Quận Đống Đa yêu cầu tạm dừng trông xe trái phép tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thứ Hai, 27/11/2017, 05:46:09
 Font Size:     |        Print
 

Khu vực vuờn Giám của khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị biến thành chỗ trông xe ô-tô, xe máy.

NDĐT – Bãi trông xe thu phí không phép vừa bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bãi xe này vẫn bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên hoạt động.

Sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng tải bài viết: “Bãi trông xe không phép hàng chục năm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)”, chính quyền quận Đống Đa đã đưa lực luợng chuyên trách để xử lý. Trao đổi với phóng viên, ngày 21-11, đồng chí Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết, lực luợng quản lý đô thị phối hợp cùng Thanh tra giao thông quận Đống Đa đã trực tiếp kiểm tra thông tin báo nêu và xác định bãi trông giữ xe trong khuôn viên của khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hoàn toàn không có phép. Bãi xe này đã tồn tại từ nhiều năm.

Trong quá trình kiểm tra, Đội Thanh tra giao thông quận Đống Đa cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về lỗi “Tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép” đối với bãi xe này. Đồng thời, Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa đã yêu cầu bãi xe này tạm dừng việc trông xe khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận của phóng viên, sau khi đã có yêu cầu tạm dừng việc trông xe thu phí không phép, bãi xe trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có việc gì xảy ra.

Biên bản xử phạt bãi xe của Đội Thanh tra giao thông quận Đống Đa.

Về phía Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã có báo cáo giải trình nội dung báo chí nêu về bãi đỗ xe Văn Miếu – Quốc Tử Giám gửi tới Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội; Phòng Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Theo đó, Trung tâm đã từng làm thủ tục xin cấp phép tạm thời cho bãi xe này nhưng các cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với lý do đây là phần diện tích thuộc di tích. Sau đó, Trung tâm đã đề xuất với cơ quan có thẩm quyền cho phép lập Quy hoạch tổng thể di tích và đã được Thủ tuớng Chính phủ đồng ý về mặt chủ truơng. Hiện nay, Trung tâm đã hoàn thành việc lập nhiệm vụ quy hoạch tổng thể, báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để trình các cấp thẩm định. Trong nhiệm vụ quy hoạch tổng thể, có quy hoạch bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan di tích. Tuy nhiên, khi chưa đuợc phê duyệt quy hoạch, Trung tâm đã tự ý dùng không gian vuờn Giám nằm trong khuôn viên khu di tích để làm bãi trông xe thu phí. Điều này là trái quy định.

Trước những thông tin Báo Nhân Dân điện tử phản ánh, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám hứa sẽ nghiêm túc thực hiện công tác quản lý hoạt động trông giữ xe và xử lý nghiêm khắc với những cá nhân vi phạm quy định của thành phố và đơn vị về việc trông giữ xe. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn chưa tuân thủ nghiêm túc với tinh thần đã nêu trong văn bản khi vẫn để bãi xe hoạt động khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

* Bãi trông xe không phép hàng chục năm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)

CÔNG MINH

Chia sẻ