Sử dụng hiệu quả nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Sử dụng hiệu quả nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Đến hết năm 2016, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư lên tới 58.668 tỷ đồng. Đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB và XH) chủ trì phối hợp bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động nhằm giảm chi phí để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay... (24/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người tham gia BHXH tự nguyện

  24/04/2017
Hiện nay một số người cho rằng đóng BHXH tự nguyện không có lợi bằng gửi tiền ngân hàng. Tuy nhiên, tôi được biết, Luật BHXH có quy định về việc điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH của người lao động (NLĐ) theo chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ. Xin hỏi, quy định này có áp dụng đối với người tham gia BHXH tự nguyện không? Việc điều chỉnh được thực hiện như thế nào? Nguyễn Vĩnh An (Hà Nam) 

Tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ

  22/04/2017
NDĐT - Ngày 21-4, BHXH Việt Nam có Công văn số 1398/BHXH-DVT gửi BHXH TP Hồ Chí Minh về việc thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 

Quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT

  19/04/2017
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1-6 tới. 

Trách nhiệm với chính mình!

  17/04/2017
Mặc dù hệ thống pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) đã từng bước được hoàn thiện và việc thực hiện có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng đến nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, điển hình là trốn đóng và nợ đọng BHXH vẫn còn khá phổ biến. 

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đóng một lần cho nhiều năm sẽ được chiết khấu

  10/04/2017
Tôi là lao động tự do, nay muốn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để sau này có lương hưu. Vậy khi tham gia, tôi phải đóng mức bao nhiêu? Để đỡ phải đi lại nhiều, tôi có thể đóng một đợt cho nhiều năm liền không? Nếu đóng một lần cho nhiều năm, tôi có được hưởng ưu đãi gì không? TRẦN VĂN NAM (Ninh Bình) 

Nhiệm vụ có khả thi ?

  03/04/2017
Hình thức bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2009, theo quy định của Luật BHXH năm 2006. Trong hơn tám năm triển khai, có những giai đoạn số người tham gia BHXH tự nguyện có sự gia tăng “đột biến”, như từ năm 2011 đến năm 2015 tăng 133% (cao hơn sáu lần so với tốc độ tăng BHXH bắt buộc); riêng năm 2016, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng đến 33% so với năm trước đó. Qua việc tham gia BHXH tự nguyện, đến nay đã có 24 nghìn người được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất... 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo hiểm xã hội

  02/04/2017
Tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức hội thảo "Tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra BHXH tại Việt Nam". 

Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

  30/03/2017
Sáng 29-3, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo quốc tế về ‘’Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho Việt Nam’’. Tham dự hội thảo có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng LĐ-TB và XH. 

Cân nhắc sử dụng biệt dược để giảm chi phí điều trị

  28/03/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền và cơ cấu mua sắm, sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic nhóm 1.  

Triển khai bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

  27/03/2017
Từ ngày 1-3 vừa qua, quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng chính thức có hiệu lực. Theo đó, các chủ đầu tư phải mua bảo hiểm công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, môi trường, có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công phức tạp. Nhà thầu tư vấn phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn khảo sát, thiết kế công trình xây dựng từ cấp II trở lên; còn nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường… 

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

  22/03/2017
31.428 doanh nghiệp (DN), chiếm hơn 25% số DN trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, với số tiền 2.220 tỷ đồng. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp về chính sách BHXH đối với người lao động, các cấp công đoàn Hà Nội đã khởi kiện nhiều DN vi phạm ra tòa. 

Sử dụng, quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội minh bạch, hiệu quả

  20/03/2017
Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, dự kiến đến năm 2031, Quỹ hưu trí, tử tuất sẽ chênh lệch thu - chi, quỹ bắt đầu âm 35.962 tỷ đồng; quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dự báo đến năm 2020 chênh lệch thu - chi hơn 668 tỷ đồng; còn quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đến cuối năm 2019, quỹ dự phòng sẽ hết và âm 144 tỷ đồng. Nhiều ý kiến lo ngại khi cho rằng, công tác quản lý quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa được chặt chẽ, đồng thời việc chi cho quản lý bộ máy ngành BHXH quá lớn, sẽ ảnh hưởng tới khả năng cân đối quỹ trong tương lai… 

Sự minh bạch cần thiết

  20/03/2017
Những ngày qua, thông tin “chi phí quản lý của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam năm 2015 tăng 75,8% so với năm 2014” được một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn từ báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặt trong bối cảnh quỹ BHXH đang có những cảnh báo về sự mất cân đối trong tương lai, thông tin này càng khiến nhiều người lo ngại.  

Không thể so sánh lãi suất ngân hàng với lợi ích từ bảo hiểm xã hội

  13/03/2017
Sau hơn một năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có thể đánh giá các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) dần bảo đảm công bằng hơn giữa người tham gia và thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin so sánh giữa việc tham gia đóng BHXH và gửi ngân hàng lấy lãi suất, và cho rằng gửi tiết kiệm là phương án có lợi hơn. Cách hiểu đó liệu có đúng, và thật sự đâu mới là phương án bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người lao động?