Sập mố cầu treo, hơn 1.200 hộ dân bị cô lập hoàn toàn

Thứ Bảy, 25/11/2017, 10:57:12
 Font Size:     |        Print
 

Hai mố cầu hai đầu cầu treo buôn Khóa, xã Cư Pui bị sạt lở, hư hỏng nặng.

NDĐT - Trong ba ngày qua, trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc có mưa lớn kéo dài khiến nước lũ lớn từ thượng nguồn đổ về cuốn trôi hai mố cầu treo buôn Khóa bắc qua sông Ea Krông Bông, xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Sáu thôn phía bắc sông Krông Bông của xã Cư Pui với hơn 1.200 hộ, hơn 7.500 khẩu bị cô lập hoàn toàn, dân ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số từ các tỉnh miền núi phía bắc di cư tự do vào định cư nhiều năm nay.

Chiều 25-11, sau khi đi kiểm tra thực tế về, Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: Trước đó, lũ lớn trong bão số 12 đã làm sạt lở nặng mố cầu hai đầu cầu treo buôn Khóa nối tỉnh lộ 12 vào các thôn Ea Lang, Ea Rớt, Ea Uôl, Cư Tê, Cư Rang, Ea Bar, xã Cư Pui, khiến tuyến giao thông huyết mạch này bị cắt đứt hoàn toàn.

Người dân ở các thôn phải sử dụng con đường tạm qua thôn Ea Bar để ra trung tâm xã Cư Pui và tỉnh lộ 12.

Trong khi sự cố cầu treo buôn Khóa chưa được khắc phục thì mưa lũ kéo dài trong ba ngày qua tiếp tục làm sạt lở nghiêm trọng hai mố cầu treo buôn Khóa và gây ngập nhiều khu dân cư, tuyến đường duy nhất còn lại cũng bị ngập sâu hơn 1m, chia cắt hoàn toàn các thôn Ea Lang, Ea Rớt, Ea Uôl, Cư Tê, Cư Rang, Ea Bar với trung tâm xã Cư Pui.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm, cầu treo buôn Khóa là con đường huyết mạch, phục vụ nhu cầu đi lại, học tập, vận chuyển hàng hóa của nhân dân ở sáu thôn Ea Uôl, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê, Ea Bar, Ea Rớt tới trung tâm xã Cư Pui. Để bảo đảm an toàn cho người dân và học sinh, chính quyền địa phương đã cắm cọc báo cấm người dân và học sinh lưu thông qua cầu treo buôn Khóa. Học sinh THCS là con em của đồng bào ở sáu thôn Ea Uôl, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê, Ea Bar, Ea Rớt cũng được nghỉ học từ ngày 24-11 đến khi nào nước rút, giao thông đi lại bảo đảm các em mới được đến trường,

Tuy nhiên, chiều 25-11, theo quan sát của phóng viên, mặc dù chính quyền địa phương đã cấm lưu thông qua cầu treo buôn Khóa, nhưng một số người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, bắc thang, trèo lên thân cầu để qua cầu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Y B’rơi Byă, trưởng buôn Khóa lo lắng cho biết, cầu buôn Khóa bắc qua sông Krông Bông trên tỉnh lộ 12 là tuyến giao thông huyết mạnh nối khu vực này với trung tâm xã Cư Pui và các địa phương khác của huyện Krông Bông nên nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân địa phương là rất lớn. Vì vậy, trong hai ngày qua mặc dù chính quyền địa phương đã cấm lưu thông, nhưng một số người dân vẫn bất chấp nguy hiểm bắc thang trèo lên thân cầu đi lưu thông qua bên kia cầu. Việc lưu thông qua mố cầu treo đã bị sập đổ hoàn toàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần bố trí lực lượng canh gác không cho người dân bắc thang để qua cầu và nhanh chóng có biện pháp khắc phục sự cố cầu treo buôn Khóa, bảo đảm an toàn cho việc lưu thông của người dân và học sinh nơi đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cầu treo buôn Khóa được xây dựng vào năm 2005, do ảnh hưởng của mưa lũ nên hiện nay ngoài phần mố cầu bị sập đổ hoàn toàn, nhiều hạng mục khác của cầu treo cũng đang xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng nên nguy cơ xảy ra tai nạn trong thời điểm mưa lũ này là rất lớn. Nếu các ngành chức năng huyện Krông Bông và tỉnh Đác Lắc không kịp thời khắc phục thì nguy cơ sập cầu là rất lớn.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ