Xử lý nghiêm cán bộ tắc trách trong việc đăng kiểm tàu thuyền vùng lòng hồ Hoà Bình

Thứ Năm, 13/07/2017, 20:48:29
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân vùng hồ Hòa Bình phản ánh việc gặp khó khăn trong việc đăng kiểm phương tiện đường thủy, cấm xuất bến, ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển du lịch vùng hồ, ngày 13-7, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh cùng lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đồng chủ trì hội nghị đối thoại công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa với đại diện các tổ tàu thuyền và hàng trăm chủ phương tiện thuộc khu vực bến cảng Thung Nai, vùng hồ Hòa Bình (huyện Cao Phong).

Hiện tại, Bến cảng Thung Nai có 169 phương tiện kinh doanh vận tải khách, trong đó có 60 phương tiện đã đăng ký, 109 phương tiện chưa có đăng ký; trong đó có 17 phương tiện còn hạn đăng kiểm, 43 phương tiện hết hạn đăng kiểm lưu hành. Xuất phát từ nhu cầu vận tải khách du lịch tăng nhanh trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình tự đóng tàu không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc mua tàu chở hàng về tự sửa chữa, hoán cải thành tàu chở khách, không có thiết kế hoán cải. Một bộ phận người dân chưa hiểu hết các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường thủy, vi phạm pháp luật khi đưa phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm vào chở khách du lịch và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy.

Đại diện cho các chủ tàu thuyền phản ánh, người dân đi đăng kiểm gặp khó khăn do tỉnh Hòa Bình chưa có đơn vị đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm Hà Sơn Bình ở xa, chưa bố trí nhân lực thường xuyên lên hỗ trợ, giúp đỡ chủ tàu làm thủ tục; một số cán bộ đăng kiểm còn nhũng nhiễu, yêu sách. Nhiều chủ phương tiện đã nộp tiền mua thiết kế đóng tàu, nhưng đơn vị thiết kế chậm bàn giao, nên không thể đăng kiểm. Tại bến Thung Nai, hiện chưa có cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, đề nghị của nhân dân, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam xin nhận khuyết điểm trách nhiệm lãnh đạo liên quan đến hành vi, thái độ, cách ứng xử không phù hợp của một số đăng kiểm viên và khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, tác trách. Lãnh đạo Cục yêu cầu Chi nhánh Đăng kiểm Hà Sơn Bình bố trí đủ nhân lực, có mặt thường xuyên trên địa bàn thực hiện kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa một cách khách quan, phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ và đúng pháp luật. Đồng thời rà soát, hướng dẫn chi tiết cho từng chủ tàu; công khai trình tự, thủ tục, nội dung quy trình, lệ phí và đăng kiểm nhanh chóng, thuận lợi cho người dân. Cục Đăng kiểm sẽ cung cấp ba mẫu thiết kế định hình phương tiện chở từ 12 đến 45 khách để các hộ dân áp dụng.

Buổi đối thoại giữa các cơ quan chức năng với các chủ tàu thuyền bến Thung Nai diễn ra thẳng thắn, cởi mở, bước đầu đã giải tỏa được những bức xúc của người dân. Đồng thời, đây cũng là dịp để các chủ phương tiện nắm rõ và thực hiện các văn bản pháp luật bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa.

TRẦN HẢO

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC