Cần tăng tính khả thi của chính sách

Cần tăng tính khả thi của chính sách

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài dù đã hay chưa tham gia đều bắt buộc phải đóng BHXH. Tuy được đánh giá là một chính sách nhân văn, góp phần bảo đảm an sinh sau này cho người lao động, nhưng thực tế doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng trong vai trò người thu BHXH hộ, còn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc… (28/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Bước tiến mới

  16/01/2017
Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, những năm qua, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là một trong những vấn đề được ngành BHXH thường xuyên quan tâm. Đặc biệt, trong năm 2016, ngành đã đạt những bước tiến quan trọng trong công tác này. 

Tư vấn đối thoại

  09/01/2017
Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ có được tính BHXH? Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ có được tính là thời gian đóng BHXH không? Nguyễn Văn Hai(Hà Nội) 

Những dấu ấn đáng ghi nhận

  02/01/2017
Năm 2016 vừa qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã nỗ lực vượt qua để đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các mặt công tác. Ngoài việc phát triển đối tượng, đặc biệt là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vượt chỉ tiêu được giao; tăng thu đi đôi với giảm nợ; bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho hàng trăm triệu lượt người..., có thể nói, những thành tựu mà ngành BHXH đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thời gian qua chính là một dấu ấn đặc biệt rất đáng ghi nhận. 

Hoàn thiện chính sách bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

  31/12/2016
Đến nay, cả nước đã có 75 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đưa tỷ lệ bao phủ BHYT lên 81,3% số dân, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Với kết quả này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng, mục tiêu đến năm 2020 có 90,7% số dân tham gia BHYT chắc chắn sẽ đạt được. Tuy nhiên, thực tế triển khai đòi hỏi phải sửa đổi các quy định chưa phù hợp để bảo đảm tính bền vững của đối tượng tham gia BHYT. 

Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI

  26/12/2016
Hơn 70% số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) cảm thấy hài lòng khi không gặp khó khăn nào trong việc thực hiện các trình tự, thủ tục của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH)... Ðây là một kết quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH thời gian qua. 

Nghỉ hưu khi có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại

  26/12/2016
Hỏi: Trường hợp lao động đóng BHXH được hơn năm, trong đó có trên 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại thì có được nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu được thì cách tính lương hưu, trợ cấp BHXH thế nào? Nguyễn Văn Minh (Việt Trì, Phú Thọ) 

Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội qua bưu điện

  20/12/2016
NDĐT – Ngày 20-12, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng nguyên tắc về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích giữa hai đơn vị. 

Hiệu quả từ công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện

  12/12/2016
Sau hơn ba năm triển khai, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng qua bưu điện đã nhận được sự ủng hộ của người hưởng cũng như các cơ quan chính quyền địa phương bởi tính chuyên nghiệp của đội ngũ chi trả, tính minh bạch và an toàn trong công tác tổ chức và thực hiện. 

Những bước tiến mới

  12/12/2016
Từ khi chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) được thực hiện đến nay, BHYT đã trở thành nguồn tài chính ngày càng quan trọng phục vụ công tác khám chữa bệnh, góp phần giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hiện nay, mỗi năm Quỹ Khám, chữa bệnh BHYT đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho hơn 130 triệu lượt người và con số này không ngừng tăng.  

Xem xét bổ sung hai đối tượng được phân bổ, sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế

  05/12/2016
NDĐT - Ngày 5-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo xin ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). 

Quyết liệt thu, thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội

  05/12/2016
Đến hết tháng 10, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp trên cả nước là hơn 14 nghìn tỷ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch thu. Ngành BHXH đang tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác đôn đốc thu, thu hồi nợ... phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao năm 2016, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia... 

Tham gia BHXH lần đầu: Cần thủ tục gì?

  05/12/2016
Để tham gia đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động (NLĐ), doanh nghiệp mới đi vào hoạt động cần làm những thủ tục gì? TRẦN MẠNH THẮNG (Thanh Hóa) 

Nhiệm vụ trọng tâm

  28/11/2016
Ngày 18-11 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về Chương trình hành động nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong đó xác định rõ những nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung chỉ đạo, điều hành về xây dựng tổ chức bộ máy, cán bộ công chức; phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh quốc phòng...  

Tăng cường các biện pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ bảo hiểm xã hội

  21/11/2016
Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định tổ chức công đoàn sẽ chịu trách nhiệm khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có một doanh nghiệp nợ BHXH do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Đà Nẵng đứng ra khởi kiện.