Nhiều hệ lụy từ cầm cố sổ bảo hiểm xã hội

NDĐT- Gần đây, tại một số địa phương có hiện tượng nhiều người lao động đem sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, sau đó, họ đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ mới. Việc cầm số sổ BHXH sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động cũng như người nhận sổ BHXH để cầm cố. (06/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tiếp tục nỗ lực nhằm bảo đảm an sinh

  19/02/2018
Năm 2017 vừa qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tiếp tục đạt được nhiều thành công. Mặc dù số người tham gia BHXH bắt buộc giảm khá mạnh so với những năm trước do ảnh hưởng tâm lý khi thực hiện chính sách mới, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cho nên tính đến cuối năm, số lao động tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện trong cả nước đạt khoảng 13,9 triệu người, vượt kế hoạch được giao.  

Ðóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải dựa trên quan hệ lao động

  12/02/2018
Từ khi tốt nghiệp đại học đến nay, tôi đã có sáu năm làm việc tự do. Vừa qua, tôi được tuyển vào làm việc theo diện hợp đồng lao động tại một doanh nghiệp. Nay tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho những năm trước để có sổ BHXH và chuyển sang đóng tiếp tại nơi tôi mới được tuyển dụng có được không? Tôi cần làm những thủ tục gì? Nguyễn Văn Khoa (Bắc Ninh) 

Tạo điều kiện để lao động nữ tiếp cận chính sách an sinh xã hội

  29/01/2018
Hiện nay, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao nhất thế giới (72%), cao hơn mức trung bình thế giới (49%) cũng như mức trung bình của khu vực châu Á và nhóm các nước có thu nhập thấp. 

Tư vấn đối thoại

  29/01/2018
Gian lận bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù đến 10 năm Pháp luật hiện hành quy định xử lý hình sự đối với hành vi gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) như thế nào? NGUYỄN HẢI HÀ (Hưng Yên) 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

  22/01/2018
Năm 2017, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đặc biệt quan tâm. Hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành; hệ thống cấp số định danh quản lý người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được thống nhất trên phạm vi toàn quốc...  

Nền tảng vững chắc

  22/01/2018
2017 được đánh giá là năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt được những bước tiến dài trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và các hoạt động nghiệp vụ. Ðó là những chuyển biến mà cách đây vài ba năm, ít người có thể hình dung được.  

Tạo thuận lợi cho người dân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  15/01/2018
55 triệu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được in và cấp trên toàn quốc. Thông qua mã số BHXH trên thẻ BHYT, người dân có thể tra cứu thông tin quá trình tham gia và quyền lợi của mình trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam. Trường hợp dữ liệu không đầy đủ, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH có trách nhiệm xác minh thông tin, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người tham gia… 

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động từ năm 2018

  15/01/2018
* Từ năm 2018, tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động (NLĐ) đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định được tính trên những khoản thu nhập nào? TRẦN VÂN ANH (Hưng Yên) 

Kỳ vọng vào các chế tài "mạnh"

  08/01/2018
Năm 2017, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương. Hơn 100 nghìn doanh nghiệp nợ BHXH của khoảng hai triệu lao động với số tiền lên tới gần 6.000 tỷ đồng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và chính sách an sinh xã hội.  

Một “mũi tên” đến nhiều đích

  08/01/2018
Việc đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế chọn vào trong danh sách 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2017. Nếu chỉ nhìn qua những con chữ đó, chắc không ít người sẽ nghĩ rằng, đây có thể là một "bước lùi tiêu biểu" của ngành Y tế năm qua.  

Hà Nội rà soát, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế học sinh bị sai thông tin

  04/01/2018
NDĐT - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cho biết, sẽ rà soát trước khi in thẻ bảo hiểm y tế đối với các trường hợp đã tham gia liên tục để cấp thẻ đúng thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục. Sau khi rà soát, nếu phát hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế chưa đúng, sẽ cấp lại để trả đối tượng. 

Giải pháp kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh không hợp lý

  04/01/2018
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam: Hiện cả nước có 21 tỉnh, thành phố có chi phí khám, chữa bệnh (KCB) vượt quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 100 tỷ đồng, cao nhất là các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương...