Cân nhắc sử dụng biệt dược để giảm chi phí điều trị

Cân nhắc sử dụng biệt dược để giảm chi phí điều trị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền và cơ cấu mua sắm, sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic nhóm 1.  (cách đây 23 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Triển khai bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

  27/03/2017
Từ ngày 1-3 vừa qua, quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng chính thức có hiệu lực. Theo đó, các chủ đầu tư phải mua bảo hiểm công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, môi trường, có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công phức tạp. Nhà thầu tư vấn phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn khảo sát, thiết kế công trình xây dựng từ cấp II trở lên; còn nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường… 

Sự minh bạch cần thiết

  20/03/2017
Những ngày qua, thông tin “chi phí quản lý của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam năm 2015 tăng 75,8% so với năm 2014” được một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn từ báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặt trong bối cảnh quỹ BHXH đang có những cảnh báo về sự mất cân đối trong tương lai, thông tin này càng khiến nhiều người lo ngại.  

Tư vấn đối ngoại

  13/03/2017
Điều kiện về hưu sớm khi suy giảm khả năng lao động Tôi nghe nói những người lao động (NLĐ) có tham gia BHXH nếu bị suy giảm sức khỏe sẽ được về hưu sớm. Quy định hiện hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này như thế nào? Nếu nghỉ sớm có bị trừ tỷ lệ hưởng không? - Nguyễn Hữu Vinh (Ninh Bình) 

Khi quy định hợp lòng dân

  06/03/2017
Kết quả cuộc bình chọn quy định pháp luật lần đầu vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 28-2 vừa qua cho thấy, quy định về “thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT)” tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được xếp trong danh sách 30 quy định tốt nhất. 

Nhiều vướng mắc khi khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

  03/03/2017
Kiểm toán Nhà nước vừa công bố các doanh nghiệp (DN) hiện nay còn nợ đọng gần 10 nghìn tỷ đồng các loại bảo hiểm, trong đó có 1.410 tỷ đồng từ các DN đã phá sản, giải thể. Con số trên phần nào “vẽ” nên bức tranh tổng thể về tình hình nợ BHXH và gây thêm tâm lý lo ngại, hoang mang cho những người lao động (NLĐ). Việc xử lý các khoản nợ này dường như vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng từ các bên liên quan. 

Tư vấn đối thoại

  27/02/2017
Hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Hỏi: Để được hỗ trợ học nghề, người lao động (NLĐ) thất nghiệp có cần đáp ứng điều kiện gì; phải làm những thủ tục gì? - Trịnh Vân Anh (Hà Nội). 

Quyền lợi cho người lao động trên công trường

  24/02/2017
Lao động trong ngành xây dựng, nhất là lao động phổ thông tại các công trường thường ít được quan tâm. Mới đây, quy định về số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với người lao động (NLĐ) trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ có thể là một tin vui đem lại sự yên tâm cho nhiều người, bởi họ đã được quan tâm cụ thể hơn, thiết thực hơn, nhất là khi cuộc sống gặp phải rủi ro. 

Hơn 200 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

  23/02/2017
Ngày 22-2, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tuyên truyền về chế độ chính sách và công tác tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. 

Cảnh báo vi phạm chính sách pháp luật BHXH, BHYT

  20/02/2017
Báo cáo kiểm toán về Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2015 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây đã chỉ ra những vi phạm pháp luật của nhiều đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Quyền lợi người lao động bị xâm hại khi doanh nghiệp chây ỳ nợ đọng, chậm đóng tới gần 10 nghìn tỷ đồng; phổ biến tình trạng lạm dụng, trục lợi, chi sai tại các cơ sở khám, chữa bệnh...  

Niềm tin cải cách

  20/02/2017
Ngày 6-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Tại Nghị quyết số 19 lần thứ tư của Chính phủ liên quan cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia này, việc thực thi những biện pháp cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) tiếp tục được xác định là nhiệm vụ quan trọng. 

Cần hài hòa lợi ích

  17/02/2017
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong đó, những điều khoản như: Lao động nữ (LĐN) nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; phụ nữ không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm... được dư luận quan tâm đặc biệt.  

Bảo hiểm xã hội Hải Dương phấn đấu giữ vững vị trí lá cờ đầu

  13/02/2017
Trong 22 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt giai đoạn 2011-2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hải Dương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn ngành BHXH và sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình chính trị tại địa phương. 

Cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến Trung ương: Trường hợp nào được đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu?

  13/02/2017
Những đối tượng nào được đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh và tuyến Trung ương? NGUYỄN VĂN HÀ (Hải Phòng) 

Xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp

  06/02/2017
Năm 2016, toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đạt số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 76 triệu người, tăng 5,9 triệu người so năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,8% dân số, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định 1167/QĐ-TTg.