìm đường thông minh. Với tính năng Theo dõi xe trực tuyến, khách hàng có thể biết được vị trí xe trên bản đồ, thời gian dự kiến xe đến điểm dừng, nhận tin nhắn báo khi xe sắp đến điểm dừng. Phần mềm còn có tính năng tự động nhắc khi xe buýt sắp tới điểm dừng, nhắc báo điểm chuyển tuyến hoặc điểm xuống xe giúp hành khách không bị bỏ lỡ, xuống nhầm điểm dừng. Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp tiện ích đăng ký làm vé tháng qua mạng, giao vé tận nhà rất tiện lợi và nhiều tiện ích khác như thông tin về thay đổi lộ trình, thay đổi dịch vụ, mở mới các tuyến xe buýt…

Hiện nay, Transerco đã phối hợp Tập đoàn Viettel thử nghiệm triển khai sử dụng thẻ vé xe buýt điện tử trên tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 Bến xe Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm, liên ngành Sở Giao thông vận tải - Transerco sẽ hoàn thiện quy trình, giải pháp công nghệ để triển khai và liên thông cho toàn loại hình vận tải khách công cộng trên địa bàn TP Hà Nội.

Phần mềm timbuyt.vn trên điện thoại di động. (Ảnh Transerco)

NGUYỄN TIẾN