Tăng cường kiểm tra, thanh tra các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

Theo công bố kết quả mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng khối các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. Kết quả nêu trên cho thấy những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn doanh nghiệp và người dân. (15/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho bảo hiểm xã hội

  19/10/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch và danh mục dự án đầu tư có vốn từ nguồn thu để lại đầu tư, nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 cũng như năm 2018 cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Cụ thể, nguồn thu để lại là 7.430 tỷ đồng, dự phòng 826 tỷ đồng.  

Thời điểm hưởng BHXH một lần

  15/10/2018
Tôi được biết, Nhà nước quy định người lao động (NLÐ) được rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần sau ít nhất một năm. Vậy thời gian một năm này được tính từ lúc nghỉ việc hay là từ khi kết thúc nhận bảo hiểm thất nghiệp? Trần Mạnh Hùng (Vĩnh Phúc) 

Giao chỉ tiêu - việc làm cần thiết

  08/10/2018
Theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3-8-2018 của Chính phủ, năm 2019 là năm đầu tiên các địa phương sẽ phải xây dựng và thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm (BH) thất nghiệp.  

Bảo đảm các chính sách an sinh cho lao động di cư

  01/10/2018
Hiện nay, dòng dịch chuyển của lao động di cư đã và đang là xu thế toàn cầu, tạo ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH) và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Việc xây dựng các chính sách ASXH cho lao động di cư là một yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết và có thể được thực hiện qua các hiệp định song phương, đa phương cũng như sự nỗ lực của mỗi quốc gia. 

Chế độ hưu trí đối với người làm việc nặng nhọc, độc hại

  01/10/2018
Tôi có thời gian tham gia BHXH bắt buộc được 25 năm, trong đó có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tôi đã nghỉ việc, chốt sổ bảo lưu từ năm 2016. Ðến khi tôi đủ 55 tuổi thì có thể làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí chưa và cần làm những thủ tục gì? (Nguyễn Duy Hải, Ninh Bình) 

Thách thức an sinh 4.0

  24/09/2018
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) có lẽ là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất trong những năm gần đây, khi đề cập xu hướng phát triển của thế giới. Với sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực dựa trên nền tảng các bước tiến khoa học công nghệ trong ba lĩnh vực: vật lý, số hóa, và sinh học, CMCN 4.0 được dự báo có khả năng tạo ra những thay đổi mạnh mẽ không chỉ đối với phương thức sản xuất kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp, mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu, mô hình kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, xã hội. 

Lao động di cư và những thách thức về an sinh xã hội

  19/09/2018
NDĐT - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia. Tín hiệu tích cực này của thị trường lao động cũng đặt ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

Hệ thống an sinh xã hội ASEAN thời công nghiệp 4.0

  18/09/2018
NDĐT- Ngày 18-9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA35) đã khai mạc với sự tham gia của 20 tổ chức thành viên đến từ 10 quốc gia Đông-Nam Á, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đăng cai tổ chức, theo quy chế luân phiên của Hiệp hội.  

Tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội

  17/09/2018
Trong gần 24 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động, tích cực hợp tác với các tổ chức an sinh xã hội thế giới và khu vực, trên tinh thần học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trước Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông - Nam Á (ASSA) lần thứ 35, cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội và đánh dấu 20 năm BHXH Việt Nam gia nhập tổ chức này, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam NGUYỄN THỊ MINH (Trong ảnh) đã có những chia sẻ về sự kiện này. 

Bổ sung, sửa đổi một số trường hợp tinh giản biên chế

  17/09/2018
Tôi nghe nói Nhà nước vừa có văn bản điều chỉnh về đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế. Xin hỏi, nội dung cụ thể về vấn đề này là gì? NGUYỄN VĂN NAM (Tuyên Quang) 

Đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 28

  10/09/2018
Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 7 (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), cho thấy một quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước ta trong xây dựng và bảo đảm an sinh xã hội. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 28?  

Phép tính riêng và lợi ích chung

  10/09/2018
Đưa ra yêu cầu “… chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần”, Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7, khóa XII về cải cách chính sách BHXH xác định rõ nội dung sửa đổi chế độ này, đó là: “Có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần”.