Giải pháp hỗ trợ lao động phi chính thức

Việt Nam đang được xem là một trong những nước có tỷ lệ lao động phi chính thức (PCT) cao nhất khu vực châu Á. Chiếm quy mô lớn tới gần 60% tổng số lao động, nhưng nhóm lao động này đang phải đối mặt với nhiều bất lợi khi không được bảo vệ bởi luật lao động và tiếp cận các chính sách an sinh xã hội. (11/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hơn 1.500 tỷ đồng tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm trong bão số 12

  cách đây 24 giờ
NDĐT - Cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Theo báo cáo của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), tính đến ngày 1-12, có 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bị tổn thất do cơn bão số 12, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm bảo hiểm là 1.514 tỷ đồng (tham gia bảo hiểm tại 22 DNBH), đến nay đã giải quyết/tạm ứng bồi thường gần 60 tỷ đồng. 

Làm tốt vai trò thanh tra chuyên ngành

  11/12/2017
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm 2016, lực lượng thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp (gọi tắt là thanh tra chuyên ngành) của cơ quan BHXH đã tiến hành thanh tra tại 1.135 đơn vị sử dụng lao động. 

Những nguyên tắc của chính sách bảo hiểm xã hội

  04/12/2017
Hiện nay chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được thực hiện trên cơ sở những nguyên tắc nào? (Hoàng Thanh Hà, Hưng Yên) 

Hơn 28 nghìn lao động chưa được đóng, đóng thiếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

  03/12/2017
Tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 11-2017.  

Ðề xuất cơ quan thuế thu bảo hiểm xã hội: Việc không dễ!

  27/11/2017
Với mục tiêu đổi mới toàn diện hoạt động quản lý thuế để xây dựng ngành thuế Việt Nam ngày càng hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, công tác quản lý thuế thống nhất, công khai, minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện…, việc sửa đổi Luật Quản lý thuế được xem là cần thiết. 

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong tuyên truyền chính sách bảo hiểm

  20/11/2017
Năm năm trở lại đây, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình hằng năm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên cao hơn so với tỷ lệ tăng bình quân của cả nước. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn thấp so với tiềm năng thật sự của khu vực này. Vì vậy, phát triển đối tượng BHXH và BHYT được xem là nhiệm vụ quan trọng, là điểm tựa an sinh cần thiết để giúp người dân khu vực Tây Nguyên phát triển theo hướng bền vững. 

Thời gian đóng BHXH

  20/11/2017
Em tôi là giáo viên hợp đồng ở một tỉnh phía bắc. Theo hợp đồng, mỗi năm em tôi được trả lương đứng lớp chín tháng (ba tháng hè không hưởng lương). Vậy việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với ba tháng hè của em tôi thực hiện như thế nào? (Nguyễn Huy Mạnh, Hà Nội) 

Hơn 7,2 triệu người được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH

  16/11/2017
Sáng 15-11, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về thu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); rà soát, hoàn thiện cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH.  

Ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm chính sách bảo hiểm

  13/11/2017
Thời gian qua, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của các doanh nghiệp ngày càng tăng, ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2018, khi Bộ luật Hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực, những hành vi này, nhất là những gian lận trong BHXH, BHYT sẽ được cơ quan điều tra vào cuộc điều tra, truy tố. 

Những chế tài cần thiết

  13/11/2017
Từ trước đến nay, việc xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), điển hình là tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT luôn là vấn đề khiến các cơ quan quản lý "đau đầu". Mặc dù quy định về việc xử lý hành chính những hành vi này đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng mức xử phạt; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý…, nhưng trên thực tế, các chế tài vẫn chưa đủ sức răn đe. Ðây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT ngày càng phức tạp. 

Vì sao lương hưu của người lao động còn thấp?

  31/10/2017
NDĐT- Cả nước hiện có hơn 3.200 người đang nhận lương hưu bằng và thấp hơn mức 1,3 triệu đồng/tháng. Nguyên nhân chính là do tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp, dẫn đến lương hưu được tính trên nền tiền lương này cũng thấp. 

Từ 1-1-2018: Quy định mới về đóng bảo hiểm xã hội

  31/10/2017
NDĐT- Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, một số quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Đó là bổ sung thêm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tiền lương đóng BHXH gồm lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác…