CNN bình chọn 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam

NDĐT – Trang CNN đã đưa ra 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam “khiến người ăn muốn trở lại lần nữa”. “Món ăn Việt không phức tạp, cầu kỳ. Rất nhiều món thậm chí được bán cả trên hè phố lẫn trong những nhà hàng sang trọng hàng đầu” – CNN viết. (09/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Số hóa bảo tồn thư tịch cổ của các dân tộc thiểu số tại Bắc Cạn

  30/07/2018
Bắc Cạn có bảy dân tộc cùng sinh sống và phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua nhiều thế hệ, những di sản văn hóa của các dân tộc vẫn được lưu giữ khá nhiều trong cộng đồng, nhất là thư tịch cổ, di vật, cổ vật, tài liệu… Trong đó, nhiều tài liệu là độc bản, nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. 

Mượn gió bẻ măng

  30/07/2018
Cơn mưa xối xả mãi chưa dứt. Nước sầm sập trút xuống mái nhà, kèm theo những cơn gió thổi mạnh. Nằm trong nhà mà lòng anh Gòn nóng ran như có lửa đốt. Mưa lớn nhiều ngày qua khiến vườn rau dập nát tơi tả, chuồng trại ngập lụt làm chết đến phân nửa đàn gia súc, gia cầm. 

Tưng bừng lễ hội “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”

  30/07/2018
Kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội (khóa XII) về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan (1-8-2008 - 1-8-2018), ngày 29-7, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức lễ hội đường phố mang chủ đề “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”. 

Du khách châu Á đến Việt Nam tăng mạnh

  29/07/2018
NDĐT – Ngày 29-7, Tổng cục Thống kê cho biết, trong bảy tháng qua, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn chín triệu lượt người, trong đó 77% khách đến từ châu Á, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.  

Msheireb - Nơi lưu giữ mạch nguồn ký ức

  29/07/2018
NDĐT - Nằm trọn trong khu vực trung tâm có tuổi đời xa xưa nhất của thủ đô (Msheireb Downtown Doha), hệ thống bảo tàng chuyên đề Msheireb Museums là nơi mạch nguồn ký ức cùng những di sản văn hóa và lịch sử vô giá được trân trọng gìn giữ, để có thể trao truyền vẹn nguyên cho những thế hệ nối tiếp. Không chỉ vậy, chúng còn chuyên chở kỳ vọng lớn lao của chính phủ Qatar, nhằm đưa Doha trở thành một điểm đến văn hóa – giáo dục đẳng cấp hàng đầu thế giới. 

Trở về tuổi thơ với không gian chợ quê truyền thống

  29/07/2018
Từ ngày 27 đến 29-7, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ban quản lý Làng văn hóa phối hợp Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm và một số làng nghề truyền thống trên địa bàn Hà Nội tổ chức Chương trình “Tuổi thơ với chợ quê”, nhằm tạo không gian để du khách tìm hiểu những nét sinh hoạt truyền thống của người Việt. Theo đó, người tham dự không những chỉ được hòa mình vào không gian chợ quê truyền thống với cổng tre, gánh hàng hoa, nón lá…; mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã như bánh tẻ, bánh nếp, kẹo lạc, kẹo dồi...; tham gia trải nghiệm những trò chơi dân gian như ô ăn quan, rồng rắn lên mây, kéo mo cau…; làm những sản phẩm thủ công như bút tre, chuồn chuồn tre, tò he, nón lá... 

Tăng phí, có tăng chất lượng?

  29/07/2018
Mới đây, UBND thành phố Hạ Long đề xuất Sở Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh cho tăng mức phí tham quan Vịnh Hạ Long. Theo đó, phí tham quan các tuyến một, hai, năm sẽ tăng 20% từ 250.000 đồng/lần/người lên 300.000 đồng/lần/người; mức thu tuyến bốn tăng 25% từ 200.000 đồng/lần/người lên 250.000 đồng/lần/người. Riêng mức thu tuyến ba giữ nguyên (200.000 đồng/lần/người) để giãn khách du lịch tham quan tập trung vùng trọng tâm di sản. Đáng chú ý, phí tham quan các tuyến có lưu trú một hoặc hai đêm trên vịnh tăng mạnh nhất: 73% đến 85%; giá mới dao động trong khoảng 900 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng/tuyến/người. Thời gian dự kiến điều chỉnh mức thu phí từ ngày 1-1-2019. 

UNESCO: Nhiều thách thức đang đè nặng lên di sản ở Việt Nam

  28/07/2018
NDĐT – Là nước được đánh giá cao trong quá trình bảo vệ di sản cả vật thể và phi vật thể, cũng như tham gia rất tích cực vào việc xây dựng chính sách UNESCO về di sản thế giới và phát triển bền vững, nhưng Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo tồn di sản. UNESCO đã chỉ ra những thách thức này và khẳng định sẽ có những hỗ trợ cụ thể, trong Hội nghị “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Những thư viện làng

  28/07/2018
Chiều đổ bóng, nắng khuất dần sau vạt cây xanh cũng là lúc thư viện làng Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bắt đầu mở cửa đón người đọc. Ở ngôi làng này, người già, người trẻ đều mê đọc sách một cách kỳ lạ. Từ nhu cầu đó, người làng Quảng Xá đã lập ra một thư viện hoạt động từ năm 1992. Sau mô hình thư viện làng đầu tiên đó, đến nay, tỉnh Quảng Bình đã có thêm nhiều thư viện cộng đồng để người dân có nơi đọc sách báo, tìm hiểu và tiếp cận thông tin phục vụ nhu cầu cuộc sống. 

Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đang bị “xâm lấn”

  27/07/2018
NDĐT - Cách trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 5 km về phía nam, hồ Tuyền Lâm được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm du lịch địa phương, với vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ; được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Dù được đưa vào diện quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng di tích cấp quốc gia này đang bị “xâm lấn”.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam

  27/07/2018
NDĐT - Sáng 27-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị về “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.  

Truyền lửa cho việc dạy và học văn trong nhà trường

  27/07/2018
Khơi lại tình yêu văn chương và đưa việc dạy và học văn ở nhà trường phổ thông trở về đúng quỹ đạo nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách con người, góp phần tạo dựng nếp ứng xử nhân văn, hài hòa là một trong những thông điệp đáng chú ý của khóa tập huấn mùa hè “Gặp gỡ các nhà văn có tác phẩm trong chương trình Ngữ văn” mà Khoa Viết văn - Báo chí (Trường đại học Văn hóa Hà Nội) vừa tổ chức.