Củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã chiếm tới 86,9% dân số, cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe, y tế của người dân ngày càng cao, nhất là chăm sóc sức khỏe y tế ban đầu. (13/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Đóng BHXH khi người lao động có hai hợp đồng lao động?

  13/08/2018
Tôi có hợp đồng lao động (HĐLĐ) với một công ty và tham gia BHXH được hơn 5 năm; đến ngày 21-7-2018 tôi có tham gia HĐLĐ với công ty thứ hai nhưng đến hết tháng 12-2018 tôi mới có ý định chấm dứt HĐ với công ty thứ nhất. Cả hai hợp đồng này đều có cam kết về tiền lương và đóng BHXH cho tôi. 

Bảo đảm tốt hơn quyền lợi về bảo hiểm của người lao động

  10/08/2018
Hiện nay, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng diễn biến phức tạp. Việc thu hồi nợ rất khó khăn, còn nhều vướng mắc, cần được tháo gỡ kịp thời. 

Chú trọng mở rộng bảo hiểm xã hội trong khu vực hợp tác xã

  06/08/2018
Trong những năm qua, hợp tác xã (HTX) đã trở thành thành phần kinh tế có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và cuộc sống của người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn.  

Thu hồi hàng trăm tỷ đồng tiền bảo hiểm

  31/07/2018
NDĐT- Đến hết tháng 7, thanh tra bảo hiểm xã hội phát hiện số tiền truy đóng thiếu, chưa đóng bảo hiểm xã hội lên tới hơn 40 tỷ đồng, giúp thêm gần 18 nghìn đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội.  

Cần sớm ngăn chặn thủ đoạn trốn đóng bảo hiểm xã hội

  23/07/2018
Trước đây, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng việc ký hợp đồng lao động thời vụ (có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng) để trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Nhưng kể từ ngày 1-1-2018, với việc đưa những lao động này vào diện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH, "chiêu bài" này của các doanh nghiệp đã bị vô hiệu hóa.  

Hướng tới hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng

  16/07/2018
Ngày 23-5-2018, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), với mục tiêu để BHXH thật sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Trong đó, việc phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững là một nội dung cải cách đặc biệt quan trọng.  

Chế độ dưỡng sức sau ốm đau

  16/07/2018
Con tôi đã đi làm, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vừa qua, cháu bị ốm, phải nằm viện điều trị khoảng một tháng. Sau khi ra viện, cháu tiếp tục nghỉ 10 ngày tại nhà để sức khỏe ổn định rồi mới đi làm trở lại. Vậy con tôi có được thanh toán chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe 10 ngày nghỉ tại nhà hay phải tiếp tục nghỉ chế độ ốm đau? Cháu cần làm những thủ tục gì để thanh toán chế độ? NGUYỄN THU HÀ (Nam Ðịnh) 

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở

  09/07/2018
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và bảo hiểm y tế toàn dân, được Bộ Y tế lựa chọn là nội dung quan trọng cho Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7) năm 2018 với chủ đề “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tuyến y tế cơ sở”. 

Băn khoăn “tiền giường”

  09/07/2018
Giường bệnh được kê tại hành lang, gầm cầu thang, tầng trệt hay kê san sát nhau trong các phòng điều trị khiến người bệnh chỉ còn cách “trèo” qua giường khác để ra ngoài… không còn là cảnh hiếm gặp tại nhiều bệnh viện. Và, những câu chuyện đó một lần nữa lại được nhắc tới ngay trước ngày Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực. 

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 87%

  03/07/2018
NDĐT - Đến hết tháng 6 năm nay, số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là 81,59 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 86,9%. 

Những chuyển biến mạnh mẽ khi Nghị quyết 21 vào cuộc sống

  02/07/2018
Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Qua đó, khẳng định Nghị quyết số 21 là chủ trương lớn của Đảng, hợp lòng dân, làm thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành cũng như người dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. 

Người dân tộc thiểu số sống ở vùng đặc biệt khó khăn mới được cấp BHYT

  02/07/2018
Em tôi là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Mấy năm nay, em tôi lên thành phố bán hàng thuê cho tôi. Mặc dù hộ khẩu của em tôi vẫn ở nơi ở cũ nhưng em tôi lại không được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) như trước nữa. Vậy việc không cấp thẻ BHYT cho em tôi có đúng không? Đoàn Minh Hoàng (Bắc Cạn)