Cảnh báo vi phạm chính sách pháp luật BHXH, BHYT

Cảnh báo vi phạm chính sách pháp luật BHXH, BHYT

Báo cáo kiểm toán về Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2015 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây đã chỉ ra những vi phạm pháp luật của nhiều đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Quyền lợi người lao động bị xâm hại khi doanh nghiệp chây ỳ nợ đọng, chậm đóng tới gần 10 nghìn tỷ đồng; phổ biến tình trạng lạm dụng, trục lợi, chi sai tại các cơ sở khám, chữa bệnh...  (20/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Niềm tin cải cách

  20/02/2017
Ngày 6-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Tại Nghị quyết số 19 lần thứ tư của Chính phủ liên quan cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia này, việc thực thi những biện pháp cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) tiếp tục được xác định là nhiệm vụ quan trọng. 

Cần hài hòa lợi ích

  17/02/2017
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong đó, những điều khoản như: Lao động nữ (LĐN) nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm... được dư luận quan tâm đặc biệt.  

Cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến Trung ương: Trường hợp nào được đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu?

  13/02/2017
Những đối tượng nào được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh và tuyến Trung ương? NGUYỄN VĂN HÀ (Hải Phòng) 

Rút ngắn khoảng cách

  06/02/2017
Ngày 26-12-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). 

Bước tiến mới

  16/01/2017
Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, những năm qua, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là một trong những vấn đề được ngành BHXH thường xuyên quan tâm. Đặc biệt, trong năm 2016, ngành đã đạt những bước tiến quan trọng trong công tác này. 

Tư vấn đối thoại

  09/01/2017
Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ có được tính BHXH? Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ có được tính là thời gian đóng BHXH không? Nguyễn Văn Hai(Hà Nội) 

Kiểm soát vấn đề bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế

  08/01/2017
Thời gian qua, cùng với nhiều quy định mới trong chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), để tăng nguồn thu tài chính, nhiều cơ sở y tế đã chỉ định quá mức, không cần thiết, thậm chí lạm dụng dịch vụ kỹ thuật như siêu âm, nội soi, chụp cộng hưởng từ (MRI), cắt lớp vi tính (CT Scanner)... dẫn đến tình trạng bội chi Quỹ BHYT. 

Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách

  02/01/2017
Trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã được đẩy mạnh với nội dung và hình thức phong phú, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp an sinh xã hội... 

Những dấu ấn đáng ghi nhận

  02/01/2017
Năm 2016 vừa qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã nỗ lực vượt qua để đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các mặt công tác. Ngoài việc phát triển đối tượng, đặc biệt là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vượt chỉ tiêu được giao; tăng thu đi đôi với giảm nợ; bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho hàng trăm triệu lượt người..., có thể nói, những thành tựu mà ngành BHXH đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thời gian qua chính là một dấu ấn đặc biệt rất đáng ghi nhận. 

Hoàn thiện chính sách bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

  31/12/2016
Đến nay, cả nước đã có 75 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đưa tỷ lệ bao phủ BHYT lên 81,3% số dân, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Với kết quả này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng, mục tiêu đến năm 2020 có 90,7% số dân tham gia BHYT chắc chắn sẽ đạt được. Tuy nhiên, thực tế triển khai đòi hỏi phải sửa đổi các quy định chưa phù hợp để bảo đảm tính bền vững của đối tượng tham gia BHYT. 

Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI

  26/12/2016
Hơn 70% số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) cảm thấy hài lòng khi không gặp khó khăn nào trong việc thực hiện các trình tự, thủ tục của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH)... Ðây là một kết quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH thời gian qua. 

Nghỉ hưu khi có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại

  26/12/2016
Hỏi: Trường hợp lao động đóng BHXH được hơn năm, trong đó có trên 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại thì có được nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu được thì cách tính lương hưu, trợ cấp BHXH thế nào? Nguyễn Văn Minh (Việt Trì, Phú Thọ) 

Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội qua bưu điện

  20/12/2016
NDĐT – Ngày 20-12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng nguyên tắc về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích giữa hai đơn vị. 

Hiệu quả từ công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện

  12/12/2016
Sau hơn ba năm triển khai, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng qua bưu điện đã nhận được sự ủng hộ của người hưởng cũng như các cơ quan chính quyền địa phương bởi tính chuyên nghiệp của đội ngũ chi trả, tính minh bạch và an toàn trong công tác tổ chức và thực hiện.