Sớm xây dựng quy định về trách nhiệm công vụ trong bảo đảm an toàn giao thông

Thứ Sáu, 17/03/2017, 19:44:28
 Font Size:     |        Print
 

Những điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt không có gác chắn và biển cảnh báo luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trong những tháng đầu năm 2017, mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, giảm cả ba tiêu chí về số vụ, người chết và bị thương nhưng tình hình tai nạn giao thông (TNGT) vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường bộ và cả đường thủy. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên là do chưa có quy định rõ ràng về xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự ATGT, khiến công tác này còn kém hiệu quả.

Nỗ lực xóa điểm đen

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, chỉ trong tháng 2 và đầu tháng 3, trên cả nước đã xảy ra 19 vụ TNGT đường bộ, đường sắt đặc biệt nghiêm trọng làm chết 45 người, bị thương 72 người, gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như bức xúc trong dư luận xã hội. Trong đó, điển hình là hai vụ TNGT đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, ba vụ TNGT khác liên quan đến xe ô-tô chở khách hợp đồng tại Quảng Ninh, Hà Nội, Lào Cai đã làm chết bốn người, bị thương 55 người và 11 vụ tai nạn giữa xe ô-tô tải với mô-tô, xe máy làm 24 người chết và 13 người bị thương. Gần đây nhất, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào sáng 16-3 tại tỉnh Hà Nam giữa xe tải và xe khách 16 chỗ cũng đã cướp đi ba sinh mạng và 14 người bị thương. Điều này cho thấy, tình trạng TNGT đang có những diễn biến hết sức phức tạp.

Đánh giá nguyên nhân của tình trạng này, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng: Hạ tầng giao thông tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn còn quá nhiều điểm đen TNGT chưa được xử lý dứt điểm, nhất là tình trạng đường ngang, lối đi dân sinh trái phép trên hệ thống đường sắt với 4.268 lối đi dân sinh bất hợp pháp; hệ thống vạch sơn, tín hiệu, biển báo giao thông trên nhiều tuyến đường bộ, không có gờ giảm tốc, biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính. Trong khi đó, kinh phí dành cho công tác giải tỏa hành lang ATGT và xử lý, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT lại rất hạn chế; đồng thời cũng thiếu cơ chế cho các địa phương tạo và duy trì nguồn ngân sách cho công tác này.

Về vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) Nguyễn Văn Huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên hệ thống quốc lộ, Tổng cục ĐBVN đã xử lý xong 112 điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; từ đây đến hết năm sẽ tiếp tục xử lý bằng nguồn Quỹ bảo trì đường bộ 358 điểm đen khác, tập trung vào các điểm nguy hiểm cấp bách và yêu cầu ít kinh phí. 293 điểm đen còn lại sẽ phải xử lý tạm, sau đó đưa vào kế hoạch bảo trì hằng năm hoặc xây dựng cơ bản. Cũng theo ông Huyện, đối với các điểm đen chưa xử lý được căn cơ, Tổng cục ĐBVN cũng đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thực hiện các biện pháp tạm thời như sơn kẻ đường, cắm biển cảnh báo hoặc hạn chế tốc độ,... để phòng ngừa, giảm TNGT.

Luật hóa việc xử lý trách nhiệm

Một vấn đề nhức nhối khác đang được dư luận quan tâm là tình trạng xe ô-tô chở quá tải đang có dấu hiệu tái diễn, nhất là tại các địa bàn có mỏ vật liệu (Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An,...), các khu vực nhiều công trường thi công (Hà Nội, Đà Nẵng) hay tại các khu vực đang thu hoạch nông, lâm sản (Gia Lai, Bình Định). Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cho rằng: Trước đây, lực lượng liên ngành công an và thanh tra giao thông đã làm việc rất hiệu quả trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Nhưng khi phải dừng lại do nhiều địa phương đã không tổ chức thông suốt, dẫn đến sự lúng túng, khó khăn trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Vì vậy, Chính phủ cần có ý kiến cùng với Bộ Công an chỉ đạo, tổ chức lại lực lượng liên ngành xử lý xe quá tải.

Chưa kể, từ sự việc bốn thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình bị xử lý vì nghi vấn nhận tiền bảo kê xe quá tải mới đây, đã đặt ra vấn đề không chỉ trong lực lượng thanh tra giao thông mà cả các lực lượng khác cũng cần lưu ý nhiều hơn về vấn đề đạo đức công vụ. Vừa qua, dư luận xã hội đánh giá cao sự thẳng thắn của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về câu chuyện các quán bia vỉa hè có người “chống lưng”. Hiện tượng “bảo kê” là một thực tế, đã bị chỉ đúng chỗ, đúng đích, nên cần quan tâm nhiều hơn đến đạo đức nghiệp vụ. Chúng ta hay nói chỉ còn 10% số xe quá tải chưa được kiểm soát, nhưng đây chính là 10% khó xử lý nhất vì nó tồn tại có lẽ bởi sự “chống đỡ” sau lưng.

Thực tế, còn một bộ phận người thực thi nhiệm vụ vẫn còn biểu hiện hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, thậm chí tiêu cực, làm trái quy định. Bên cạnh đó, chúng ta chưa có quy định pháp lý về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự ATGT, cho nên việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương trong công tác này chưa đi vào thực chất, kém hiệu quả. Điều này khiến công tác bảo đảm ATGT phụ thuộc nhiều vào quyết tâm chính trị của lãnh đạo, nơi quyết liệt thì chuyển biến, nơi chưa quan tâm, thiếu quyết liệt thì buông lỏng trong quản lý và tuần tra, kiểm soát.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo: Bộ Giao thông vận tải cần nhanh chóng xây dựng quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Chúng ta đã đề ra mục tiêu, nhưng phải có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể và phải có quyết tâm, phải thúc đẩy công việc nhanh chứ không đùn đẩy trách nhiệm. TNGT nghiêm trọng đang làm phức tạp thêm tình hình, gây bức xúc trong dư luận. Sắp tới, sẽ luật hóa việc quy định trách nhiệm các địa phương khi để xảy ra TNGT nhiều và nghiêm trọng.

CHÍ CÔNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC