Hơn 10 nghìn cuộc đối thoại, phổ biến chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ Tư, 13/03/2019, 12:03:33

NDĐT- Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp hơn 10 nghìn cuộc đối thoại, tọa đàm, phố biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Hơn 10 nghìn cuộc đối thoại, phổ biến chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa: Trần Hải.

Đây là thông tin từ Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông khu vực phía nam của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) diễn ra từ ngày 12- đến 14-3 tại tỉnh Lâm Đồng.

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam phối hợp truyền thông với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương thực hiện một cách chủ động, tích cực. Hơn 10 nghìn cuộc đối thoại, tọa đàm, phố biến chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về BHXH, BHYT và thu hút được sự quan tâm của xã hội.

Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác thông tin, truyền thông của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã có sự chuyển biến tích cực. Nhiều cấp uỷ đảng, chính quyền đã chủ động nâng cao trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Thông qua các lớp tập huấn, trang bị kiến thức và kỹ năng truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do ngành tổ chức, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác truyền thông trong toàn hệ thống ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

Năm 2018, số người tham gia BHXH đạt 14,724 triệu người. Số người tham gia BH thất nghiệp đạt 12,68%. Số người tham gia BHYT đạt 83,515 triệu người, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 88,5%. Tổng số nợ BHXH phải tính lãi bằng 1,7% so với số phải thu, đạt mức thấp nhất từ trước đến nay.

Với mục tiêu bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, trong năm, ngành BHXH đã rà soát, bàn giao 13,3 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt 99,28% tổng số người lao động tham gia. Cùng với đó, giải quyết cho 119.747 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Hơn 177,6 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số chi khoảng 99 nghìn tỷ đồng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính về BHXH tiếp tục đạt được dấu ấn, tạo điều kiện thuận lợi, đem lại sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH. Tại Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2018, BHXH Việt Nam giữ vị trí thứ hai trong Bảng xếp hạng chung khối các bộ, ngành có dịch vụ công.

XUÂN ANH